Thứ ba, 20/08/2019 - 06:00

HLV Hoàng Anh Tuấn: “Tôi không hối tiếc khi từ chức, lứa U18 sẽ còn tiến bộ”

Dân trí

U18 Việt Nam thất bại tại giải Đông Nam Á diễn ra trên sân nhà, và bản thân HLV trưởng Hoàng Anh Tuấn là người chịu trách nhiệm đầu tiên, bằng quyết định từ chức. Vài ngay sau quyết định đấy, ông Tuấn đã trò chuyện với Dân trí về bóng đá trẻ Việt Nam.

Khó so sánh các thế hệ cầu thủ trẻ khác nhau, ở các giai đoạn khác nhau

Ông đánh giá thế nào về lứa U18 Việt Nam hiện tại với thế hệ Quang Hải và các đồng đội?

Mỗi lứa mỗi khác, mỗi lứa mỗi đặc trưng riêng. Hồi Quang Hải và các đồng đội còn khoác áo đội U19 Việt Nam, họ có nhiều thời gian đá chung với nhau, trải qua nhiều giải quốc tế, nhất là nhiều giải đấu cấp khu vực trong lứa tuổi, nên họ nhuần nhuyễn hơn, từng cầu thủ có kinh nghiệm nhiều hơn.

HLV Hoàng Anh Tuấn: “Tôi không hối tiếc khi từ chức, lứa U18 sẽ còn tiến bộ” - 1
HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn còn nhiều trăn trở với bóng đá trẻ Việt Nam (ảnh: Trọng Vũ)

Lứa hiện tại không có được may mắn đó, đội có thời gian chuẩn bị chưa dài. Một số cầu thủ trong đội U18 Việt Nam hiện nay còn rất mới, có người mới 16 tuổi, chưa có điều kiện thi đấu ở CLB, cũng chưa có nhiều thời gian hoà nhập với đội tuyển U18 Việt Nam, nên đội chưa có thành tích ngay được.

Ông từng nói rằng làm bóng đá trẻ phải có sự kiên nhẫn và cần nhiều thời gian, cụ thể là như thế nào, thưa ông?

Đội tuyển trẻ khác với đội tuyển quốc gia cấp độ A. Đội tuyển quốc gia cấp độ A là đội bóng gồm những cầu thủ đã thi đấu với nhau thường xuyên, có người đá chung từ đội trẻ lên đến đội A, nên thậm chí các đợt tập trung của đội cũng không cần mất nhiều thời gian, chỉ cần vài ngày gom quân là đá được rồi.

Các cầu thủ khoác áo đội tuyển quốc gia cũng đã đá chuyên nghiệp cả rồi, nên họ đã trưởng thành về mặt chuyên môn. Ngược lại, các đội trẻ phải cần có thời gian, thời gian cho các cầu thủ hoà nhập, để họ thích nghi và để họ làm quen với lối chơi mới, đồng đội mới, được xây dựng hầu như từ đầu. Thành ra, người làm bóng đá trẻ cần có sự kiên nhẫn. Cũng thành ra, các đội bóng trẻ không có sự ổn định về mặt thành tích.

U18 Việt Nam cần luồng sinh khí mới

Có nghĩa là việc đòi hỏi thành tích ở đội U18 Việt Nam ngay lập tức là chuyện hơi vội?

Người hâm mộ đòi hỏi thành tích ở đội tuyển vừa rồi là đúng, là bình thường! Việc tôi ra đi sau thất bại của đội cũng là bình thường, tôi hiện chẳng lăn tăn và hối tiếc gì về chuyện mình phải nghỉ cả! Có khi đội cần luồng sinh khí mới và cần những người mới.

HLV Hoàng Anh Tuấn: “Tôi không hối tiếc khi từ chức, lứa U18 sẽ còn tiến bộ” - 2
Sau thất bại của đội tuyển U18 Việt Nam tại giải Đông Nam Á, ông Tuấn là người đầu tiên đứng ra chịu trách nhiệm, và cho rằng quyết định đấy của mình là tốt cho các cầu thủ trẻ (ảnh: Trọng Vũ)

Ý tôi muốn đề cập đến những người làm chuyên môn, dân làm chuyên môn cần hiểu về đặc thù của bóng đá trẻ, hiểu rằng bóng đá trẻ cần phải có thời gian để xây dựng, chứ không phải việc tìm thành tích trong ngày một ngày hai. Làm bóng đá trẻ khó đòi hỏi thành công ngay lập tức. Thành công, nếu đến ngay lập tức, chỉ xuất hiện trong một số trường hợp đặc biệt, mà đã là đặc biệt thì không phải lúc nào cũng xảy ra.

