Thứ hai, 01/02/2016 - 08:03

“HLV nội sẽ chịu nhiều sức ép hơn thầy ngoại!”

Dân trí

Ủng hộ các HLV nội xung phong nhận đội tuyển quốc gia, nhưng HLV kỳ cựu Nguyễn Thành Vinh cho biết VFF cần tạo những điều kiện tối ưu cho các HLV nội, cũng như cảnh báo chuyện các HLV này sẽ chịu nhiều sức ép hơn so với HLV ngoại.

Có thông tin HLV nội, mà nhiều khả năng là Nguyễn Hữu Thắng có thể nắm đội tuyển quốc gia, thay vị trí của HLV Miura, ông đánh giá về việc này như thế nào?

Tôi cũng có nghe thông tin này mấy ngày gần đây. Tôi nghĩ rằng Hữu Thắng làm HLV đội tuyển là điều hợp lý trong bối cảnh hiện nay, thứ nhất cậu ấy đang sẵn sàng, và thứ hai là cậu ấy có đủ năng lực để nắm đội tuyển.

Để một HLV nội làm tốt ở đội tuyển quốc gia thì theo ông cần những điều kiện gì?

 

Nếu ngồi vào ghế HLV đội tuyển quốc gia, ông Nguyễn Hữu Thắng phải sẵn sàng với mọi áp lực
Nếu ngồi vào ghế HLV đội tuyển quốc gia, ông Nguyễn Hữu Thắng phải sẵn sàng với mọi áp lực

 

Đầu tiên là quyền hạn của HLV nội sẽ như thế nào, chế độ ra sao? Tiếp đến, phải hiểu, trong bóng đá, không thể nào tránh khỏi chuyện lúc thắng lúc thua. Vấn đề là sau từng trận đấu VFF nhìn nhận cái thua và cái thắng đấy như thế nào? – VFF có gây sức ép cho HLV của mình hay không, hoặc hậu thuẫn cho các HLV. Đây là trường hợp đã gặp ở chính HLV Miura trước đó.

Người ta không rõ các kế hoạch của VFF là gì, trong khi từng trận đấu của đội tuyển quốc gia lại bị mổ xẻ quá nhiều, rồi ít người chịu nhìn toàn cục. Những khi như thế, VFF cần ủng hộ các HLV, san sẻ áp lức thay họ. Thứ đến là quan hệ giữa VFF và HLV nội cũng cần được xem giống như mối quan hệ với các HLV ngoại, thay vì đơn thuần chỉ là mối quan hệ giữa ông chủ và người làm thuê.

So về áp lực khi nắm đội tuyển, thì HLV nội hay HLV ngoại sẽ chịu áp lực nhiều hơn?

HLV nội sẽ chịu áp lực nhiều hơn. Đặt trường hợp đội tuyển không có thành tích, HLV ngoại chỉ lên máy bay về nước là xong, họ không còn vướn bận gì với bóng đá Việt Nam nữa, cũng không chịu thêm bất cứ áp lực nào nữa. Mọi chuyện với họ tới lúc đó xem như kết thúc, họ cũng gần như đoạn tuyệt với bóng đá Việt Nam. Nhưng HLV nội thì nếu nghỉ ở đội tuyển vẫn chưa phải là kết thúc.

Các HLV nội nếu thất bại ở đội tuyển cũng không dễ kiếm việc khác, kiếm nơi khác để cầm quân như HLV ngoại. Rồi còn gia đình của các HLV nội nữa chứ, điều đó cũng có thể tác động lên tâm lý của các HLV nội.

Tôi cũng mong mọi người hiểu rằng bất cứ đội tuyển nào “có bột mới gột nên hồ”, trong khi bột của chúng ta hiện nay có phải tốt chưa là điều cần xem xét kỹ. Với quan điểm của các nhân tôi, thế hệ cầu thủ hiện nay chưa bằng nhiều lớp đàn anh, chưa bằng lứa Văn Quyến, Công Vinh, Minh Phương, chưa thể so với thế hệ của Hồng Sơn, Huỳnh Đức, Hữu Thắng về sự đồng đều.

Trước nữa, chúng ta có lứa của Tuấn “nhím” (Lư Đình Tuấn), Hoàng Bửu… là những cầu thủ mà hiện tại tôi không thấy người có trình độ tương tự. Tôi nói thế để một số người đừng gây áp lực quá lớn với đội tuyển, đừng gây áp lực quá lớn với các HLV, nhất là các HLV nội. Chúng ta phải hiểu mình đang thực sự đứng ở đâu, chất lượng con người của chúng ta hiện sao!

Xim cảm ơn ông!

Trọng Vũ (thực hiện)

 

“HLV nội sẽ chịu nhiều sức ép hơn thầy ngoại!” - 2

 

Mới nhất