HLV Hoàng Anh Tuấn: “Tôi không hối tiếc khi từ chức, lứa U18 sẽ còn tiến bộ”

Dân trí U18 Việt Nam thất bại tại giải Đông Nam Á diễn ra trên sân nhà, và bản thân HLV trưởng Hoàng Anh Tuấn là người chịu trách nhiệm đầu tiên, bằng quyết định từ chức. Vài ngay sau quyết định đấy, ông Tuấn đã trò chuyện với Dân trí về bóng đá trẻ Việt Nam.
>>BLV Quang Huy: “Mong HLV Hoàng Anh Tuấn sớm trở lại”
>>"Đừng trách HLV Hoàng Anh Tuấn khi thực lực U18 Việt Nam quá kém"

Khó so sánh các thế hệ cầu thủ trẻ khác nhau, ở các giai đoạn khác nhau

Ông đánh giá thế nào về lứa U18 Việt Nam hiện tại với thế hệ Quang Hải và các đồng đội?

Mỗi lứa mỗi khác, mỗi lứa mỗi đặc trưng riêng. Hồi Quang Hải và các đồng đội còn khoác áo đội U19 Việt Nam, họ có nhiều thời gian đá chung với nhau, trải qua nhiều giải quốc tế, nhất là nhiều giải đấu cấp khu vực trong lứa tuổi, nên họ nhuần nhuyễn hơn, từng cầu thủ có kinh nghiệm nhiều hơn.

HLV Hoàng Anh Tuấn: “Tôi không hối tiếc khi từ chức, lứa U18 sẽ còn tiến bộ” - 1
HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn còn nhiều trăn trở với bóng đá trẻ Việt Nam (ảnh: Trọng Vũ)

Lứa hiện tại không có được may mắn đó, đội có thời gian chuẩn bị chưa dài. Một số cầu thủ trong đội U18 Việt Nam hiện nay còn rất mới, có người mới 16 tuổi, chưa có điều kiện thi đấu ở CLB, cũng chưa có nhiều thời gian hoà nhập với đội tuyển U18 Việt Nam, nên đội chưa có thành tích ngay được.

Ông từng nói rằng làm bóng đá trẻ phải có sự kiên nhẫn và cần nhiều thời gian, cụ thể là như thế nào, thưa ông?

Đội tuyển trẻ khác với đội tuyển quốc gia cấp độ A. Đội tuyển quốc gia cấp độ A là đội bóng gồm những cầu thủ đã thi đấu với nhau thường xuyên, có người đá chung từ đội trẻ lên đến đội A, nên thậm chí các đợt tập trung của đội cũng không cần mất nhiều thời gian, chỉ cần vài ngày gom quân là đá được rồi.

Các cầu thủ khoác áo đội tuyển quốc gia cũng đã đá chuyên nghiệp cả rồi, nên họ đã trưởng thành về mặt chuyên môn. Ngược lại, các đội trẻ phải cần có thời gian, thời gian cho các cầu thủ hoà nhập, để họ thích nghi và để họ làm quen với lối chơi mới, đồng đội mới, được xây dựng hầu như từ đầu. Thành ra, người làm bóng đá trẻ cần có sự kiên nhẫn. Cũng thành ra, các đội bóng trẻ không có sự ổn định về mặt thành tích.

U18 Việt Nam cần luồng sinh khí mới

Có nghĩa là việc đòi hỏi thành tích ở đội U18 Việt Nam ngay lập tức là chuyện hơi vội?

Người hâm mộ đòi hỏi thành tích ở đội tuyển vừa rồi là đúng, là bình thường! Việc tôi ra đi sau thất bại của đội cũng là bình thường, tôi hiện chẳng lăn tăn và hối tiếc gì về chuyện mình phải nghỉ cả! Có khi đội cần luồng sinh khí mới và cần những người mới.

HLV Hoàng Anh Tuấn: “Tôi không hối tiếc khi từ chức, lứa U18 sẽ còn tiến bộ” - 2
Sau thất bại của đội tuyển U18 Việt Nam tại giải Đông Nam Á, ông Tuấn là người đầu tiên đứng ra chịu trách nhiệm, và cho rằng quyết định đấy của mình là tốt cho các cầu thủ trẻ (ảnh: Trọng Vũ)

Ý tôi muốn đề cập đến những người làm chuyên môn, dân làm chuyên môn cần hiểu về đặc thù của bóng đá trẻ, hiểu rằng bóng đá trẻ cần phải có thời gian để xây dựng, chứ không phải việc tìm thành tích trong ngày một ngày hai. Làm bóng đá trẻ khó đòi hỏi thành công ngay lập tức. Thành công, nếu đến ngay lập tức, chỉ xuất hiện trong một số trường hợp đặc biệt, mà đã là đặc biệt thì không phải lúc nào cũng xảy ra.

