Thứ ba, 20/01/2015 - 01:06

Đội bóng nào ở V-League có thể hạ B.Bình Dương?

Dân trí

Nếu nói B.Bình Dương là ứng cử viên số 1 của ngôi vô địch V-League năm nay, thì phải đi tìm đội đủ sức thách thức hoặc đội muốn ngán đường đội bóng đất Thủ Dầu. Tiếc rằng qua 3 vòng đấu đầu tiên, chưa thấy bóng dáng của đội bóng dạng đấy.

Những đối thủ chính sa sút

B.Bình Dương là ứng cử viên số 1 cho ngôi vô địch V-League, điều đó không cần bàn cãi, dựa vào dàn hùng binh của đội bóng đất Thủ Dầu. Cũng với nhiều người, Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng chính là những đối thủ nhiều tiềm năng nhất trong việc lật đổ ngôi số 1 của đoàn quân trong tay HLV Lê Thụy Hải.

Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng được đánh giá cao bởi họ có lực lượng cũng thuộc vào loại giỏi, xét trên mặt bằng bóng đá nội. 2 đội này vài năm gần đây cũng ổn định, từ quân đến tướng.

Tuy nhiên, sau 3 vòng đấu đầu tiên, dấu hiệu bất ổn đã hiện ra với SHB Đà Nẵng. Và giờ cũng khó nói rằng đội bóng sông Hàn là đội bóng ổn định nữa rồi. SHB Đà Nẵng vừa thua liền 3 trận tại V-League. Vấn đề không phải ở chỗ họ đang trắng tay, mà vấn đề nằm ở cách thua của đội bóng sông Hàn.

Cách thua đấy là sực bất lực của HLV Lê Huỳnh Đức, một điều hiếm thấy nơi cựu tiền đạo số 1 của bóng đá Việt Nam trong vài năm gần đây. Người ta thấy trong trận đấu với B.Bình Dương, Huỳnh Đức không còn hào hứng hò hét các cầu thủ SHB Đà Nẵng như mọi khi, thay vào đó là vẻ chán chường, như thể mọi chuyện đã vượt khỏi tầm kiểm soát của vị HLV này vậy.

Tư thế ứng cử viên số 1 của B.Bình Dương vẫn chưa hề bị thách thức
Tư thế ứng cử viên số 1 của B.Bình Dương vẫn chưa hề bị thách thức


Với Hà Nội T&T, họ vẫn là đội mạnh, vẫn đầy bản lĩnh. Nhưng dường như đội bóng thủ đô chỉ bản lĩnh khi họ muốn thể hiện điều ấy. Riêng trong trận đấu với Quảng Nam, cầu thủ của HLV Phan Thanh Hùng đá hớ hênh đến lạ.

Không nhiều người tin rằng một Hà Nội T&T với đầy ngôi sao trong đội hình lại thi đấu kém đến vậy, sau khi đã dẫn trước đến 3 bàn đến tận cuối trận, cũng như đang được thi đấu trên sân nhà.

Có vấn đề hay không có vấn đề thì tự đội này rõ nhất. Nhưng có một điều có thể hình dung là giống như mùa giải năm ngoái, ở mùa giải này Hà Nội T&T cũng chưa chắc mặn mà với ngôi vương.

Phần còn lại thiếu ổn định

Xét về điểm số, đứng gần với B.Bình Dương (9 điểm) nhất trên bảng xếp hạng bây giờ là Hải Phòng (7 điểm), Than Quảng Ninh (6 điểm) và Thanh Hóa (6 điểm). Điểm chung của các đội bóng đấy rủi thay lại nằm ở chỗ chẳng đội nào ổn định.

Hải Phòng và Than Quảng Ninh thậm chí còn không phải là đội mạnh đúng nghĩa, chẳng phải là ứng cứ viên vô địch.

Trước khi giải khởi tranh, Hải Phòng được đánh giá là một trong những ứng cử viên… rớt hạng. Sau 3 vòng đấu đầu tiên, họ gây bất ngờ bằng chuỗi 3 trận bất bại. Nhưng chỉ bằng vài trận đấu mà có thể xếp đội bóng đất Cảng ngang hàng với B.Bình Dương thì e rằng dễ dãi quá!

Than Quảng Ninh là hiện tượng của V-League từ năm ngoái đến giờ. Trước khi mùa giải 2015 bắt đầu, họ cũng chịu khó đầu tư. Nhưng nếu lấy sức đầu tư là thước đo, thì cả làng cầu nội không sánh được với B.Bình Dương, chứ chẳng riêng gì Than Quảng Ninh.

Vả lại, những cầu thủ mà Than Quảng Ninh hiện có chỉ thuộc hàng ngôi sao hạng hai của bóng đá Việt Nam, càng không thể sánh với dàn sao hạng nhất của đội bóng đất Thủ Dầu.

Với Thanh Hóa, đây là đội bóng khá khó chịu. Nhưng vấn đề của đội bóng xứ Thanh là chiều sâu đội hình. Họ có đội hình một không đến nỗi nào, nhưng các cầu thủ dự bị lại không có đẳng cấp tương xứng.

Mà V-League lại là cuộc đua đường dài, nơi người ta đòi hỏi các đội bóng phải dai sức, phải bền bỉ, mà Thanh Hóa lại không có yếu tố ấy. Nếu Thanh Hóa bền bỉ, họ đã làm nên chuyện từ năm ngoái, chứ không phải đợi đến bây giờ.

Người ta cũng từng kỳ vọng vào làn gió mới mang tên HA Gia Lai. Nhưng dàn cầu thủ trẻ của bầu Đức vẫn “chưa đủ đẳng cấp đá V-League” – theo lời HLV Miura, thì cũng không nên kỳ vọng vào chuyện họ đủ sức lật đổ B.Bình Dương.

Đi tìm kẻ thách thức với nhà ĐKVĐ vào lúc này xem ra hơi khó, bởi đội có thực lực thì không mặn mà vô địch, còn người có khát khao lại chưa đủ thực lực.

Kim Điền