Thứ bảy, 18/04/2015 - 23:11

Monte Carlo 2015

Djokovic dễ dàng đánh bật Nadal

Dân trí

Dường như Nadal đã không còn là “Ông Vua của mặt sân đất nện”. Trại trận bán kết vừa diễn ra, tay vợt người Tây Ban Nha đã thua sau hai set với cùng tỉ số 6-3 trước Djokovic, qua đó năm thứ hai liên tiếp không thể có mặt ở trận tranh cúp tại Monte Carlo.


Nadal từng tám lần vô địch Monte Carlo liên tiếp, nhưng kể từ khi bị Djokovic đánh bại ở trận chung kết năm 2013, tay vợt người Tây Ban Nha đang dần trở nên vô duyên với giải đấu này. Mùa giải năm trước, anh dừng bước tại tứ kết sau khi thua Ferrer. Còn năm nay, anh đã thua dễ dàng trước Djokovic.

Nadal có một khởi đầu tốt, tiếc rằng trong trận cầu quan trọng này, sự ổn định của tay vợt hạt giống số 3 thế giới vẫn không được cải thiện. Vì thế anh để cho Djokovic lật ngược lại và giành chiến thắng chỉ trong có 1 giờ 38 phút thi đấu. 

Sự thất vọng của Nadal

Sự thất vọng của Nadal

Djokovic cầm giao bóng trước và anh có một khởi đầu không tốt. Với những cú đáp trả tốt, Nadal đã có 1 break-point. Trong pha bóng tiếp theo, Nadal có được sự chủ động và liên tục tấn công đối phương bằng những pha bóng nặng tay, cuối cùng anh lao lên và cắt bóng trái tay bỏ nhỏ ghi điểm quyết định để bẻ game.  Hạt giống số 3 khởi đầu khá mỹ mãn với việc nâng tỉ số lên 2-0, song Djokovic vẫn rất bền bỉ.

Sau khi rút ngắn tỉ số xuống 1-2, anh khiến Nadal vất vả trong game 4. Hạt giống số 1 vươn lên có 1 break-point sau khi tâng bóng qua đầu đối thủ đưa bóng về cuối sân. Một pha bóng có phần đuối của Nadal khi anh đã không đủ sức lực để bung ra những cú đánh uy lực cần thiết để lấn át đối thủ. Nole đã tận dụng tốt thời cơ để quân bình tỉ số 2-2.
Trong các game tiếp theo, cả hai đều chơi với phong độ rất tốt. Họ có được nhiều những cú đánh mang bản sắc cá nhân và có thể nói cống hiến cho khán giả một trận đấu chất lượng. Gam 7, Nadal có 1 break-point nhưng không thành công, anh khiến Djokovic rất vất vả ở game này, tay vợt số 1 thế giới phải đến lần thứ 4 vươn lên có lợi điểm thì mới thành công trong việc bảo vệ game.

Thoát thua ở game 7, Djokovic đã đáp trả tại game 8, nhưng cú đánh mượt mà với độ hiểm cao và rất uy lực của Nole khiến Nadal gặp khó. Sau khi để đối thủ vươn lên đứng trước 2 break-point, Nadal chỉ cứu được 1 lần và đã bị mất game. Djokovic không bỏ lỡ thời cơ tốt đã được tạo ra, anh nhanh chóng vượt lên dẫn 40-0 tại game 9 cầm giao bóng, Nadal kéo dài set đấu thêm hai điểm rồi cũng chịu thúc thủ.

Nadal cầm giao bóng trước trong set 2, anh có khởi đầu khó khăn khi để đối thủ có 2 break-point liên tiếp. Tuy nhiên, tay vợt người Tây Ban Nha đã thể hiện bản lĩnh với việc giành liên tiếp 4 điểm để bảo vệ game. Thắng set đầu tiên giúp cho Djokovic vững tâm và thể hiện đúng phong độ, anh thường xuyên áp đảo đối thủ trong các game cầm giao bóng.

Djokovic đang đạt phong độ rất cao

Djokovic đang đạt phong độ rất cao

Nadal cũng đã chơi tốt các game 3 và 5, tuy nhiên tới game 7 anh đã không thể trụ vững. Để đối thủ giành liên tiếp 3 điểm và dẫn trước 40-0, tay vợt người Tây Ban Nha đã gặp áp lực lớn. Anh đã vượt qua được áp lực này khi cứu cả 3 break-point thành công, tuy nhiên Djokovic vẫn tiếp tục tấn công. Hai người thi nhau giành lợi điểm sau đó, Nadal có hai lần, Djokovic tới thứ ba thì cũng thành công trong việc bẻ game.

Nhanh chóng nâng tỉ số lên 5-3, Djokovic cho thấy cửa chiến thắng rộng mở. Game 9, Nadal luôn ở vào thế rượt đuổi và cuối cùng thì cũng bị bẻ tiếp game lần hai, qua đó thua luôn set hai và thua luôn trận bán kết.

“Tôi nghĩ mình chơi tốt trong nhiều khoảnh khắc”, Nadal nói. “Tôi đã có thể thi đấu đúng với cấp độ của mình, trong nhiều khoảnh khắc để chống lại một đối thủ vô cùng khó khăn, một tay vợt tốt nhất thế giới như Novak hiện nay. Nhưng tôi đúng là có chút mệt mỏi. Khi mệt mỏi, tôi chơi thể chơi bóng mạnh mẽ và như thế là không thể chống lại anh ấy”.

“Nói chung, tôi nghĩ rằng mình cách không xa sự trông đợi, hay những khoảnh khắc đã được chơi ở cấp độ cao. Tôi nghĩ Novak đã chơi tuyệt vời, xin được chúc mừng vì cách anh ấy thi đấu và cách anh ấy giành chiến thắng hầu hết các trận đấu từ đầu năm”.


Vĩ Giang

Mới nhất