Việc đột ngột nói lời chia tay với đội tuyển U18 Việt Nam có khiến cho các dự định của ông phải dang dở hay không?

Tôi dự định rất nhiều, tôi vẫn còn một số kế hoạch dang dở với đội. Nhưng như đã nói, có khi đội tuyển U18 hiện tại cần luồng sinh khí mới. Tương lai của bóng đá Việt Nam vẫn nằm ở các lứa trẻ. Đội tuyển U18 hiện nay cũng là đội có tương lai, mọi thứ vẫn ở trước mắt các em. Thất bại vừa qua không phải là dấu chấm hết của đội, các cầu thủ vẫn sẽ còn tiến bộ.

Từ chối nhiều CLB chuyên nghiệp để gắn bó với bóng đá trẻ

Trước đây có không ít lời mời dành cho ông từ phía các đội tại V-League, nhưng vì sao ông từ chốt hết tất cả những lời mời ấy?

HLV Hoàng Anh Tuấn: “Tôi không hối tiếc khi từ chức, lứa U18 sẽ còn tiến bộ” - 3
HLV Hoàng Anh Tuấn từng từ chối nhiều lời đề nghị hấp dẫn từ các CLB chuyên nghiệp, để chuyên tâm cùng các đội trẻ (ảnh: Trọng Vũ)

Vì như tôi vừa nói rồi đấy, tương lai của bóng đá nằm ở bóng đá trẻ. Ngày đó, tôi từ chối các CLB chuyên nghiệp vì nhiều dự định, nhiều kế hoạch của tôi với đội tuyển U18, U19, đội tuyển trẻ đang dang dở. Tôi không thể bỏ ngang các kế hoạch ấy được.

Đội tuyển quốc gia thành công trong các năm qua cũng nhờ các CLB làm tốt công tác đào tạo trẻ, đào tạo trẻ tốt là mấu chốt của thành công. Nhưng không phải CLB nào cũng tốt, chủ yếu vì khó khăn về kinh phí. Tôi muốn tạo tiếng vang cho các đội trẻ, để từ đó các CLB quan tâm đến việc đào tạo trẻ, quan tâm đến lứa kế cận của bóng đá Việt Nam. 

Còn hiện tại với ông thì sao?

Về nhà! Về với mấy đứa nhỏ, về bên các con, mọi chuyện khác tính sau. Nói nghỉ mấy ngày rồi mà đến hôm nay tôi mới chính thức được về nhà (cười)!

Xin cảm ơn ông và chúc ông nhiều may mắn!

Đời làm “tướng” đối diện với nhiều thăng trầm

Nghề HLV bóng đá có lẽ là một trong những nghề nhiều thăng trầm nhất, có lúc lên đến tột đỉnh vinh quang, nhưng cũng không tránh khỏi cảnh rơi xuống tận cùng thất vọng. HLV Hoàng Anh Tuấn có lẽ là một trong những HLV bóng đá ở Việt Nam thấu hiểu những thăng trầm của nghề này nhất.

Ông Tuấn từng được xem là người hùng của bóng đá nội trên tư cách HLV đầu tiên trong lịch sử, đưa một đội bóng sân cỏ của chúng ta vào đến VCK một kỳ World Cup, khi ông thực hiện điều này cùng đội U20 Việt Nam tại VCK World Cup U20 năm 2017 (thông qua việc vào bán kết giải U19 châu Á trước đó 1 năm). Nhưng chỉ 2 năm sau, ông Tuấn lại hứng chịu nhiều “gạch đá”, khi đội tuyển U18 Việt Nam do ông dẫn dắt sẩy chân trước Campuchia tại vòng bảng giải Đông Nam Á. 

Trọng Vũ (thực hiện)

HLV Hoàng Anh Tuấn: “Tôi không hối tiếc khi từ chức, lứa U18 sẽ còn tiến bộ” - 4
MỚI NHẤT
Rộ tin đội tuyển Thái Lan mời Brazil đá giao hữu
Rộ tin đội tuyển Thái Lan mời Brazil đá giao hữu

(Dân trí) - Truyền thông Đông Nam Á loan tin đội tuyển Thái Lan có thể đá giao hữu với đội tuyển Brazil trên đất Singapore.

