Đội tuyển U23 tại SEA Games 28: Cơ quan quản lý nhà nước lên tiếng kịp thời

Dân trí Chỉ tiêu là vào chung kết, còn thành phần đội tuyển phải do HLV Miura chọn, đấy là những quyết định quan trọng nhất vừa được Tổng cục TDTT giao cho đội tuyển U23. Những quyết định đấy cũng gián tiếp chấn chỉnh những người đang muốn đi lệch đường.

Đội tuyển không phải là nơi thử nghiệm cho một học viện

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cho biết để thực hiện mục tiêu đội tuyển U23 Việt Nam có mặt trong trận chung kết SEA Games 28, đội tuyển này phải chọn ra những cầu thủ tốt nhất trong lứa tuổi.

Cũng theo ông Vương Bích Thắng, thì: “Quan điểm của Tổng cục TDTT là HLV Miura phải chọn những cầu thủ tốt nhất trong cả nước làm nhiệm vụ tại SEA Games. Chúng ta đã mất tiền thuê HLV ngoại thì phải tin tưởng, giao quyền quyết định cho HLV trưởng, nếu không thì thuê làm gì?”.

Cũng cần phải rạch ròi ở điểm SEA Games chính là sân chơi thành tích cao, mà đã nhắc đến thể thao thành tích cao thì trước hết mọi đội tuyển thể thao phải hướng đến… thành tích, hướng đến tiêu chí cao hơn, nhanh hơn, xa hơn của phong trào Olympic toàn cầu, miễn là thành tích đấy chúng ta không giành giật bằng con đường “tà đạo” thì không có gì xấu.

Chứ chơi thể thao mà không hướng đến thành tích thì thật vô vị, và nếu như thế thì những người từng có chủ trương dùng đội tuyển U23 Việt Nam làm nơi thử nghiệm cho một nhóm cầu thủ theo ý họ, có thể đang lẫn lộn giữa thể thao với… thể dục.

Đội tuyển U23 tại SEA Games 28: Cơ quan quản lý nhà nước lên tiếng kịp thời
Quan điểm của Tổng cục TDTT là đội tuyển U23 dự SEA Games 28 phải gồm những cầu thủ tốt nhất trong lứa tuổi...

Càng cần phải rạch ròi hơn ở điểm mọi đội tuyển quốc gia vốn dĩ chính là thể diện của thể thao nước nhà nói riêng và của quốc gia nói chung, nên càng không biến đội tuyển thành nơi thử nghiệm cho một nhóm cầu thủ, vốn đa phần xuất thân từ một học viện được.

Càng không thể đem ý kiến của một – hai vị vốn không có sở trường về chuyên môn để xây dựng nên đội tuyển, mà gạt sang một bên mọi nguyên tắc về quy trình tuyển chọn nhân sự, bỏ đi hết mọi tiêu chí công bằng trong việc tuyển chọn, chỉ để phục vụ một nhóm nhỏ cầu thủ.

Thành ra ý kiến chỉ đạo trực tiếp từ cơ quan quản lý nhà nước gồm Bộ VH-TT&DL và Tổng cục TDTT xung quanh đội tuyển U23 Việt Nam dự SEA Games 28 là rất kịp lúc và hợp lý. Quan điểm của cơ quan quản lý nhà nước cũng kịp thời chấn chỉnh một số vị ở VFF đang định hướng sai cho bóng đá nội.

Đội tuyển U23 tại SEA Games 28: Cơ quan quản lý nhà nước lên tiếng kịp thời
... trái ngược với ý kiến của một số lãnh đạo chủ chốt của VFF trước đó, rằng đội tuyển dự SEA Games có nòng cốt là một nhóm cầu thủ U19 năm ngoái

Muốn trẻ hóa cũng phải đúng phương pháp

Quay trở lại với vấn đề trẻ hóa đội tuyển U23 Việt Nam theo như mong muốn của một số vị đang điều hành bóng đá nội. Phải hiểu thực chất đội U23 chính là lứa kế cận cho đội tuyển quốc gia, U23 chưa phải là già, nên tự thân đội bóng ấy cũng đã là một sự chuẩn bị cho tương lai rồi.

Trẻ hóa là điều tốt, nhưng trẻ hóa cũng cần phải đúng phương pháp. Những người thích đưa toàn bộ lứa U19 năm ngoái lên các đội tuyển cao hơn cứ nhai đi nhai lại điệp khúc đấy là cách làm đột phá, nhưng họ không nói rõ trên khắp thế giới, nhất là ở các nền bóng đá tiên tiến, có đội tuyển nào xài toàn cầu thủ 19 – 20 tuổi hay không?

