Chủ nhật, 10/12/2017 - 15:43

Điểm nhấn Quang Hải trong chiến thắng của U23 Việt Nam trước Myanmar

Dân trí

Lập cú đúp trong chiến thắng 4-0 của U23 Việt Nam trước Myanmar, và đều là các bàn thắng đẹp, Quang Hải đang khẳng định chỗ đứng của mình ở đội tuyển của HLV Park Hang Seo.

Một trong những sai lầm lớn nhất của HLV Nguyễn Hữu Thắng tại SEA Games 29 là ông không cho Quang Hải có nhiều cơ hội thể hiện mình.

Cầu thủ đang thi đấu cho CLB Hà Nội vẫn được ra sân tại Đại hội thể thao Đông Nam Á, nhưng hầu hết là chỉ chơi trong vài phút ngắn ngủi cuối trận. Khoảng thời gian đấy còn không đủ để các cầu thủ làm nóng, chứ nói gì đến ghi dấu ấn.

Vì HLV Nguyễn Hữu Thắng quá rập khuôn vào lối đá của các cầu thủ HA Gia Lai, dùng Hồng Duy thay vì dùng Quang Hải cho 1 trong 2 vị trí tiền vệ cánh, nên lối chơi của đội tuyển U23 Việt Nam thiếu đột biến.

Quang Hải tạo ấn tượng mạnh trong chiến thắng của U23 Việt Nam trước Myanmar
Quang Hải tạo ấn tượng mạnh trong chiến thắng của U23 Việt Nam trước Myanmar

Trận đấu với Myanmar tìm ra điểm còn thiếu của đội tuyển U23 Việt Nam so với trước đây, đó là khả năng giái quyết tình huống. U23 Việt Nam thời HLV Nguyễn Hữu Thắng thường chỉ phối hợp tốt ở khu vực giữa sân, đến gần khung thành đối phương thì bế tắc, vì khả năng kết thúc kém, lại xử lý bóng chậm, khiến đối thủ có đủ thời gian để bịt hết các lỗ rò.

2 bàn thắng của Quang Hải trước Myanmar là cách giải quyết những tình huống bế tắc đấy: Dứt điểm nhanh và quyết đoán, thay vì tiếp tục chuyền qua chuyền lại quá lắt nhắt.

Dĩ nhiên, để giải quyết các tình huống như thế, cần kỹ thuật và sự chính xác trong khâu dứt điểm. Điều này thì Quang Hải đáp ứng được, nên mới tạo nên những bàn thắng như trước Myanmar.

Ngoài ra, đấy cũng là cách gây bất ngờ cho đối thủ: Khi đối phương đang tập trung chống các pha phối hợp nhóm nhỏ của đội tuyển U23 Việt Nam, thì chúng ta chuyển sang đá dài, giải quyết tình huống bằng các pha sút xa.

Đây là điều mà đội tuyển của HLV Nguyễn Hữu Thắng với lối chơi rập khuôn theo kiểu HA Gia Lai không làm được. Thời đó, đội bóng của HLV Hữu Thắng nếu đã đá nhỏ là đá nhỏ từ đầu tới cuối, bất chấp tình huống và diễn biến trên sân.

Thành ra, vai trò của Quang Hải trong trận đấu vừa rồi càng quan trọng, cách anh ghi bàn như cũng chỉ ra lối ra trong lối chơi của toàn đội.

Dù trận đấu với Myanmar chỉ là một trận giao hữu, đối phương cũng chưa chắc sử dụng đội hình mạnh nhất, cùng phong độ tốt nhất cho lần đụng độ U23 Việt Nam. Tuy nhiên, về phía đội bóng của HLV Park Hang Seo, đội cho thấy sự thay đổi đáng kể, mà bất kỳ sự thay đổi theo hướng sửa điểm yếu nào của chính mình so với quá khứ cũng là đáng ghi nhận!

Kim Điền

Điểm nhấn Quang Hải trong chiến thắng của U23 Việt Nam trước Myanmar - 2