Thứ tư, 22/06/2016 - 07:00

HLV Bruno Garcia: “Tây Ban Nha sẽ vào chung kết Euro 2016 với Đức”

Dân trí

Người Tây Ban Nha nổi tiếng nhất trong bóng đá Việt Nam chắc chắn là HLV Bruno Garcia của đội tuyển futsal quốc gia. Người đã đưa đội tuyển futsal quốc gia đến VCK World Cup futsal 2016 cho rằng đội bóng quê hương ông sẽ vào chung kết Euro 2016, dù thầy trò HLV Del Bosque mới gây thất vọng khi để thua Croatia.

HLV Bruno Garcia: “Tây Ban Nha sẽ vào chung kết Euro 2016 với Đức” - 1

Ông đánh giá thế nào về đội tuyển Tây Ban Nha, so với nhóm đội mạnh nhất giải?

Theo quan điểm của cá nhân tôi, chúng tôi vẫn là đội mạnh so với mặt bằng của giải đấu. Nói gì thì nói Tây Ban Nha đá vẫn có nét riêng mà người ngoài nhìn vào nhận ra ngay đó là chúng tôi. Đội Đức cũng vậy, vừa mang nét hiện đại vừa không mất đi giá trị truyền thống, Ý cũng thế. Trong nhóm các đội mạnh nhất, chỉ có Pháp chưa định hình rõ phong cách.

Vậy đội tuyển Tây Ban Nha lúc này so với đội Tây Ban Nha từng vô địch Euro 2008 và 2012 thì mạnh, yếu ra sao?

Chúng tôi không còn chơi Tiqui-taka theo kiểu đậm đặc như trước đây. Dễ hiểu thôi, vì Tây Ban Nha hiện nay không còn nhiều cầu thủ quan trọng làm nên lối chơi ấy như Xavi, Puyol, như David Villa hay Alonso. Nhưng đội tuyển của chúng tôi mạnh theo kiểu khác, chúng tôi có thế hệ cầu thủ mới tài năng, lối đá nhanh hơn. Nói chung mỗi đội bóng ở mỗi một thời có những điểm mạnh khác nhau.

HLV Bruno Garcia đánh giá rất cao đội bóng quê hương Tây Ban Nha ở Euro 2016 (ảnh: Trọng Vũ)
HLV Bruno Garcia đánh giá rất cao đội bóng quê hương Tây Ban Nha ở Euro 2016 (ảnh: Trọng Vũ)

Nhưng người ta nói rằng hàng tiền đạo của đội tuyển Tây Ban Nha lúc này không sắc bén như thời còn Torres hay Villa?

Cũng chưa chắc đâu, các bạn nên nhìn vào trục dọc của chúng tôi, với Pique và Ramos ở vị trí trung vệ. Riêng tôi cho rằng đấy là mỗi trong những cặp trung vệ hay nhất thế giới. Thành ra, chúng tôi không yếu trong phòng ngự. Điều này rất quan trọng, vì trước tiên bạn phải biết bảo vệ khung thành của bạn trước đã.

Ở hàng tiền vệ, chúng tôi có Busquet đủ sức dọn dẹp khu trung tuyến. Trên hàng tiền đạo Morata là mũi nhọn đáng chú ý. Chúng tôi có vài gương mặt khác ở xung quanh họ, nhưng sức mạnh chủ yếu nằm ở trục dọc này, lối chơi được xây dựng theo trục dọc này. Còn với hàng tiền đạo, tôi cho rằng Morata mang phong cách của Torres, Nolito giống David Villa. Họ không kém đâu, vấn đề chỉ là kinh nghiệm ở sân chơi trình độ cao, nhưng họ đang tốt dần lên.

Ông nghĩ rằng đội nào sẽ vào chung kết?

Tôi ước và tôi tin rằng Tây Ban Nha sẽ chiếm 1 trong 2 suất ở trận chung kết Euro 2016, suất còn lại có thể là Đức. Nhưng chẳng ai dám coi thường đội Ý, họ không có ngôi sao, cũng không quá nổi bật ở tầm mức CLB, nhưng khi đá trong màu áo đội tuyển quốc gia, khi tập trung lại trong một hệ thống, họ là một tập thể rất khó đánh bại, với lối chơi chặt chẽ thuộc vào loại hàng đầu thế giới.

Hàng thủ của Ý cũng khỏi phải chê, những hậu vệ mà họ đang có rất chất lượng. Đội Ý chẳng mấy khi hào nhoáng, nhưng họ cứ tiến từng bước từng bước một lầm lũi mà chắc chắn. Nói về sự tập trung trong thi đấu, cũng chẳng ai bằng Ý. Đội nào mà gặp Ý trên con đường tiến vào chung kết thì đội đấy sẽ vất vả đấy.

Có vẻ như ông không đánh giá cao đội chủ nhà Pháp?

Lợi thế lớn nhất của họ là sân nhà, nhưng điểm yếu rõ rệt của Pháp so với nhóm 3 đội mạnh nhất gồm Tây Ban Nha, Đức, Ý là lối chơi của Pháp không có nét riêng. Các trận vừa rồi, tôi cũng chẳng thấy nét đặc sắc trong chiến thuật của đội Pháp. Tôi cho rằng HLV Deschamps chưa tạo được dấu ấn của mình. Pháp thắng chủ yếu bằng tình huống hơn là bằng thế trận các trận đấu đã qua của họ.

Xin cảm ơn ông!

Trọng Vũ (thực hiện)

HLV Bruno Garcia: “Tây Ban Nha sẽ vào chung kết Euro 2016 với Đức” - 3