Họ cũng không nói rõ ở các nền bóng đá hàng đầu thế giới, người ta có phát triển bằng cách “khoán trắng” cả nền bóng đá, bàn giao tất cả mọi đội tuyển, mọi nhiệm vụ quốc tế cho một lứa cầu thủ là nóng cốt của một học viện bóng đá duy nhất hay không?

Phương pháp trẻ hóa tốt nhất và thường thấy nhất nơi các đội bóng hàng đầu thế giới là có kết hợp giữa cầu thủ có kinh nghiệm, với cầu thủ trẻ hơn, để người có kinh nghiệm dìu dắt thế hệ đàn em. Dạng như Messi từng được Riquelme và Veron bao bọc khi mới khoác áo đội tuyển Argentina, chứ lúc Messi mới nổi, người ta không đuổi ngay 2 cầu thủ kỳ cựu nọ, rồi bảo có Messi rồi là không cần đến người khác.

Chẳng rõ phương pháp mang tính đột phá cho các đội tuyển mà những người muốn mượn một học viện để xây nên cả nền bóng đá có hay hơn phương pháp ở trên hay không? Cũng chẳng rõ giữa chúng ta và các nền bóng đá hàng đầu thế giới ai đứng trên ai, mà chúng ta đòi đi ngược với quy trình phát triển chung của bóng đá thế giới, rồi nghĩ rằng phương pháp của ta hay hơn của họ?

Đội tuyển quốc gia là thể diện quốc gia. Đội tuyển ở các giải quốc tế chính thức không phải là nơi để thử nghiệm, nhất là thử nghiệm cho một lứa cầu thủ duy nhất, xuất thân từ một học viện duy nhất!

Trọng Vũ
MỚI NHẤT
Những thương vụ lớn có thể “nổ” ở ngày cuối thị trường chuyển nhượng
Những thương vụ lớn có thể “nổ” ở ngày cuối thị trường chuyển nhượng

(Dân trí) - Như vậy là thị trường chuyển nhượng mùa Đông sắp khép lại. Giờ đây các CLB đều hối hả hoàn tất những bản hợp đồng. Dưới đây là những thương vụ đáng chú ý có thể “nổ” trong ngày cuối.

Thứ bảy, 31/01/2015 - 12:04

Cơ hội cuối cùng cho Công Phượng và các đồng đội trước HLV Miura
Cơ hội cuối cùng cho Công Phượng và các đồng đội trước HLV Miura

(Dân trí) - HLV Miura thông báo trước là ông sẽ xem HA Gia Lai đá với Than Quảng Ninh ở vòng 6 V-League. Đấy cũng coi như là cơ hội cuối cùng của lứa Công Phượng và các đồng đội trong hành trình đến SEA Games 28.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 05:43

Djokovic "trả hận" Wawrinka, đối đầu với Murray ở chung kết
Djokovic "trả hận" Wawrinka, đối đầu với Murray ở chung kết

(Dân trí) - Chiến thắng 7-6 (1) 3-6 6-4 4-6 6-0 trước Wawrinka đã giúp Djokovic trả hận thành công, tại giải đấu này năm ngoái chính Wawrinka đã khiến Djokovic thành cựu vương. Như vậy trận chung kết năm nay sẽ là cuộc chiến giữa Djokovic và Andy Murray.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 03:59

MU ép CĐV mua vé trận gặp Cambridge
MU ép CĐV mua vé trận gặp Cambridge

(Dân trí) - Do “phát sinh” trận đá lại với Cambridge ở FA Cup nên MU đã buộc CĐV có vé cả mùa phải mua thêm vé xem trận đấu này nếu như không sẽ bị “đình chỉ” tới sân trong cuộc chiến với Sunderland vào cuối tuần.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 03:51

HLV Lê Huỳnh Đức không dẫn dắt SHB Đà Nẵng ở vòng 6 V-League
HLV Lê Huỳnh Đức không dẫn dắt SHB Đà Nẵng ở vòng 6 V-League

(Dân trí) - Do phải lo công việc gia đình, HLV Lê Huỳnh Đức đã phải trao quyền dẫn dắt cho trợ lý trong trận SHB Đà Nẵng tiếp Hải Phòng cuối tuần này trên sân Chi Lăng. Đây là là giải đoạn cực kỳ khó khăn của đội bóng song Hàn, nên sự vắng mặt của Lê Huỳnh Đức là rất đáng tiếc.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 03:35

Nhật ký chuyển nhượng ngày 30/1
Nhật ký chuyển nhượng ngày 30/1

(Dân trí) - Chelsea chấp nhận bỏ 26,6 triệu bảng để có Cuadrado,Manchester United tính chi 68 triệu bảng cho Hummels và Laporte,Tottenham tính trói chân Harry Kane,Arsenal trở lại thương vụ Hugo Lloris... là những nội dung nổi bật của nhật ký chuyển nhượng ngày 30/1.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 03:08

