Thứ năm, 22/01/2015 - 14:46

Vòng 4 V-League 2014:

HA Gia Lai trượt dài, SHB Đà Nẵng chưa qua khỏi khủng hoảng

Dân trí

HA Gia Lai vẫn chưa thoát khỏi mạch trận toàn thua. Đây đã là thất bại thứ 3 liên tiếp của Công Phượng và các đồng đội. Trong khi đó, SHB Đà Nẵng dù đã ngắt được mạch trận toàn thua, nhưng vẫn chưa ngắt được khủng hoảng.

Những cuộc khủng hoảng

SHB Đà Nẵng vừa có điểm đầu tiên trong mùa này, trước ứng cử viên vô địch Hà Nội T&T. Nhưng nếu biết rằng đội bóng thủ đô và đội bóng sông Hàn vốn là anh em một nhà, cùng thuộc sở hữu của một ông bầu thì có khi kết quả hòa chẳng nói lên được điều gì.

SHB Đà Nẵng vẫn đang đứng đội sổ, cũng chưa hề cho thấy họ có thể thoát ra khỏi khủng hoảng ngay lập tức.

Vấn đề của đoàn quân trong tay HLV Lê Huỳnh Đức một lần nữa không nằm ở nguyên nhân chuyên môn, mà có thể xuất phát từ những nguyên nhân ngoài chuyên môn. SHB Đà Nẵng cần một sự chấn chỉnh, còn chấn chỉnh kiểu nào thì những người liên quan đến đội bóng này rõ nhất.

Cũng đang có kết quả không khả năng giống SHB Đà Nẵng là HA Gia Lai, đội bóng của bầu Đức vừa thua thêm trận thứ 3 liên tiếp. Nhưng trái ngược với đội bóng sông Hàn, kết quả tệ mà đội bóng phố núi phải nhận trong thời gian gần đây hoàn toàn là chuyện chuyên môn.

HA Gia Lai tiếp tục trượt dốc, trong khi Hải Phòng (áo đỏ) mới xứng đáng là hiện tượng
HA Gia Lai tiếp tục trượt dốc, trong khi Hải Phòng (áo đỏ) mới xứng đáng là hiện tượng - Ảnh: Gia Hưng

Bây giờ, HA Gia Lai muốn sửa cũng không sửa ngay được, vì trình độ cầu thủ chỉ đến đó, trình độ HLV chỉ có thế, thậm chí trình độ người vạch định hướng cho Gỗ trong mùa này cũng chỉ có vậy.

Cái nguy hiểm đối với Gỗ nằm ở điểm ấy, do họ kém về chuyên môn, kém có hệ thống nên người ta chưa thấy phương án nào để đội bóng của bầu Đức thoát ra khỏi khủng hoảng.

Gỗ chỉ còn một con đường là làm mới lực lượng ở giai đoạn 2 của mùa giải năm nay. Khi đó, Gỗ sẽ có quyền bổ sung, thay thế nhân sự, nếu họ muốn thay đổi. Nhưng từ đây đến đó, HA Gia Lai vẫn phải cố chờ và cố… “gồng”. Rồi ngay cả khi gồng mình thi đấu từ vòng đấu này qua vòng đấu khác, họ vẫn có nguy cơ từ thua đến thua, vì cơ bản họ yếu quá.

B.Bình Dương cô độc ở ngôi đầu

Rốt cuộc thì SL Nghệ An dù được chờ đợi vẫn chưa ngăn nổi mạch toàn thắng của B.Bình Dương. Đội bóng đất Thủ Dầu tiếp tục có trận thắng thứ 4 liên tục, dù chính họ cũng chưa đạt phong độ cao, hay nói cách khác các trụ cột của họ vẫn chưa ở phong độ cao.

B.Bình Dương mạnh đến mức mà họ đang cho người ta cái cảm giác họ quá lẻ loi ở ngôi đầu của bảng xếp hạng, bởi như chúng tôi từng phân tích, những đối thủ chính của B.Bình Dương người thì không mặn mà ngăn cản đội bóng đất Thủ Dầu (Hà Nội T&T), kẻ lại đang khủng hoảng (SHB Đà Nẵng).

2 đội bóng gần B.Bình Dương nhất hiện đang là Hải Phòng (có 10 điểm, kém B.Bình Dương 2 điểm) và Than Quảng Ninh (9 điểm). Tuy nhiên, gọi Hải Phòng và Than Quảng Ninh là hiện tượng thì đúng hơn là gọi họ bằng danh xưng những kẻ thách thức. Hải Phòng bất bại cho đến thời điểm này hoàn toàn là điều bất ngờ.

Nhiều khả năng họ sẽ còn kéo dài mạch bất bại thêm vài vòng đấu nữa, nhưng để nói đội bóng đội bóng đất Cảng đủ khả năng cạnh tranh ngôi vô địch với dàn hùng binh trong tay HLV Lê Thụy Hải ở đất Bình Dương thì e rằng hơi quá.

Với Than Quảng Ninh, việc họ có 3 trận thắng sau 4 vòng đấu là phần thưởng xứng đáng cho sự đầu tư không tiếc tay của đội bóng vùng mỏ trước khi bóng lăn. Tuy nhiên, nếu lấy khả năng đầu tư làm thước đo sức mạnh, còn lâu Than Quảng Ninh mới sánh được với B.Bình Dương.

Có lẽ chính Than Quảng Ninh cũng hiểu rằng họ chưa đủ tầm để cạnh tranh ngôi đầu với đội bóng đất Thủ Dầu, bởi họ vẫn đang đá trong tư cách của một ẩn số, chứ không phải với vai trò của một đội bóng lớn.

Mà đá trong tư cách của một ẩn số bao giờ cũng dễ đá hơn là chơi bóng trong vai trò của một đại gia (lúc nào cũng phải đá tấn công để xứng với tầm vóc).

Không có đội cạnh tranh xứng tầm, B.Bình Dương cứ băng băng trên đường đua thênh thang, trên cỗ xe độc mã.

Kim Điền

Tin liên quan

Mới nhất