Thứ bảy, 18/04/2015 - 05:51

HLV Takashi và cuộc trẻ hóa đội tuyển nữ Việt Nam

Dân trí

Công tác trẻ hóa đội tuyển nữ là công tác đã được nhắc đến rất nhiều trong thời gian qua, nhưng mãi đến thời HLV Takashi (Nhật Bản), việc trẻ hóa mới mạnh mẽ như bây giờ.

Trong thành phần đội tuyển nữ Việt Nam tập trung chuẩn bị cho giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á sắp khai diễn, thiếu vắng khá nhiều trụ cột lâu năm của đội tuyển như Kim Hồng, Lê Thị Thương và Ngọc Anh.

Đấy là những vị trí mà lâu nay các HLV nắm đội tuyển bóng đá nữ không dám thay, vì sợ ảnh hưởng đến cấu trúc chung của đội, dù cũng vài năm qua, nhiều người đánh giá rằng họ đã sa sút rất nhiều rồi.

Đặc biệt là dưới thời HLV Trần Vân Phát, vị HLV người Trung Quốc rất hiếm khi thay đổi. Có thể những năm đầu những gì mà ông Phát áp dụng cho bóng đá nữ Việt Nam là phù hợp, đồng thời những con người mà ông Phát thường xuyên sử dụng đang ở phong độ cao, nên đội tuyển nữ phát huy hiệu quả.

Đội tuyển nữ có nhiều sự thay đổi so với các đợt tập trung trước đây
Đội tuyển nữ có nhiều sự thay đổi so với các đợt tập trung trước đây

Tuy nhiên, càng những năm về sau, do lối chơi và các nhân tố trong tay HLV Trần Vân Phát không có gì thay đổi, trong khi các gương mặt cũ sa sút, nên đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam trở nên cũ kỹ, rồi từ chỗ đứng đầu khu vực, chúng ta hiện đã đứng dưới bóng đá nữ Thái Lan.

Đến thời HLV Mai Đức Chung, khi ông Chung nắm đội tuyển tại Asiad 17 hồi tháng 9 năm ngoái, do thời gian nắm đội quá ngắn, HLV Mai Đức Chung cũng chưa thể thay đổi đội tuyển nữ một cách triệt để.

Phải đến khi HLV Takashi xuất hiện và phải ở đợt tập trung lần này, người ta mới được chứng kiến sự trẻ hóa mạnh mẽ như bây giờ. Hàng loạt gương mặt trẻ được đôn lên để thay lớp đàn chị. Bên cạnh đó, với đội hình mà HLV Takashi vừa công bố, cho thấy vị HLV người Nhật tuyển chọn nhân sự dựa trên phong độ, chứ không dựa trên tên tuổi.

Bởi, so về phong độ, những tên tuổi nổi tiếng như Kim Hồng, Lê Thị Thương hay Ngọc Anh không hề có phong độ tốt không chỉ ở lượt đi giải bóng đá nữ VĐQG vừa kết thúc, mà còn không có phong độ tốt ở nhiều giải đấu gần đây.

Với cách tuyển chọn nhân sự và sự trẻ hóa mà HLV Takashi đang thực hiện, phần nào có thể đoán ra từ nay Chương Thị Kiều sẽ thay Ngọc Anh trở thành trụ cột của hàng hậu vệ. Có thể Chương Thị Kiều không có nhiều kinh nghiệm như Ngọc Anh, nhưng ở thời điểm hiện tại, Kiều nhanh hơn và có phong độ cao hơn.

Trong khi đó, ở hàng tiền vệ, nhiệm vụ dẫn dắt tuyến giữa, dẫn dắt lối chơi của đội tuyển nữ bây giờ đã chính thức thuộc về Nguyễn Thị Muôn và Tuyết Dung, sau nhiều năm trời nhiệm vụ này được giao cho Kim Hồng và Lê Thị Thương.

Chỉ có đôi chút băn khoăn trên hàng tiền đạo, nơi Huỳnh Như nhiều khả năng sẽ sắm vai chủ công của đội tuyển, dù Huỳnh Như không thật sắc bén như Ngọc Châm ngày nào, trong khi tiền đạo cựu binh Minh Nguyệt không hợp với vai trò một tay săn bàn thực thụ.

Dù vậy, trẻ hóa lúc này là cần thiết, bởi đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam cần những làn gió mới nơi những gương mặt mới, thay cho những điều đã quá cũ kỹ mà chúng ta vốn đã bị các đối thủ trong khu vực thuộc nằm lòng.

Bên cạnh đó, trong đợt tập trung tới đây, có thể khâu thể lực của đội tuyển bóng đá nữ sẽ được cải thiện theo hướng khác, nên đội tuyển cần những cầu thủ trẻ, có sức bật tốt hòng đáp ứng sự thay đổi này.

Kim Điền

Mới nhất