Thứ ba, 30/12/2014 - 12:42

Danh hiệu VĐV tiêu biểu 2014: Các cầu thủ bóng đá ít cơ hội

Dân trí

Có 3 cầu thủ bóng đá nhận được đề cử cho danh hiệu vận động viên (VĐV) tiêu biểu của thể thao Việt Nam 2014. Tuy nhiên, trong một năm mà môn thể thao vua chưa có chiến thắng thật vang dội, các cầu thủ đá bóng rất khó có cửa chen chân vào những vị trí đầu.

3 đề cử ở môn bóng đá được VFF giới thiệu vào danh sách VĐV tiêu biểu của thể thao Việt Nam năm 2014 là Thành Lương của đội tuyển bóng đá nam, Công Phượng ở đội U19 và Bùi Thị Như ở đội tuyển bóng đá nữ.

Trong cả 3 đề cử này, không có cầu thủ bóng đá nào thật sự nổi bật về mặt thành tích trong năm, để hướng đến những vị trí cao. Công Phượng dù được chú ý rất nhiều trong năm qua, nhưng nói cho cùng anh mới đá ở các giải đấu trẻ, lại chưa có thành cao nhất ở các giải đấu ấy, nên rất khó để Công Phượng chen chân vào cạnh tranh với những VĐV ở các môn khác.

Danh hiệu VĐV tiêu biểu 2014: Các cầu thủ bóng đá ít cơ hội
Thành Lương là cầu thủ bóng đá sáng giá nhất trong số những cầu thủ được đề cử VĐV tiêu biểu (ảnh: Gia Hưng)

Một chi tiết nữa khiến cho Công Phượng khó có vị trí cao nằm ở chỗ, thành phần cầm lá phiếu bầu chọn danh hiệu VĐV tiêu biểu của năm là các chuyên gia thể thao và những nhà báo chuyên về thể thao.

Hơn 1 năm nay, Công Phượng nổi tiếng chủ yếu bởi các fan, nhất là các fan trẻ rất khoái anh. Trong khi đó, những nhà báo và các chuyên gia thể thao dĩ nhiên có cái nhìn chuyên môn hơn, khách quan hơn, nên với những người bầu chọn, họ không để tình cảm xen lẫn vào lá phiếu của mình.

Thế nên, người hâm mộ, nhất là khán giả trẻ mê Công Phượng là một lẽ, còn về mặt chuyên môn, trong mắt các chuyên gia và các nhà báo thể thao, Công Phượng có xứng đáng để nhận được sự bầu chọn hay không lại là một lẽ khác.

Trong khi đó, Bùi Thị Như hầu như vẫn còn vô danh, kể cả trên bình diện bóng đá nữ, chí ít là so với những Kiều Trinh, Kim Hồng, Thanh Hương, Lê Thị Thương… Nên cầu thủ này cũng hầu như không có cơ hội được nhiều phiếu.

Trong số những cầu thủ bóng đá được đề cử, Thành Lương sáng giá hơn cả, bởi anh là một trong những cầu thủ hay nhất tại AFF Cup 2014, đồng thời cũng góp công rất lớn vào việc đưa đội tuyển Việt Nam bất ngờ vào đến bán kết của giải đấu này.

Thành Lương nhiều khả năng sẽ có tên trong top 10, nhưng anh khó cạnh tranh các vị trí cao nhất với những VĐV thuộc các môn thể thao cơ bản của phong trào Olympic như bơi (Ánh Viên), điền kinh (Quách Thị Lan), cử tạ (Thạch Kim Tuấn), thể dục dụng cụ (Phan Thị Hà Thanh)…

Những VĐV thuộc các môn thể thao cơ bản, đặc biệt Ánh Viên và Thạch Kim Tuấn sẽ là những người nhiều khả năng nhất trong việc chiếm vị trí dẫn đầu của cuộc bầu chọn VĐV tiêu biểu năm nay.

Kim Điền