Thứ sáu, 12/08/2016 - 14:34

"Đầu tư cho bắn súng dễ có huy chương hơn bơi lội, điền kinh"

Dân trí

Nguyên Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao Nguyễn Hồng Minh từng nhiều lần chia sẻ rằng bắn súng cần được đầu tư hơn nữa bởi đây không chỉ là mũi nhọn, mà còn là môn thể thao rất phù hợp với tố chất con người Việt Nam. Ông Minh hy vọng sau bước ngoặt tại Olympic năm nay, bắn súng sẽ được đầu tư tương xứng.

“Chúng ta đã trải qua một quá trình dài, từ khi hội nhập trở lại với Olympic, đã 36 năm từ Olympic Moscow. Và nếu kể từ thời anh Trần Oanh phá kỷ lục thế giới thì cho đến nay đã là trên 50 năm. Trên 50 năm, chúng ta khao khát một tấm huy chương như Olympic, và không có một nhà quản lý thể thao nào mong muốn và dám tin chúng ta có thể lấy được HCV”, ông Nguyễn Hồng Minh chia sẻ về cảm xúc sau thành tích lịch sử của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.


Thành tích của Xuân Vinh mang lại bước ngoặt cho Thể thao Việt Nam

Thành tích của Xuân Vinh mang lại bước ngoặt cho Thể thao Việt Nam

Theo ông Minh, nếu như các VĐV đoàn thể thao Việt Nam không đạt được đấu thành tích trên đấu trường Olympic đó là bình thường, và nếu như họ giành được, đặc biệt là như Hoàng Xuân Vinh giành được HCV, thì đó là một điều phi thường. Bởi lẽ ở Olympic, tất cả những con người tinh hoa nhất, tài năng nhất tập trung ở đấy và họ được điều kiện đầu tư chăm sóc có hệ thống và một nền khoa học.

Ông Minh nhấn mạnh rằng, giờ đây, sau hai tấm huy chương của Hoàng Xuân Vinh, thì thể thao Việt Nam phải tin rằng chúng ta có đủ khả năng chơi ở đấu trường Thế vận hội.

“Việt Nam đã từng có những VĐV giành thành tích cao trên đấu trường châu lục và thế giới, Thế thì người ta phải dám tin rằng thể thao Việt Nam sẽ làm được và sánh vai với những VĐV của các cường quốc thể thao. Nhưng điều này trong suốt những năm tôi tham gia công tác quản lý và kể cả sau 10 năm khi nghỉ, tôi theo dõi, không phải tất cả các nhà quản lý có thể tin vào những trẻ em tài năng, những VĐV Việt Nam, và càng không thể tin được thể thao Việt Nam có thể tiến tới đấu trường Olympic.

Chúng ta đầu tư không đủ, đầu tư cho các VĐV giành các thành tích là không giống được như các nước khác trong những điều kiện chúng ta còn khó khăn về kinh tế. Vậy thì sự kiện này phải chăng nó sẽ chứng minh cho những ai liên quan đến việc đầu tư cho thể thao sẽ quan tâm hơn, giúp thể thao của chúng ta sẽ được đầu tư hơn và tôi nghĩ rằng Chính phủ cũng sẽ quan tâm hơn để phát triển”, ông Minh nói.

Đặc biệt, vị Nguyên Vụ Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao nhấn mạnh rằng bắn súng là một trong những môn rất phù hợp với tố chất người Việt Nam, bởi chúng ta có nhiều VĐV của Quân đội, Công an. Hơn nữa, bắn súng không đòi hỏi quá nhiều về thể hình, mà chủ yếu từ sự rèn luyện, một tinh thần thép. Nếu so với các môn như điền kinh, bơi lội phải hội tụ nhiều yếu tố thì 1 VĐV bắn súng dễ đầu tư hơn nhiều để giành huy chương Olympic.


Theo ông Minh, bắn súng Việt Nam cần được đầu tư xứng đáng hơn

Theo ông Minh, bắn súng Việt Nam cần được đầu tư xứng đáng hơn

Trở lại với bàn toán đầu tư với môn bắn súng, ông Minh chia sẻ: “HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung đã nói với tôi rằng, khoảng 200.000 USD cho đội tuyển tập huấn trong năm, đó là một điều trở ngại, bởi vì cháu rất muốn đưa các đội tuyển đi tập, nhưng nhìn chung mặt bằng là không đủ ngân sách để thực hiện điều đó. Cần phải biết rằng cũng với số tiền này, chỉ đầu tư cho riêng VĐV Nguyễn Thị Ánh Viên”.

“Tôi xin nhắc lại là Hoàng Xuân Vinh đã làm được một việc mà chúng ta có thể nhận thấy đó là một điều phi thường, bởi vì anh chưa đủ điều kiện chăm sóc như các nước khác. Vì không có đạn cho nên chúng ta phải đi tập huấn, chúng ta chưa có những phương tiện tốt nhất, chưa có bia điện tử. Bây giờ chúng ta có HCV Olympic, tôi nghĩ có lẽ tất cả những người đồng nghiệp của tôi, những nhà quản lý thể thao, họ sẽ kiên quyết hơn, mạnh mẽ hơn trong việc đầu tư cho các VĐV ưu tú của các môn thể thao Olympic”, ông Minh tin là thể thao Việt Nam sẽ được đầu tư chu đáo hơn sau kỳ tích của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.

Thùy Anh