Thứ sáu, 16/02/2018 - 00:11

Hai ông bầu đứng phía sau thành công của U23 Việt Nam tại giải châu Á

Dân trí

Trong niềm hân hoan với chiến công của U23 Việt Nam, ít người nhắc tới bầu Đức, bầu Hiển. Cả hai là người góp công rất lớn cho những gì mà thầy trò HLV Park Hang Seo vừa đạt được trên đất Trung Quốc, và họ xứng đáng được nhận những lời cảm ơn sau một năm bóng đá nước nhà gặt hái nhiều thành công.

Trên xe bus ăn mừng từ sân bay Nội Bài về Hà Nội hay lễ vinh danh trên sân Mỹ Đình, bầu Hiển, bầu Đức hay đại diện lò Viettel, SL Nghệ An... hoàn toàn vắng mặt. Thế cho nên, dư luận mới thấy thật bi hài khi một cựu Phó Chủ tịch VFF chiếm chỗ đẹp nhất trên xe bus, ăn mừng như thể vừa lập đại công.

Vị trí ấy, nếu không phải là HLV Park Hang Seo, thì cũng phải là của bầu Hiển, bầu Đức. Nhưng cả hai ông bầu này đều không xuất hiện. Họ đã quen với sự âm thầm của mình, chứ không khoe khoang, màu mè.

Công sức của hai ông bầu này, thực sự quá lớn và nếu chỉ được đong đếm bằng tiền là chưa đủ. Ngày thành lập Hà Nội T&T (nay là CLB Hà Nội), bầu Hiển đã cẩn thận xây dựng một đội trẻ từ lứa U15 bài bản và có chiều sâu. Đây là lý do mà Hà Nội T&T từng phải “đau đầu” khi đối mặt việc vi phạm luật khi có tới 2 đội dự V-League bởi cử đội hình trẻ đá giải hạng Nhất rồi vô địch giành quyền lên chơi sân chơi cao nhất trong nước.


Bầu Hiển và bầu Đức đã có những cống hiến về đào tạo trẻ cho bóng đá Việt Nam

Bầu Hiển và bầu Đức đã có những cống hiến về đào tạo trẻ cho bóng đá Việt Nam

Nhiều năm qua, bầu Hiển vướng vào chuyện “một ông chủ, nhiều đội bóng”. Ông bị nghi ngờ là kẻ đứng phía sau giật dây V-League, chịu nhiều chỉ trích và những ác cảm.

Nhưng dẫu có bị dư luận chỉ trích như thế nào, thì bầu Hiển vẫn luôn là người dành rất nhiều sự quan tâm cho bóng đá trẻ. Ông chính là một trong những người gắn bó lâu năm nhất, kiên trì nhất, đóng góp cho bóng đá Việt Nam nhiều nhất.

Hãy nhìn lại số lượng quân của bầu Hiển ở U23 Việt Nam: Quang Hải, Duy Mạnh, Đức Huy, Thành Chung, Thái Quý và Văn Hậu. Chỉ riêng Hà Nội FC đã góp 6/23 cầu thủ, trong đó có 4 trụ cột của U23 Việt Nam. Nếu tính cả quân của Sài Gòn FC, SHB.Đà Nẵng mà bầu Hiển có tầm ảnh hưởng, quân số lên đến 10 cầu thủ và già nửa trong số ấy là những quân bài trụ cột của thầy Park.

Gần 10 năm qua bầu Hiển âm thầm làm bóng đá trẻ. Việc Quang Hải, Văn Hậu... sáng bừng trong màu áo U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á lần này là thành quả của một sản phẩm được đầu tư dài hơi.

Tương tự là bầu Đức, đến lúc này, khi chiến công của U23 Việt Nam vẫn đang làm xao xuyến hàng triệu trái tim người hâm mộ, người ta bỗng tự hỏi ông bầu đội bóng phố Núi đang ở đâu khi lẽ ra nên có mặt vào thời điểm thầy trò HLV Park Hang Seo trở về.

Bầu Đức phải có mặt trong ngày vui ấy của U23 Việt Nam với tư cách PCT VFF – chiếc ghế mà ông vẫn đang tại vị trước khi đại khoá VIII diễn ra, cũng như phải xuất hiện khi là người có công lớn cho chiến tích mà thầy trò HLV Park Hang Seo có được.

Nên nhớ rằng phần đông các cầu thủ vừa cùng U23 Việt Nam giành được vinh quang ở Trung Quốc, tại VCK U23 châu Á ấy là sản phẩm tâm huyết mà ông bầu đội bóng phố Núi bỏ ra.

Sau cả chục năm đốn rừng cao su có giá trị kinh tế cao, bỏ hàng chục triệu USD để xây dựng học viện bóng đá cũng như nuôi “gà nòi” để giờ ông chủ tập đoàn HAGL vẫn đang vất vả vì niềm đam mê, vì quyết tâm đưa bóng đá Việt Nam ra biển lớn của mình.

Bầu Đức khi làm bóng đá, và kể cả khi Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Thanh…ra lò và chơi rất hay cũng như nòng cốt ở U23 hay tuyển Việt Nam vẫn nhận hàng loạt chỉ trích, mỉa mai cũng như thiếu tin tưởng. Thậm chí, họ gọi ông là “Đức nổ” vì những phát biểu của mình.

Trong chiến công của U23 Việt Nam, chúng ta cũng không quên chính bầu Đức là người đã đưa HLV Park Hang Seo về dẫn dắt. Công ấy, thực sự rất lớn!.

Sau những gì đã làm cho bóng đá Việt Nam, nhiều người phải nợ bầu Đức, bầu Hiển một lời cảm ơn. Họ quá xứng đáng được tri ân.

Thùy Anh