Thứ năm, 04/06/2015 - 01:05

Roland Garros 2015

Djokovic “hạ knock-out” Nadal

Dân trí

Có lẽ chưa khi nào tay vợt số một thế giới lại có một trận đấu ba set dễ dàng như thế trước Nadal. Với chiến thắng 7-5 6-3 6-1 trước Nadal, Djokovic đã giành quyền vào bán kết Roland Garros và anh sẽ đối đầu với Andy Murray cạnh tranh tấm vé vào chơi trận cuối cùng.


Nadal có một trận đấu đặc biệt với Djokvoci tại tứ kết Roland Garros, đó là trận đấu anh kỉ niệm sinh nhật lần thứ 29 của mình. Tuy nhiên, dường như điều đó dường như chẳng giúp tay vợt người Tây Ban Nha thi đấu tốt hơn. Vẫn tiếp tục phong độ chênh vênh, Nadal đã chấm dứt chuỗi 39 trận thắng liên tiếp tại Pháp mở rộng, anh cũng lần đầu thua Djokovic tại Grand Slam kể từ trận chung kết Úc mở rộng 2012.

Với Djokovic chiến thắng này rất ngọt ngào, anh đang hướng tới chiếc cúp vô địch Roland Garros đầu tiên trong sự nghiệp để trở thành người đàn ông thứ 8 trên thế giới có thể hoàn thành bộ sưu tập Grand Slam. Trước đây Djokovic từng thua Nadal cả ba lần chạm mặt tại Roland Garros, trong các trận chung kết năm 2012 và 2014, bán kết 2013.

Sự thất vọng của Nadal

Sự thất vọng của Nadal

Trở lại trận tứ kết, Djokovic đã khởi đầu trận đấu với một phong độ ấn tượng, anh cầm giao bóng trước và khởi đầu suôn sẻ với một game thắng trắng, anh đã kết thúc game với một cú ace. Đối ngược lại với Nadal, tay vợt người Tây Ban Nha tiếp tục thi đấu chênh vênh như những trận đấu trước. Ở game đầu, anh góp phần giúp đối phương thắng trắng với hai cú đánh hỏng và khi bóng chuyển sang cho Nadal, anh cũng không khá hơn. Mắc lỗi liên tiếp, Nadal dễ dàng dâng break cho đối phương.

Sự yếu đuối của Nadal còn kéo dài sang game bốn, Djokovic đã tận dụng thời cơ và tấn công mạnh mẽ ghi điểm, anh tiếp tục bẻ game và vượt lên dẫn 4-0. Tuy nhiên, khi mà thời cơ thuận lợi đã mở ra cho Nole để thắng nhàn, anh lại sa sút. Ba cú đánh hỏng ở trong game năm góp phần giúp đối thủ của anh bẻ game và rút ngắn tỉ số xuống 1-4. Sự sa sút của Nole còn kéo dài tới game bảy, quá nhiều lỗi tự đánh hỏng của anh đã giúp Nadal bẻ game lần hai, áp sát tỉ số 3-4.

Nadal đã chơi tốt hơn, anh quân bình tỉ số và bám đuổi quyết liệt đối phương. Nole sau hai game sa sút cũng đã bắt đầu bình tâm trở lại. Tới game 12, Djokovic đã có những cú đáp trả tốt, ghi điểm winner liên tục và đã thành công bẻ game lần ba. Lần này Nadal không còn cơ hội gỡ bởi Nole đã thắng 7-5.

Bước vào set hai, Djokovic tiếp tục cầm giao bóng trước. Trong set này cả hai đều đã chơi tốt hơn và kiểm soát được các game có quyền giao bóng. Nole liên tục vươn lên dẫn trước trong khi Nadal liên tục san hòa. Bước ngoặt diễn ra tại game 8, Djokovic thường xuyên dẫn điểm trước, sau một lần không tận dụng được break-point, tay vợt người Serbia đã thành công ở lần hai. Anh bẻ game và vượt lên dẫn 5-3. Cơ hội giành chiến thắng đã mở toang ra và Nole chốt lại set hai với chiến thắng 6-3.

Djokovic đã tiến vào bán kết

Djokovic đã tiến vào bán kết

Nadal đã không còn duy trì được sự ổn định. Cầm giao bóng trước trong game ba, song tay vợt người Tây Ban Nha đã mất liền hai game và để đối thủ dẫn trước 4-0 như set đầu. Tuy nhiên Nole đã không mắc sai lầm như trước. Sau khi Nadal rút ngắn tỉ số xuống 1-4, hạt giống số 1 đã nâng tỉ số lên 5-1 với một game thắng trắng. Áp lực đè nặng khiến Nadal đã phải buông xuôi. Mất break tiếp tục ở game bảy sau một game thua trắng, Nadal đã giúp Djokovic thắng dễ dàng 6-1 qua đó giành quyền vào chơi trận bán kết.

Đối thủ của tay vợt người Serbia là Andy Murray. Tay vợt người Scotland đang thi đấu tiến bộ mạnh tại sân đất nện năm nay. Đến thời điểm này của mùa giải năm nay, Murray vẫn chưa hề thất bại trên sân đất nện trước bất cứ một tay vợt nào. Tại Rome vừa qua, anh bỏ cuộc do thể lực không đảm bảo sau vòng một, còn trước đó anh đã vô địch hai giải trên sân đất nện liên tiếp, trong đó có Madrid Open.


Trong trận bán kết thứ hai, Murray đã đánh bại David Ferrer 7-6 6-2 5-7 6-1.


Vĩ Giang