Thứ tư, 02/05/2018 - 15:11

Đội tuyển Việt Nam cùng bảng với Malaysia, Myanmar ở AFF Cup 2018

Dân trí

14h ngày 2/5, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã tiến hành lễ bốc thăm vòng bảng AFF Cup 2018 tại Jakarta (Indonesia). Lá thăm may rủi đã đưa đội tuyển Việt Nam rơi vào bảng đấu khá nhẹ với Malaysia, Myanmar, Campuchia và Lào.

Lễ bốc thăm, chia bảng AFF Cup 2018 đã được tổ chức tại khách sạn Mulia Senayan (Jakarta, Indonesia). Với việc nằm trong nhóm hạt giống số 1 cùng đương kim vô địch Thái Lan, đội tuyển Việt Nam có lợi thế nhất định, đặc biệt là không nằm chung bảng với đội bóng xứ Chùa vàng.

Dựa trên thành tích của từng đội qua hai kỳ AFF Cup 2014 và 2016, có 9 đội bóng sẽ được lọt vào vòng đấu bảng (xếp theo thứ tự về điểm do Hội đồng thi đấu xét chọn).


Kết quả bốc thăm vòng bảng AFF Cup 2018 gần như lặp lại của AFF Cup 2016, chỉ bổ sung thêm Lào và Brunei-Timor Leste ở hai bảng đấu

Kết quả bốc thăm vòng bảng AFF Cup 2018 gần như lặp lại của AFF Cup 2016, chỉ bổ sung thêm Lào và Brunei-Timor Leste ở hai bảng đấu

Cụ thể gồm: 1- Thái Lan 22 điểm, 2- Việt Nam 18 điểm, 3- Indonesia 17 điểm, 4- Malaysia 17 điểm, 5- Philippines 15 điểm, 6- Myanmar 14 điểm, 7- Singapore 11 điểm, 8- Campuchia 7 điểm, 9- Lào 7 điểm.

Suất còn lại được quyết định sau trận play-off giữa Timor Leste và Brunei, dự kiến diễn ra vào tháng 9/2018. Theo cách tính điểm trên, đội tuyển Thái Lan và Việt Nam nằm ở nhóm 1 tại lễ bốc thăm, hai đội sẽ không nằm cùng bảng.

Sau khi phân loại hạt giống, BTC AFF Cup 2018 cũng xác định mã số và chính thức công bố địa điểm, thời gian tổ chức các trận đấu, tính từ vòng đấu bảng.

Theo đó, đội tuyển Việt Nam cùng Thái Lan là hạt giống số 1 được quyền đá các trận đấu tại lượt trận thứ 2 và thứ 4 trên sân nhà của mình (sân Mỹ Đình). Đây sẽ là lợi thế không nhỏ, bởi theo lịch đội tuyển Việt Nam sẽ có 2 trận sân khách gặp Myanmar, Lào còn sân nhà tiếp đối thủ được đánh giá cao hơn (Campuchia và Malaysia).

Trước thềm lễ bốc thăm, chia bảng AFF Cup 2018, trang chủ của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã đưa ra dự đoán thú vị là nếu đội tuyển Việt Nam rơi vào bảng đấu cùng Indonesia, Philippines, Campuchia và Lào thì có thể coi đó là "bảng đấu tử thần".


Đội tuyển Việt Nam đã thắng cả Myanmar, Malaysia và Campuchia ở vòng bảng AFF Cup 2016

Đội tuyển Việt Nam đã thắng cả Myanmar, Malaysia và Campuchia ở vòng bảng AFF Cup 2016

Tuy nhiên, những dự đoán này đã không hoàn toàn chính xác, khi lá phiếu bốc thăm đã đưa đội tuyển Việt Nam rơi vào bảng A, gặp các đối thủ Malaysia, Myanmar, Campuchia và Lào. Trong khi đó bảng B là Thái Lan, Indonesia, Philippines, Singapore và đội vượt qua vòng loại (Đông Timor hoặc Brunei).

Chia sẻ sau khi có kết quả bốc thăm, Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn cho hay: “Liên đoàn sẽ cùng các ban chuyên môn và HLV trưởng tính toán nghiên cứu những phương án chuẩn bị tốt nhất cho đội tuyển. Hy vọng với tinh thần và hiệu ứng sau thành công của U23 Việt Nam, đội tuyển sẽ tiếp tục có những nỗ lực cao nhất để đạt mục tiêu đề ra tại các giải đấu quan trọng trong năm 2018, đáp lại sự kỳ vọng và tin yêu của người hâm mộ”.

AFF Cup 2018 sẽ diễn ra từ 8/11 đến 15/12 năm 2018 với sự thay đổi thể thức thi đấu. Cụ thể, 10 đội chia làm 2 bảng, mỗi bảng đá vòng tròn.

Kết thúc vòng bảng, hai đội đứng nhất, nhì mỗi bảng vào đá bán kết và sau đó là chung kết (đều đá lượt đi, lượt về sân nhà, sân khách).

Phân nhóm hạt giống ở AFF Cup 2018

Nhóm 1: Thái Lan, Việt Nam

Nhóm 2: Indonesia, Malaysia

Nhóm 3: Philippines, Myanmar

Nhóm 4: Singapore, Campuchia

Nhóm 5: Lào, Brunei hoặc Timor Leste

Kết quả bốc thăm vòng bảng AFF Cup 2018:

Bảng A: Lào, Campuchia, Myanmar, Malaysia, Việt Nam.

Bảng B: Singapore, Philippines, Indonesia, Thái Lan, Đông Timor/Brunei

Anh Tuấn