Thứ ba, 20/08/2019 - 05:04

Nhật ký chuyển nhượng ngày 20/8: Juventus quyết đấu Barca vì Neymar
Nhật ký chuyển nhượng ngày 20/8: Juventus quyết đấu Barca vì Neymar

(Dân trí) - Juventus muốn vượt mặt Barcelona để chiêu mộ Neymar trong ít ngày tới; Alexis Sanchez sẽ rời Man Utd trong 48 giờ nữa; Arsenal sẵn lòng để hậu vệ Shkodran Mustafi ra đi; Philippe Coutinho được trao áo số 10 tại Bayern... là những nội dung chính của bản tin chuyển nhượng ngày 20/8.

Thứ ba, 20/08/2019 - 03:34

Đội tuyển Thái Lan mất tiền vệ quan trọng ở trận gặp Việt Nam
Đội tuyển Thái Lan mất tiền vệ quan trọng ở trận gặp Việt Nam

(Dân trí) - Bị dính chấn thương đầu gối nghiêm trọng, tiền vệ trụ cột của đội tuyển Thái Lan là Sumanya Purisai có khả năng phải nghỉ thi đấu ít nhất 3 tuần và đứng trước khả năng không kịp tham dự trận đấu ra quân gặp đội tuyển Việt Nam ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Thứ ba, 20/08/2019 - 02:05

HLV Solskjaer nói gì sau khi Pogba đá hỏng phạt đền?
HLV Solskjaer nói gì sau khi Pogba đá hỏng phạt đền?

(Dân trí) - Pogba đã hứng chịu rất nhiều chỉ trích sau trận đấu với Wolves sau khi đá hỏng phạt đền khiến MU mất chiến thắng. Tuy nhiên, sau trận đấu, HLV Solskjaer vẫn lên tiếng bênh vực cậu học trò.

Thứ ba, 20/08/2019 - 01:10

Đội tuyển Thái Lan triệu tập hàng loạt cầu thủ trẻ đấu tuyển Việt Nam
Đội tuyển Thái Lan triệu tập hàng loạt cầu thủ trẻ đấu tuyển Việt Nam

(Dân trí) - Theo hé lộ của tờ Siam Sport, HLV Akira Nishino đã điền tên 7 cầu thủ U22 Thái Lan (sẽ tham dự SEA Games vào cuối năm) vào danh sách sơ bộ đội tuyển Thái Lan chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022.

Thứ ba, 20/08/2019 - 12:58

Hà Minh Tuấn sẽ được thầy Park gọi lên tuyển đá vòng loại World Cup
Hà Minh Tuấn sẽ được thầy Park gọi lên tuyển đá vòng loại World Cup

(Dân trí) - Tiền đạo Hà Minh Tuấn đang tỏa sáng trong màu áo CLB Quảng Nam với 7 bàn thắng ghi được ở mùa giải này. Cũng chính vì thế anh đã "lọt vào mắt xanh" của HLV Park Hang Seo và sẽ được ông điền tên vào danh sách sơ bộ tham dự vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Thứ ba, 20/08/2019 - 10:52

Nhiều trọng tài ở V-League nhận án phạt nặng vì mắc sai lầm nghiêm trọng
Nhiều trọng tài ở V-League nhận án phạt nặng vì mắc sai lầm nghiêm trọng

(Dân trí) - Sau khi để mắc sai lầm nghiêm trọng ở vòng 20 và vòng 21 V-League, 2 trọng tài Trần Đình Thịnh, Ngô Quốc Hưng cùng hai trợ lý Nguyễn Trung Nam và Lê Xuân Vũ đã bị đình chỉ công tác. Cả 4 người này cũng sẽ không được mời làm nhiệm vụ ở giai đoạn còn lại ở các giải bóng đá chuyên nghiệp mùa giải năm nay.

Thứ ba, 20/08/2019 - 10:50

Yamaha tiếp tục đồng hành cùng bóng đá Việt Nam với giải U13 Yamaha Cup 2019
Yamaha tiếp tục đồng hành cùng bóng đá Việt Nam với giải U13 Yamaha Cup 2019

(Dân trí) - Mới đây, “Giải bóng đá Thiếu niên U13 Yamaha Cup” do Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam (YMVN) phối hợp cùng Liên đoàn bóng đá TP. Hồ Chí Minh (HFF) tổ chức vừa được ra mắt với thông điệp “Chắp cánh tài năng trẻ bóng đá Việt Nam”. Được biết, đây là lần đầu tiên kể từ năm 2016, giải đấu này được tổ chức trở lại.