Ảnh biếm họa vụ Arda Turan ném giày vào trọng tài
Ảnh biếm họa vụ Arda Turan ném giày vào trọng tài

(Dân trí) - Một trong những tình huống đáng chú ý nhất trong màn kịch chiến giữa Atletico và Barca tại Calderon ngày hôm qua chính là màn ném giày vào trọng tài biên của Arda Turan. Từ tình huống khác thường này, hàng loạt bức ảnh biếm họa ra đời.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 02:00

Trụ cột Barcelona tiết lộ xung đột giữa Messi và Luis Enrique
Trụ cột Barcelona tiết lộ xung đột giữa Messi và Luis Enrique

(Dân trí) - Trước báo giới, trung vệ Jeryme Mathieu đã tiết lộ những tình tiết về vụ xung đột giữa Messi và HLV Luis Enrique. Điều này củng cố thêm những rạn nứt trong mối quan hệ của hai người.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 01:35

Chelsea đạt được thỏa thuận chiêu mộ “bom tấn” Cuadrado
Chelsea đạt được thỏa thuận chiêu mộ “bom tấn” Cuadrado

(Dân trí) - Báo giới Anh đưa tin, Chelsea đồng ý trả 26,8 triệu bảng chiêu mộ tiền vệ Juan Cuadrado của Fiorentina. Đổi lại, tiền vệ Mohamed Salah sẽ tới CLB nước Italia theo hợp đồng cho mượn có thời hạn 18 tháng.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 12:21

CĐV Than Quảng Ninh muốn hâm nóng bầu không khí ở phố núi
CĐV Than Quảng Ninh muốn hâm nóng bầu không khí ở phố núi

(Dân trí) - Có khoảng 300 CĐV Than Quảng Ninh có nhu cầu có mặt ở phố núi Pleiku vào ngày 31/1, để theo dõi trận đấu giữa Than Quảng Ninh với HA Gia Lai trong khuôn khổ vòng 6 V-League. Điều này sẽ giúp không khí bóng đá ở Pleiku thêm sôi động.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 11:40

Khó có chuyện U19 Việt Nam làm nòng cốt trên tuyển Olympic
Khó có chuyện U19 Việt Nam làm nòng cốt trên tuyển Olympic

(Dân trí) - Sắp tới ngay tập trung đội tuyển Olympic tham dự giải vòng loại U23 châu Á 2016, vấn đề nhân sự đang trở nên rất nóng. Và theo quan điểm của các nhà quản lý, HLV Miura cùng giới chuyên môn, khả năng gọi cầu thủ U19 lên làm nòng cốt chuẩn bị cho SEA Games là cực khó.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 11:27

Odegaard thể hiện tốc độ không kém Bale ở buổi tập đầu tiên
Odegaard thể hiện tốc độ không kém Bale ở buổi tập đầu tiên

(Dân trí) - Sau khi hoàn tất hợp đồng, tài năng trẻ 16 tuổi người Na Uy đã có buổi tập đầu tiên với Real Madrid chuẩn bị cho trận đấu cuối cùng. Odegaard đã khiến khán giả không khỏi sốc khi anh thể hiện tốc độ không hề thua ngôi sao Gareth Bale.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 10:48

ĐÁNG QUAN TÂM
HLV Than Quảng Ninh “nhắc khéo” trọng tài trước trận đấu với HA Gia Lai
HLV Than Quảng Ninh “nhắc khéo” trọng tài trước trận đấu với HA Gia Lai

(Dân trí) - Dù phải thi đấu trên sân đối phương, nhưng HLV Đinh Cao Nghĩa của Than Quảng Ninh vẫn đặt quyết tâm giành trọn 3 điểm trước HA Gia Lai. Ông Nghĩa cũng không quên nhắc trọng tài điều hành trận đấu cho khéo.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 06:27

Công Vinh và Tấn Tài có cơ hội đá chính ở B.Bình Dương
Công Vinh và Tấn Tài có cơ hội đá chính ở B.Bình Dương

(Dân trí) - Hai ngôi sao hàng đầu của bóng đá Việt Nam, nhưng rất ít được sử dụng trong màu áo B.Bình Dương từ đầu mùa là Công Vinh và Tấn Tài đứng trước khả năng được đá chính ở vòng 6 V-League, khi B.Bình Dương muốn thay đổi để quên đi thất bại ở vòng 5.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 12:15

Messi lại bị cáo buộc trốn thuế, ăn gian tiền từ thiện
Messi lại bị cáo buộc trốn thuế, ăn gian tiền từ thiện

(Dân trí) - Ngày hôm qua, cố vấn của Lionel Messi, ông Guillermo Marin đã tiết lộ rằng số tiền thu về trong các trận đấu từ thiện của El Pulga đã được “phù phép” để… trốn thuế.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 12:01

Andy Murray giành vé đầu tiên vào chung kết
Andy Murray giành vé đầu tiên vào chung kết

(Dân trí) - Mặc dù Tomas Berych thắng set đầu tiên sau loạt tie-break, tuy nhiên Andy Murray đã thắng liền ba set tiếp theo để giành tấm vé đầu tiên vào chung kết đơn nam (6-7 6-0 6-3 7-5). Đối thủ của anh sẽ là người thắng trong cuộc chiến giữa Djokovic và Wawrinka diễn ra vào ngày mai.

