Thứ năm, 29/01/2015 - 12:56

Giải bóng đá nữ VĐQG 2015: Tăng số đội, tăng giải thưởng

Dân trí

Sau nhiều năm, mức thưởng cho các đội tham dự giải bóng đá nữ VĐQG đã tăng lên đáng kể. Dù vậy, bóng đá nữ vẫn cần được quan tâm hơn nữa khi chịu cảnh thiệt thòi so với các đồng nghiệp nam.

Sáng nay, tại trụ sở VFF, đã diễn ra buổi lễ ký hợp đồng tài trợ cho mùa giải mới. Giải bóng đá VĐQG nữ 2015 tranh cúp Thái Sơn Bắc 2015 quy định 7 đội tham gia gồm ĐKVĐ Hà Nội I, Hà Nội II, Phong Phú Hà Nam, Than Khoáng sản Việt Nam, TP.Hồ Chí Minh và “tân binh” Tao Đàn, sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn 2 lượt đi và về tập trung tại hai địa phương đăng cai để tính điểm, xếp hạng.

Các trận lượt đi sẽ diễn ra từ ngày 5/3 tới 26/3 tại sân vận động Thống Nhất (thành phố Hồ Chí Minh) còn lượt về từ ngày 21/6 đến 12/7 tại sân vận động Hà Nam (thành phố Phủ Lý, Hà Nam).

Giải VĐQG nữ 2015 hứa hẹn sẽ vô cùng hấp dẫn - Ảnh: Gia Hưng

Giải VĐQG nữ 2015 hứa hẹn sẽ vô cùng hấp dẫn - Ảnh: Gia Hưng

Đội vô địch giải bóng đá nữ VĐQG – Cúp Thái Sơn Bắc 2015 sẽ giành HCV cùng 300 triệu đồng tiền thưởng. Trong khi đó, đội thứ nhì và thứ 3 sẽ lần lượt giành HCB, HCĐ cùng 200 và 150 triệu đồng tiền thưởng.

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao thưởng cho đội phong cách với giải thưởng trị giá 20 triệu đồng; các giải cầu thủ xuất sắc nhất, cầu thủ ghi bàn thắng nhiều nhất và thủ môn xuất sắc nhất VCK (mỗi giải thưởng trị giá 10 triệu đồng). Đặc biệt, tổ trọng tài xuất sắc nhất cũng sẽ nhận giải trị giá 10 triệu đồng.

Mức giải thưởng năm nay cho thấy bóng đá nữ đã được quan tâm hơn, nhưng vẫn quá ít so với các cầu thủ nam tại V-League. Không những vậy, giải bóng đá nữ bao năm qua luôn diễn ra vào thời điểm mùa hè, nên ảnh hưởng đến sức khỏe các cầu thủ. Năm nay, giải VĐQG thậm chí còn trùng với cả SEA Games.

Lý giải về điều này, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết Ban tổ chức sắp xếp lịch thi đấu với giai đoạn lượt đi trùng với thời điểm diễn ra SEA Games 2015 ở Singapore hay lượt về trong mùa hè đều nằm trong tính toán của VFF.

Theo đó, đội tuyển nữ Việt Nam có 2 nhiệm vụ quan trọng trong năm 2015 là tham dự giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á diễn ra trên sân nhà tại TP HCM vào tháng 5 tới và vòng loại Olympic vào tháng 9 và 10.

Tại giải bóng đá nữ VĐQG Cúp Thái Sơn Bắc năm nay, vấn đề cầu thủ chuyển giới cũng đã được VFF đề cập. Phó TTK Dương Nghiệp Khôi chia sẻ một số vấn đề về cầu thủ chuyển giới: “Điều lệ giải bóng đá VĐQG nữ không đồng ý để cầu thủ chuyển giới tham gia thi đấu. Chỉ có các cầu thủ giới tính nữ mới được tham gia thi đấu còn những trường hợp chuyển giới đều bị cấm. Đây là điều luật được đặt ra để đảm bảo tính cạnh tranh công bằng của giải đấu, đồng thời giúp bóng đá nữ nước nhà phát triển”.

Theo ông Khôi, VFF chỉ cho phép các cầu thủ giới tính nữ, tuổi từ 16 trở lên – được xác minh thông qua chứng minh thư, hộ chiếu, giấy tờ xác minh của cơ quan chức năng, đồng thời cấm các cầu thủ chuyển giới thi đấu.

Tiến Đạt