Thứ ba, 20/08/2019 - 10:00

Top 10 bàn thắng đẹp nhất năm: Messi đấu Ibrahimovic
Top 10 bàn thắng đẹp nhất năm: Messi đấu Ibrahimovic

(Dân trí) - Ngày hôm qua, FIFA đã công bố đề cử 10 bàn thắng đẹp nhất năm (giải Puskas). Đáng chú ý, trong đó có hai siêu phẩm của Messi và Ibrahimovic.

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:46

Văn Hậu và Trọng Hoàng chấn thương, hàng thủ đội tuyển Việt Nam thay đổi như thế nào?
Văn Hậu và Trọng Hoàng chấn thương, hàng thủ đội tuyển Việt Nam thay đổi như thế nào?

(Dân trí) - Hai hậu vệ cánh Đoàn Văn Hậu và Nguyễn Trọng Hoàng vừa mới chấn thương, trung vệ số 1 của bóng đá Việt Nam hiện giờ Trần Đình Trọng cũng đã chấn thương từ trước, hàng phòng ngự của đội tuyển Việt Nam tới đây không muốn có xáo trộn cũng không được.

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:30

Malaysia triệu tập 27 cầu thủ chuẩn bị cho vòng loại World Cup
Malaysia triệu tập 27 cầu thủ chuẩn bị cho vòng loại World Cup

(Dân trí) - Ngày hôm qua, HLV Tan Cheng Hoe đã công bố danh sách sơ bộ 27 cầu thủ chuẩn bị cho trận đấu với Indonesia và UAE ở vòng loại World Cup 2022. Danh sách này chứng kiến 4 cầu thủ có gốc gác nước ngoài.

Thứ ba, 20/08/2019 - 07:27

CĐV Việt Nam mua sạch vé trận Thái Lan chỉ trong… 5 phút
CĐV Việt Nam mua sạch vé trận Thái Lan chỉ trong… 5 phút

(Dân trí) - 2000 vé mà nước chủ nhà Thái Lan bán cho cổ động viên Việt Nam ở trận đấu tại vòng loại World Cup 2022 đã được bán hết chỉ trong vòng 5 phút.

Thứ ba, 20/08/2019 - 06:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Những khoảnh khắc thất vọng của Man Utd trên sân Wolves
Những khoảnh khắc thất vọng của Man Utd trên sân Wolves

(Dân trí) - Solskjaer vẫn chưa thể giành chiến thắng trên sân của Wolves trong lần thứ ba làm khách tại Molineux. Man Utd chơi không tệ trong trận đấu vừa diễn ra nhưng vẫn chỉ ra về với một kết quả hòa (1-1) sau 90 phút.

Thứ ba, 20/08/2019 - 04:24

Wolves 1-1 Man Utd:  Pogba bỏ lỡ quả phạt đền
Wolves 1-1 Man Utd: Pogba bỏ lỡ quả phạt đền

(Dân trí) - Pogba đứng trước cơ hội ghi bàn tuyệt vời để giúp Man Utd vượt lên nhưng anh lại sút không thành công quả 11m ở phút 68. Trước đó Martial mở tỉ số cho đội khách trong hiệp một và Neves quân bình tỉ số cho đội chủ nhà ở đầu hiệp hai.

Thứ ba, 20/08/2019 - 01:58

Sergio Aguero bí mật tổ chức sinh nhật cho cô bạn gái trẻ đẹp
Sergio Aguero bí mật tổ chức sinh nhật cho cô bạn gái trẻ đẹp

(Dân trí) - Sergio Aguero dường như đã đặc biệt chuẩn bị cho cô bạn gái 22 tuổi một bữa tiệc sinh nhật ý nghĩa bên cạnh rất nhiều bạn bè thân thiết.

Thứ ba, 20/08/2019 - 01:23

Thắng sát nút Malaysia, Australia vô địch giải U18 Đông Nam Á 2019
Thắng sát nút Malaysia, Australia vô địch giải U18 Đông Nam Á 2019

(Dân trí) - Vượt qua Malaysia bằng chiến thắng 1-0, Australia trở thành nhà vô địch của giải U18 Đông Nam Á năm nay. Chiến thắng này cũng giúp cho đội bóng trẻ xứ Chuột túi đòi lại món nợ từng để thua Malaysia ở vòng bảng.

