Thứ bảy, 11/01/2020 - 15:36

Giải mã sức mạnh của U23 Jordan và U23 Triều Tiên sau trận đấu mở màn

Dân trí

Jordan giành chiến thắng 2-1, họ cho thấy họ rất khoẻ và giàu tốc độ, trong khi U23 Triều Tiên dường như thiếu chất kết dính và thi đấu không tập trung. Nhìn chung, đấy là những đối thủ thuộc dạng mà U23 Việt Nam có thể “chơi được”.

U23 Jordan 2-1 U23 Triều Tiên: Thất bại đáng tiếc

Những điều mà giới chuyên môn nhận định về các đội U23 Jordan và CHDCND Triều Tiên trước khi vào giải tương đối chính xác. Cầu thủ Jordan giàu kỹ thuật và tốc độ, trong khi bóng đá U23 Triều Tiên nói chung đã suy yếu thấy rõ so với chính họ nhiều năm trước.

Không chỉ có 2 bàn thắng, rất nhiều lần trong trận đấu với U23 Triều Tiên, các cầu thủ Jordan tăng tốc, phối hợp và xuyên thủng hàng phòng ngự của đội bóng Đông Bắc Á khá dễ dàng.

Những pha bóng đấy, đầu tiên, đến từ tốc độ của cầu thủ Jordan. Họ đủ tốc độ và đủ kỹ thuật để loại đối thủ trong các pha đấu tay đôi. Phần khác, cũng xuất phát từ sự yếu kém của cầu thủ U23 Triều Tiên.

Giải mã sức mạnh của U23 Jordan và U23 Triều Tiên sau trận đấu mở màn - 1
U23 Jordan và CHDCND Triều Tiên là dạng đối thủ mà U23 Việt Nam có thể "chơi được"

Cầu thủ U23 Triều Tiên tuy cao lớn, nhưng họ lại thiếu sự kết dính, thiếu chiều sâu trong phòng ngự, dẫn đến khả năng bọc lót không tốt. 

Đây là điều mà các cầu thủ U23 Việt Nam có thể khai thác. Các học trò của HLV Park Hang Seo cũng nhanh nhẹn và cũng giàu kỹ thuật giống cầu thủ Jordan, nên Quang Hải và các đồng đội hoàn toàn có thể qua được hậu vệ đối phương trong các pha đối mặt trực tiếp.

Thế hệ hiện tại của U23 Việt Nam chính là thế hệ từng thắng các cầu thủ U19 Triều Tiên 2-1 tại giải U19 châu Á năm 2016. Sau 4 năm, dĩ nhiên lực lượng của đội U23 Triều Tiên có thay đổi, nhưng về cơ bản, U23 Việt Nam sẽ có thêm sự tự tin vì không quá xa lạ với đội hình hiện nay của đội bóng Đông Bắc Á.

Chưa hết, sau ngôi vô địch AFF 2018, đội tuyển Việt Nam có trận giao hữu với Triều Tiên trên sân Mỹ Đình và giành chiến thắng. Tiến Linh là người ghi bàn trong trận giao hữu năm đó.

Trong khi Tiến Linh cùng các đồng đội càng lúc càng tiến bộ, thì bóng đá Triều Tiên càng ngày càng thụt lùi. Đấy chính là lý do mà niềm tin của U23 Việt Nam trước đội bóng Đông Bắc Á tại giải năm nay sẽ tăng lên.

Nhưng trước tiên, muốn bước vào trận đấu với Triều Tiên một cách tự tin, U23 Việt Nam cần giải quyết tốt Jordan.

Như đã nói, cầu thủ Jordan mạnh mẽ về thể lực, nhanh nhẹn và khéo léo. Nhưng đấy là khi họ đá với CHDCND Triều Tiên thiếu chiều sâu trong lối chơi. Gặp đối thủ khác, chưa chắc Jordan đá được như vậy.

Sau khi có kinh nghiệm từ chính thất bại của đối thủ, U23 Việt Nam sẽ chơi chặt chẽ hơn so với Triều Tiên, để hạn chế bớt các pha bứt tốc độ của Jordan.

Việc khai thác các tình huống cố định là phương án có thể được tính đến. CHDCND Triều Tiên ghi bàn vào lưới Jordan từ một pha đá phạt góc. Đội U23 Việt Nam có thể học theo cách này để tung đòn quyết định trước đại diện của bóng đá Tây Á.

Giải mã sức mạnh của U23 Jordan và U23 Triều Tiên sau trận đấu mở màn - 2

Kim Điền