Thứ năm, 10/09/2015 - 09:02

Mỹ mở rộng 2015

Federer chiến đấu với Wawrinka cho một suất vào chung kết

Dân trí

Hai tay vợt người Thụy Sĩ đều giành chiến thắng rất nhàn nhã ở tứ kết, Warinka đã thắng 6-4-6-4 6-0 trước K.Anderson, trong khi Federer hạ gục Gasquet với tỉ số 6-3 6-3 6-1. Cuộc chiến giữa hai người chiến thắng này sẽ là cặp bán kết đơn nam thứ 2 tại Mỹ mở rộng 2015.

Ở trận tứ kết thứ ba, Warinka phải đối đầu với Anderson, tay vợt người cao kều người Nam Phi đã từng loại Andy Murray ở vòng trước. Khả năng phát bóng của Anderson rất tốt, anh thuộc tốp nhữn tay vợt có khả năng phát bóng mạnh nhất thế giới hiện nay, tuy nhiên Wawrinka cũng không phải “dạng vừa”.

Wawrinka đang tiến rất gần tới chung kết Mỹ mở rộng

Wawrinka đang tiến rất gần tới chung kết Mỹ mở rộng

Warinka cũng là người có nền tảng thể lực tốt và những cú giao bóng ở tốc độ cao. Trên mặt sân cứng, tay vợt người Thụy Sĩ từng khẳng định được năng khi là nhà vô địch của Úc mở rộng 2014. Chính vì thế, những ưu điểm nổi bật của Anderson cũng không phải vấn đề khiến hạt giống số 5 phải lo ngại.

Trên thực tế, Wawrinka đã duy trì được sự ổn định rất cao, trong khi đối thủ của anh lại không được như vậy. So về ace, Anderson gấp đôi đấu thủ (12 - 6), nhưng trong khi Wawrinka chỉ 2 lần mắc lỗi kép thì tay vợt người Nam Phi mắc tới 9 lần. Khi đối thủ phải giảm tốc độ giao bóng (giao bóng 2), Wawrinka đã tung ra được những cú đáp trả tốt và đó là cơ sở để anh giành được phần lớn số điểm của đối phương 63% (22/35). Khả năng giành winner của hai người tương đương với cùng 25 điểm, nhưng lỗi tự đánh hỏng Wawrinka ít hơn hẳn (15-42).

Việc duy trì được tỷ lệ giành điểm cao (bóng 1 lên tới 94% (30/32), bóng 2 68% (23/34)) đã giúp Wawrinka thường xuyên thắng nhàn nhã trong các game cầm giao bóng. Hạt giống số 5 chỉ có một lần duy nhất để đối thủ có break-point nhưng đã bảo vệ thành công. Ngược lại, anh bẻ được 5 game sau 8 break-point. Set đầu và set hai, mỗi set Wawrinka đều có 1 break (6-4) và set cuối anh bẻ cả ba game của đối phương để thắng trắng (6-0) qua đó khép lại trận tứ kết thứ 4 sau 1 giờ 50 phút.

Federer đang chơi với phong độ rất tuyệt vời ở Mỹ mở rộng 2015
Federer đang chơi với phong độ rất tuyệt vời ở Mỹ mở rộng 2015

Federer thi đấu cuối cùng ở loạt trận tứ kết và anh là người thắng nhàn nhất. Hạt giống số 2 chỉ mất có 1 giờ 29 phút để giành chiến thắng trước Gasquet. Mặc dù thủ thách tại tứ kết đã lớn hơn nhưng phong độ của FedEx vẫn quá ổn, anh không một lần cho đối thủ có cơ hội bẻ game ở trận đấu này và với việc chuyển hóa thành công 5/15 break-point thành break, FedEx đã thắng nhàn nhã.

Set đầu tiên, Gasquet bị mất game 6 và chật vật mới bảo vệ thành công 8, nhưng điều đó chỉ giúp anh không thua sớm ở set này, bởi Federer cũng đã ấn định chiến thắng 6-3 sau game 9. Set hai, Gasquet cầm giao bóng trước, anh bị bẻ game 3 và 9 nên cũng thua với cùng tỉ số như set đấu. Set 3, sau các break ở game 2 và 6, Federer dẫn trước tới 5-1 và dễ dàng ấn định chiến thắng 6-1.

Tại nội dung đơn nữ, Simona Halep đã đánh bại Victoria Azarenka (6-3 4-6 6-4), trong khi F.Pennetta gây bất ngờ khi hạ gục Petra Kvitova 4-6 6-4 6-2 để giành quyền vào bán kết.

Federer chiến đấu với Wawrinka cho một suất vào chung kết - 3

 

Vĩ Giang