Thứ năm, 22/10/2015 - 09:00

“Đội tuyển Việt Nam hãy học cách làm của Đức”

Dân trí

Một trong những lý do tạo nên sức mạnh của đội tuyển Đức, đó chính là “chính sách mở” trong việc sử dụng cầu thủ nhập tịch. Theo bình luận viên (BLV) Quang Huy, đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) hãy nhìn cách làm của bóng đá Đức, để từ đó trao cơ hội cho những cầu thủ nhập tịch được cống hiến cho ĐTQG.

Các thời HLV ngoại khi dẫn dắt ĐTVN và U23 đều ủng hộ việc gọi cầu thủ nhập tịch lên tuyển. Dưới thời HLV Calisto, 2 cầu thủ Huỳnh Kesley và Đinh Hoàng Max đã được gọi lên ĐTQG, nhưng chỉ mang tính “thử nghiệm” ở những trận giao hữu.

Bản thân các cầu thủ nhập tịch cũng rất khao khát lên tuyển để cống hiến. Mới đây, chân sút chủ lực của Hà Nội T&T Hoàng Vũ Samson cũng đã đã thể hiện mong muốn được VFF và HLV Miura để ý tới mình. Hiện tại, Samson đã lấy vợ Việt Nam, sinh con tại Việt Nam. Anh cũng là một trong những ngoại binh nói tiếng Việt rất tốt.

 

Theo BLV Quang Huy, ĐTVN nên trao cơ hội cho cầu thủ nhập tịch - Ảnh: Gia Hưng
Theo BLV Quang Huy, ĐTVN nên trao cơ hội cho cầu thủ nhập tịch - Ảnh: Gia Hưng

 

Samson thể hiện phong độ rất ổn định khi thi đấu cho bất cứ đội bóng nào. Đến năm 2013, chân sút người Nigeria được nhập quốc tịch việt Nam và đổi tên thành Hoàng vũ Samson.

“Tôi chấp nhập đánh đổi tất cả để được thi đấu và cống hiến trong màu áo ĐTVN. Đó là sự khát khao và nguyện vọng từ trong trái tim. Hoàng Vũ Samson là người con của đất nước này. Xin đừng coi tôi là công dân của Việt Nam trên giấy tờ”. Samson chia sẻ.

Trong cuộc giao lưu trực tuyến với Dân trí mới đây, HLV Miura cũng thổ lộ ông muốn được gọi cầu thủ nhập tịch lên tuyển: “Hiện tại trên thế giới nhiều đội tuyển quốc gia sử dụng những cầu thủ nhập tịch, những người sinh ra lớn lên tại nước sở tại.

Tôi nghĩ đó cũng là lựa chọn hợp lý vì họ đã sống đủ lâu ở đất nước này và có thể hòa nhập với đội tuyển. Tôi đồng ý nếu cầu thủ nhập tịch được gọi lên tuyển, nhưng tôi nhấn mạnh là mình luôn tôn trọng quyết định của VFF”.

HLV Miura rất muốn có những tăng cường sức mạnh cho ĐTVN và U23 từ các chân sút nhập tịch, nhưng chắc chắn HLV người Nhật Bản biết rằng mong muốn của mình khó có thể thực hiện bởi nhiều lý do mà ngay cả VFF cũng không thể quyết được.

Theo BLV Quang Huy, bóng đá Việt Nam nên nhìn bóng đá Đức để thấy rằng, ngay cả một đội bóng mạnh như họ cũng đang trao nhiều cơ hội cho cầu thủ nhập tịch lên tuyển những năm gần đây.

“Ngay cả một nền bóng đá bảo thủ và kỳ thị trước đây như Đức, thì họ cũng có rất nhiều cầu thủ nhập tịch những năm gần đây.

Tôi nghĩ rằng nếu những cầu thủ đã nhập tịch Việt Nam họ chơi tốt ở các vị trí mà HLV Miura đang thiếu và có thể tỏa sáng, có thể đóng góp cho đội tuyển, chúng ta nên trao cơ hội cho họ được cống hiến”, BLV Quang Huy chia sẻ.

Bằng Tường

Tin liên quan

Mới nhất