Thứ năm, 29/01/2015 - 08:43

Hai cầu thủ Ninh Bình bán độ được xin giảm án
Hai cầu thủ Ninh Bình bán độ được xin giảm án

(Dân trí) - Hai trong số 9 cầu thủ Ninh Bình dính chàm đang được luật sư kiến nghị lên VFF giảm án. Theo các luật sư đang bào chữa cho 2 cầu thủ này, án phạt VFF đưa ra là quá nặng.

Thứ năm, 29/01/2015 - 05:18

Arsenal chính thức ra mắt tân binh đầu tiên chợ Đông
Arsenal chính thức ra mắt tân binh đầu tiên chợ Đông

(Dân trí) - Ngày hôm qua, Arsenal đã chính thức chiêu mộ thành công trung vệ Gabriel Paulista từ Villarreal. Cầu thủ này gia nhập Emirates theo hợp đồng có thời hạn 4,5 năm với mức phí 11,2 triệu bảng.

Thứ năm, 29/01/2015 - 04:30

HA Gia Lai có thể lại thay ngoại binh lần nữa
HA Gia Lai có thể lại thay ngoại binh lần nữa

(Dân trí) - Vừa mới thay ngoại binh cách nay không lâu, HA Gia Lai lại có ý định thay tiếp lần nữa, nếu từ nay đến hết lượt đi, những cầu thủ ngoại hiện tại của đội bóng phố núi không thể chứng tỏ được năng lực.

Thứ năm, 29/01/2015 - 03:38

Serena Williams đè bẹp đối thủ 19 tuổi
Serena Williams đè bẹp đối thủ 19 tuổi

(Dân trí) - Trước một đối thủ đang có phong độ rất cao, Serena Williams đã thể hiện bản lĩnh và kinh nghiệm nhiều năm thi đấu đỉnh cao để giành chiến thắng. Cô đè bẹp Madison Keys với tỉ số 7-6 6-2, qua đó "rửa hận" cho chị gái Venus, người đã thua Keys ở trận đấu hôm qua. Trận chung kết Serena Williams sẽ đối đầu với Maria Sharapova

Thứ năm, 29/01/2015 - 03:38

Nhật ký chuyển nhượng ngày 29/1
Nhật ký chuyển nhượng ngày 29/1

(Dân trí) - Inter Milan đưa Yaya Toure vào tầm ngắm, PSG đòi mượn Adebayor, Giovico sẵn sàng rời Juventus, Sterling vẫn trì hoãn gia hạn hợp đồng với Liverpool,... là những nội dung nổi bật của nhật ký chuyển nhượng ngày 29/1.

Thứ năm, 29/01/2015 - 03:29

Giải bóng đá nữ VĐQG 2015: Tăng số đội, tăng giải thưởng
Giải bóng đá nữ VĐQG 2015: Tăng số đội, tăng giải thưởng

(Dân trí) - Sau nhiều năm, mức thưởng cho các đội tham dự giải bóng đá nữ VĐQG đã tăng lên đáng kể. Dù vậy, bóng đá nữ vẫn cần được quan tâm hơn nữa khi chịu cảnh thiệt thòi so với các đồng nghiệp nam.

Thứ năm, 29/01/2015 - 12:56

“Búp bê” Sharapova vào chung kết
“Búp bê” Sharapova vào chung kết

(Dân trí) - Mặc dù trận đấu này Sharapova chơi không thật hay, tuy nhiên tay vợt người Nga vẫn giành vé vào chung kết do đối thủ của cô, hạt giống số 10 E.Makarova chơi còn tồi hơn rất nhiều. Hạt giống số 2 thắng với tỉ số 6-3 6-2 sau 1 giờ 27 phút. Cô sẽ tranh cúp với Serena Williams.

Thứ năm, 29/01/2015 - 12:28

HLV Miura và hành trình tìm tài năng cho Olympic Việt Nam
HLV Miura và hành trình tìm tài năng cho Olympic Việt Nam

(Dân trí) - Trong khi VFF cứ thích gói gọn các đội tuyển trong lứa U19 của bầu Đức, thì HLV Miura lại rất chịu khó quan sát tổng quát nền bóng đá, đến từng sân để lùng sục nhân tố mới cho bóng đá Việt Nam.

Thứ năm, 29/01/2015 - 11:35