Thứ hai, 19/08/2019 - 10:57

Ba ngôi sao đáng chú ý nhất ở trận Man Utd gặp Wolves
Ba ngôi sao đáng chú ý nhất ở trận Man Utd gặp Wolves

(Dân trí) - Man Utd ôm hận tới hai lần ở Molineux mùa giải trước và “Quỷ đỏ” đang nuôi mộng “phục hận” trong trận cầu diễn ra vào rạng sáng mai. Ba cầu thủ dưới đây là những người được chú ý nhất trong trận cầu thuộc vòng hai Premier League.

Thứ hai, 19/08/2019 - 08:42

Thầy của Công Phượng nói gì khi Sint-Truidense chịu thất bại toàn diện?
Thầy của Công Phượng nói gì khi Sint-Truidense chịu thất bại toàn diện?

(Dân trí) - Phát biểu trước báo giới, HLV Marc Brys của Sint-Truidense thừa nhận đội bóng của ông đã thua kém toàn diện trước Royal Antwerp vào đêm qua.

Thứ hai, 19/08/2019 - 05:15

Nhật ký chuyển nhượng ngày 19/8: Barcelona không từ bỏ mua Neymar
Nhật ký chuyển nhượng ngày 19/8: Barcelona không từ bỏ mua Neymar

(Dân trí) - Nelson Semedo đến PSG để giúp Neymar trở lại Barcelona; Lazio sắp sở hữu Fernando Llorente; Đồng đội ủng hộ Gareth Bale ở lại Real Madrid; Mario Balotelli trở lại Ý thi đấu... là những nội dung chính của bản tin chuyển nhượng ngày 19/8.

Thứ hai, 19/08/2019 - 05:07

Bayern Munich chính thức ra mắt “bom tấn” Coutinho
Bayern Munich chính thức ra mắt “bom tấn” Coutinho

(Dân trí) - Ngày hôm nay, Bayern Munich sẽ chính thức ra mắt bản hợp đồng “bom tấn” Coutinho. Cầu thủ này thi đấu cho CLB nước Đức theo bản hợp đồng cho mượn kéo dài 1 năm từ Barcelona.

Thứ hai, 19/08/2019 - 04:47

Sự cố trọng tài hy hữu ở trận đấu Chelsea - Leicester
Sự cố trọng tài hy hữu ở trận đấu Chelsea - Leicester

(Dân trí) - Sự cố hy hữu đã xảy ra trong trận đấu giữa Chelsea - Leicester đêm qua khi trọng tài VAR, Oliver Langford đã được phân công bắt chính, khi mà trọng tài chính bị… kẹt xe.

Thứ hai, 19/08/2019 - 04:27

HLV Altyn Asyr ngại nhất Văn Quyết bên phía CLB Hà Nội
HLV Altyn Asyr ngại nhất Văn Quyết bên phía CLB Hà Nội

(Dân trí) - HLV Yazguly Hodjageldiev của CLB Altyn Asyr (Turkmenistan) đánh giá rất cao tiền đạo Văn Quyết của đối thủ CLB Hà Nội, trong trận bán kết lượt đi liên khu vực AFC Cup 2019.

Thứ hai, 19/08/2019 - 04:11

HLV Chu Đình Nghiêm: “Nhiều cầu thủ CLB Hà Nội đang quá tải”
HLV Chu Đình Nghiêm: “Nhiều cầu thủ CLB Hà Nội đang quá tải”

(Dân trí) - HLV Chu Đình Nghiêm tỏ ra rất lo lắng về vấn đề thể lực cũng như sức khoẻ của các cầu thủ CLB Hà Nội trước trận gặp CLB Altyn Asyr ở bán kết liên khu vực AFC Cup 2019.

Thứ hai, 19/08/2019 - 04:02

V-League càng về cuối giải càng nóng vấn đề trọng tài
V-League càng về cuối giải càng nóng vấn đề trọng tài

(Dân trí) - Sau vòng 21, cuộc đua đến ngôi vô địch vẫn chưa ngã ngũ. Cuộc đua giành quyền trụ hạng cũng vậy. Nhưng vấn đề được các đội bóng và người hâm mộ quan tâm hàng đầu, đó là giữa những cuộc đua ấy, các trọng tài sẽ thể hiện họ ra sao?

Thứ hai, 19/08/2019 - 03:30