Thứ năm, 22/10/2015 - 12:53

FIFA điều tra Beckenbauer và chủ tịch LĐBĐ Tây Ban Nha

Dân trí

Sau Blatter, Platini hay Vackle, vừa có thêm những nhân vật chóp bu của bóng đá thế giới bị điều tra vì tham nhũng. Đó là huyền thoại bóng đá Đức Franz Beckenbauer và chủ tịch LĐBĐ Tây Ban Nha Angel Maria Villar.

FIFA vừa xác nhận ban đạo đức đang tiến hành điều tra những việc làm sai trái của huyền thoại bóng đá Đức Franz Beckenbauer và chủ tịch LĐBĐ Tây Ban Nha Angel Maria Villar. Phán quyết cuối cùng sẽ được đưa ra trong ít ngày tới. Tuy nhiên, chi tiết vụ án vẫn chưa được tiết lộ.

 

Huyền thoại Beckenbauer dính nghi án mua phiếu đăng cai World Cup 2006
Huyền thoại Beckenbauer dính nghi án mua phiếu đăng cai World Cup 2006

Việc công khai điều tra ông Villar sẽ gây ra nhiều phiền phức cho Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA). Bởi lẽ chủ tịch Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha chính là người được chỉ định điều hành các cuộc họp của cơ quan quản lý bóng đá châu Âu sau khi chủ tịch Michel Platini bị đình chỉ công tác.

Trong khi đó, theo thông tin tờ nhật báo nổi tiếng tại Đức Der Spiegel đăng tải hôm thứ 6 tuần trước, cựu giám đốc điều hành Adidas Robert Louis Dreyfus đã lên tiếng tố cáo Liên đoàn bóng đá Đức dùng tiền để mua phiếu đăng cai World Cup 2006.

Huyền thoại Franz Beckenbauer chính là người có công lớn giúp Đức giành quyền đăng cai cúp bóng đá thế giới và sau đó đảm nhiệm vị trí trưởng ban tổ chức. Cụ thể, nước Đức đã sử dụng 10.3 triệu franc Thụy Sĩ (tương đương 6 triệu USD vào thời điểm đó) để mua phiếu từ các nước châu Á có tên trong ban điều hành FIFA vào năm 2000.

Sau khi bị cáo buộc, Liên đoàn bóng đá Đức đã kịch liệt bác bỏ thông tin Beckenbauer hoặc chủ tịch đương nhiệm Wolfgang Niersbach biết thông tin về một quỹ đen được sử dụng để mua phiếu. Ngoài ra, chính Beckenbauer đã đăng đàn khẳng định: “Tôi chưa bao giờ đưa tiền cho bất kỳ ai để họ bỏ phiếu cho Đức đăng cai World Cup 2006!”

Duy Khánh

Mới nhất