Thứ sáu, 11/10/2019 - 14:14

HLV Park Hang Seo đã khai thác đúng tử huyệt của đội tuyển Malaysia

Dân trí

Như đã đề cập, đội tuyển Malaysia rất mạnh ở hai biên, nhưng lại yếu ở trung lộ, và từng bị Indonesia và UAE khai thác ở 2 trận vòng loại World Cup hồi tháng 9. Mới nhất, đội tuyển Việt Nam cũng làm được điều tương tự trước đội bóng xứ Mã.

Để cải thiện khả năng chơi trung lộ của chính mình, Malaysia đã nhập tịch cho Brendan Gan (gốc Australia), rồi đưa cầu thủ này vào đội tuyển quốc gia. Tuy nhiên, hiệu quả vẫn chưa được cải thiện đáng kể.

Brendan Gan chơi ở trung tâm hàng tiền vệ của Malaysia, anh đá khá năng nổ, nhưng chỉ mới giải quyết phần nào vấn đề tấn công của đội bóng xứ Mã, còn khâu phòng ngự trung lộ của Malaysia vẫn yếu.

Đây là điểm mà UAE từng khai thác và ghi bàn ấn định chiến thắng 2-1, khi họ đối đầu với Malaysia hồi tháng 9: Ali Mabkhout bên phía UAE nhận đường chuyền vượt tuyến của đồng đội, xộc thẳng vào khu vực 16m50 của Malaysia, rồi đánh bại thủ môn Farizal Marlias trong pha đối mặt.

HLV Park Hang Seo đã khai thác đúng tử huyệt của đội tuyển Malaysia - 1
Malaysia bị đội tuyển Việt Nam đánh trúng tử huyệt phòng ngự trung lộ yếu (ảnh: An An)

Tối 10/10, đội tuyển Việt Nam thực hiện điều tương tự, đường chuyền vượt tuyến của Quế Ngọc Hải vào thẳng khu cấm địa của đội bóng xứ Mã, để Quang Hải lẻn ra sau các trung vệ bên phía Malaysia, rồi đánh bại thủ môn Farizal Marlias bằng pha ngả người đá nối.

Bàn thắng đấy, ngoài kỹ thuật dứt điểm của Quang Hải, khả năng quan sát và chuyền dài của Quế Ngọc Hải, còn cho thấy HLV Park Hang Seo phát hiện điểm yếu của Malaysia rất nhanh.

Điều đó cho thấy đội bóng của HLV Tan Cheng Hoe vẫn giữ thói quen đá lệch hẳn về 2 bên phía cánh, trong khi thiếu phương án gia cố khu vực trung lộ.

Trong hiệp 2, đội tuyển Việt Nam ít nhất 2 lần khác có thể ghi thêm bàn thắng từ những pha phối hợp trung lộ. Đầu tiên là tình huống mà Quang Hải, Công Phượng và Văn Toàn phối hợp nhỏ với nhau, Công Phượng chuyền khe cho Văn Toàn lao xuống đối mặt với thủ thành Farizal Marlias, chỉ tiếc là Công Phượng chuyền hơi… dư chút xíu, nên Văn Toàn không rướn người dích bóng qua thủ môn Farizal Marlias.

Pha bóng thứ 2 là tình huống mà Trọng Hoàng áp sát thủ môn Farizal Marlias, chuyền ngược ra cho Anh Đức dứt điểm trúng chân hậu vệ Malaysia đứng ngay trên vạch vôi khung thành.

Và khả năng đọc trận đấu nhanh, phát hiện nhược điểm của đối phương rất nhanh của HLV Park Hang Seo càng giúp cho đội tuyển Việt Nam có thêm niềm tin trước các đối thủ khác tại vòng loại World Cup lần này.

Cộng thêm việc các cầu thủ Việt Nam hiện tại rất tự tin, có năng lực kỹ thuật tốt, thực hiện rất tốt ý đồ của HLV Park Hang Seo, nên chúng ta giờ đây gần như đã khác hẳn so với chính mình ở các kỳ giải trước.

Đặt trường hợp tại các kỳ giải trước, cho dù phát hiện ra nhược điểm của đối phương, nhưng có khi chưa chắc đội tuyển Việt Nam giải quyết được tình huống, vì đâu dễ tìm người chuyền dài vừa bất ngờ vừa chính xác như Quế Ngọc Hải, và càng không dễ tìm người thực hiện được tình huống dứt điểm ở mức kỹ thuật thượng thặng như Quang Hải!

Kim Điền

HLV Park Hang Seo đã khai thác đúng tử huyệt của đội tuyển Malaysia - 2