Việc đột ngột nói lời chia tay với đội tuyển U18 Việt Nam có khiến cho các dự định của ông phải dang dở hay không?

Tôi dự định rất nhiều, tôi vẫn còn một số kế hoạch dang dở với đội. Nhưng như đã nói, có khi đội tuyển U18 hiện tại cần luồng sinh khí mới. Tương lai của bóng đá Việt Nam vẫn nằm ở các lứa trẻ. Đội tuyển U18 hiện nay cũng là đội có tương lai, mọi thứ vẫn ở trước mắt các em. Thất bại vừa qua không phải là dấu chấm hết của đội, các cầu thủ vẫn sẽ còn tiến bộ.

Từ chối nhiều CLB chuyên nghiệp để gắn bó với bóng đá trẻ

Trước đây có không ít lời mời dành cho ông từ phía các đội tại V-League, nhưng vì sao ông từ chốt hết tất cả những lời mời ấy?

HLV Hoàng Anh Tuấn: “Tôi không hối tiếc khi từ chức, lứa U18 sẽ còn tiến bộ” - 3
HLV Hoàng Anh Tuấn từng từ chối nhiều lời đề nghị hấp dẫn từ các CLB chuyên nghiệp, để chuyên tâm cùng các đội trẻ (ảnh: Trọng Vũ)

Vì như tôi vừa nói rồi đấy, tương lai của bóng đá nằm ở bóng đá trẻ. Ngày đó, tôi từ chối các CLB chuyên nghiệp vì nhiều dự định, nhiều kế hoạch của tôi với đội tuyển U18, U19, đội tuyển trẻ đang dang dở. Tôi không thể bỏ ngang các kế hoạch ấy được.

Đội tuyển quốc gia thành công trong các năm qua cũng nhờ các CLB làm tốt công tác đào tạo trẻ, đào tạo trẻ tốt là mấu chốt của thành công. Nhưng không phải CLB nào cũng tốt, chủ yếu vì khó khăn về kinh phí. Tôi muốn tạo tiếng vang cho các đội trẻ, để từ đó các CLB quan tâm đến việc đào tạo trẻ, quan tâm đến lứa kế cận của bóng đá Việt Nam. 

Còn hiện tại với ông thì sao?

Về nhà! Về với mấy đứa nhỏ, về bên các con, mọi chuyện khác tính sau. Nói nghỉ mấy ngày rồi mà đến hôm nay tôi mới chính thức được về nhà (cười)!

Xin cảm ơn ông và chúc ông nhiều may mắn!

Đời làm “tướng” đối diện với nhiều thăng trầm

Nghề HLV bóng đá có lẽ là một trong những nghề nhiều thăng trầm nhất, có lúc lên đến tột đỉnh vinh quang, nhưng cũng không tránh khỏi cảnh rơi xuống tận cùng thất vọng. HLV Hoàng Anh Tuấn có lẽ là một trong những HLV bóng đá ở Việt Nam thấu hiểu những thăng trầm của nghề này nhất.

Ông Tuấn từng được xem là người hùng của bóng đá nội trên tư cách HLV đầu tiên trong lịch sử, đưa một đội bóng sân cỏ của chúng ta vào đến VCK một kỳ World Cup, khi ông thực hiện điều này cùng đội U20 Việt Nam tại VCK World Cup U20 năm 2017 (thông qua việc vào bán kết giải U19 châu Á trước đó 1 năm). Nhưng chỉ 2 năm sau, ông Tuấn lại hứng chịu nhiều “gạch đá”, khi đội tuyển U18 Việt Nam do ông dẫn dắt sẩy chân trước Campuchia tại vòng bảng giải Đông Nam Á. 

Trọng Vũ (thực hiện)

HLV Hoàng Anh Tuấn: “Tôi không hối tiếc khi từ chức, lứa U18 sẽ còn tiến bộ” - 4