Thứ ba, 09/12/2014 - 19:32

Chặng 6 cuộc đua xe đạp xuyên Việt 2014 - Cúp Quốc phòng Việt Nam

Ê kíp Đồng Tháp giành cú đúp

Dân trí

Sáng 9/12, đoàn đua bước vào thi đấu chặng đua quan trọng từ TP.Đà Nẵng đi TP.Huế; các tay đua phải thi đấu lên đỉnh đèo Hải Vân để tính điểm áo đỏ dài 31 km, và tập trung xuất phát thi đấu tiếp từ chân đèo để về đích tại TP.Huế dài 65 km.

Tay đua Lê Văn Động (VTV Cần Thơ) đã rút thắng trước tốp đông để giành chiến thắng chặng. Thứ hạng trong bảng tổng sắp đã thay đổi như nhận định trước chặng đua, khi tay đua Lê Ngọc Sơn đã giành áo vàng và cùng với đồng đội Phan Hoàng Thái đưa đội Dược Domesco Đồng Tháp 1 vươn lên dẫn đầu ở giải đồng đội.

Lê Văn Động cán đích đầu tiên ở chặng 6
Lê Văn Động cán đích đầu tiên ở chặng 6

Do là chặng đua chỉ có 31 km, nên đoàn đua đã không có tấn công để tách tốp và cùng nhau đưa vào chân đèo Hải Vân để cùng nhau chinh phục đỉnh đèo. 2 tay đua mạnh nhất về đường đèo là Lê Ngọc Sơn (Dược Domesco Đồng Tháp 1) và Trần Lê Minh Tuấn (Quân Đội 1) đã đi vào đèo trước tiên. Đã có thêm 2 tay đua nước ngoài Ariya Phounsanath (Lào-CCN Team) và Loic Desriac (ADC-Truyền hình Vĩnh Long) đi theo 2 tay đua này để hình thành tốp đi đầu và cùng nhau tranh chấp điểm áo đỏ.

Cả 4 tay đua đều có thể lực bền bỉ nên đã cùng nhau đi với tốc độ cao, với guồng chân leo đều và cả 4 tay đua này đi lên đỉnh đèo thành công. Với sức mạnh vượt trội, Loic Desriac đã tung nước rút quyết định ở khoảng cách 100m và cán đỉnh đèo trước tiên để giành 25 điểm. Lê Ngọc Sơn không còn sức để đeo bám theo, chấp nhận về hạng nhì (20 điểm). Xếp hạng ba là Ariya Phounsanath. Do tay đua áo vàng Huỳnh Mai Duy (TP Hồ Chí Minh) lên đỉnh đèo sau 57 giây so với tốp đầu, nên áo vàng đã thay đổi khi Lê Ngọc Sơn vượt qua khi chỉ có cách biệt 33 giây.

Sau khi tập trung dưới chân đèo Hải Vân, các tay đua tiếp tục thi đấu đi về TP.Huế. Tại đỉnh đèo Phú Gia, tay đua Lê Ngọc Sơn đã tung nước rút trước tiên để cán đỉnh đèo trước đối thủ Loic Desriac để giành thêm 5 điểm. Với quyết tâm giành chiến thắng tại chặng đua này, tay đua Lê Văn Động đã cùng với 5 tay đua Châu Hồng Hậu (Quân Đội 1), Đỗ Quang Vinh (Quân Đội 2), Nguyễn Minh Tâm (Vinamit TP Hồ Chí Minh), Lê Anh Dũng (Hà Nội) và Hari Fitranto (Lào-CCN Team) tách được tốp đông và cùng nhau đi vào đèo Phước Tượng và tay đua Đỗ Quang Vinh đã cán đỉnh đèo trước tiên.

Các VĐV chinh phục đèo Hải Vân.
Các VĐV chinh phục đèo Hải Vân.

Nhưng cách biệt gần 1 phút này đã bị tốp đông bắt lại còn cách đích 40 km, và do không còn các cuộc tách tốp nào thành công nên đoàn đua đưa nhau về đích để tranh thứ hạng. Cách đích đến 300m, do tay đua áo xanh Đỗ Tuấn Anh (Dược Domesco Đồng Tháp 1) đang so kè với đối thủ Nguyễn Thành Tâm (Gạo Hạt Ngọc Trời-An Giang) để chuẩn bị tung sức ra rút, tay đua Lê Văn Động đã quyết định tung nước rút dũng mãnh từ 300m và đã về đích trước thành công với thành tích 1 giờ 35 phút 31 giây; tốc độ trung bình 40,831 km/giờ, về hạng nhì Đỗ Tuấn Anh khi rút thắng trước Nguyễn Thành Tâm. Xếp hạng 4 và 5 là Lê Nguyệt Minh (Vinamit TP Hồ Chí Minh) và Nguyễn Minh Việt (TDC Bình Dương).

Do tạo được cách biệt khi về nhì tại đỉnh đèo Hải Vân nên tay đua Lê Ngọc Sơn đã giành áo vàng với tổng thời gian 17 giờ 30 phút 30 giây; xếp tiếp theo là Ariya Phounsanath (hơn 16 giây), Huỳnh Mai Duy (hơn 28 giây) và Nguyễn Thành Tâm (hơn 34 giây).

Đội Dược Domesco Đồng Tháp 1 dẫn đầu giải đồng đội sau 52 giờ 34 phút 36 giây. Hạng nhì đồng đội là ADC Truyền hình Vĩnh Long (hơn 1 phút 13 giây) và hạng ba là đội TP Hồ Chí Minh (hơn 2 phút 14 giây).

Tay đua Đỗ Tuấn Anh tiếp tục mặc áo xanh với 111 điểm và đang hơn Nguyễn Thành Tâm 5 điểm.

Cua-rơ Loic Desriac đang dẫn đầu giải áo đỏ với 28 điểm và chỉ hơn Lê Ngọc Sơn 3 điểm.

Sáng 10/12, đoàn đua thi đấu chặng 7 từ TP.Đông Hà đi Quảng Bình dài 153 km.

KA