Thứ tư, 21/10/2015 - 03:03

Hoàng tử Bang Johor kêu gọi FIFA điều tra LĐBĐ Malaysia

Dân trí

Cách nay 1 ngày, hoàng tử Bang Johor (Malaysia) bất ngờ kêu gọi FIFA điều tra LĐBĐ nước này (FAM) về những nghi ngờ liên quan đến tham nhũng và bất minh tài chính. Đứng trước những lời thị phi, FAM cho đến nay phủ nhận mọi lời cáo buộc.

Tờ báo nổi tiếng của Malaysia là New Straits Times đưa tin, hoàng tử bang Johor Tunku Ismail bất ngờ kêu gọi FIFA điều tra FAM về những nghi ngờ liên quan đến tham nhũng và bất minh tài chính.

Vị hoàng thân 31 tuổi này phát biểu với Reuters và được New Straits Times đăng tải: “Có lẽ FIFA nên đặt câu hỏi vì đâu mà bóng đá Malaysia sa sút như hiện nay? Rất nhiều điều thiếu minh bạch”.

Hoàng thân Tunku Ismail là ông chủ của CLB Johor Darul Ta’zim, từng học tại Australia và có thời gian phục vụ trong quân đội Ấn Độ. Ông Tunku Ismail cũng là người đã thất bại trước một vị hoàng thân khác là chủ tịch đương nhiệm của FAM Tengku Abdullah (hoàng tử bang Pahang), trong cuộc bầu cử chủ tịch FAM hồi năm ngoái.

 

Hoàng tử bang Johor Tunku Ismail kêu gọi FIFA điều tra FAM
Hoàng tử bang Johor Tunku Ismail kêu gọi FIFA điều tra FAM

 

Một trong những vấn đề được quan tâm và chờ được FAM giải trình chính là tình hình tài chính của tổ chức này, đặc biệt là sau khi FAM ký một hợp đồng truyền thông kéo dài đến 15 năm, có giá trị 1,2 tỷ ringgit (khoảng 280 triệu USD) với công ty MP&Silva.

Ông Tunku Ismail nói thêm: “Ở mọi giải vô địch trên thế giới, các CLB được chia 90 – 95% tiền bản quyền truyền thông. Nhưng FAM chỉ chia cho chúng tôi khoảng 22%, tức là mỗi CLB chỉ có khoảng 1 triệu ringgit (hơn 230.000 USD), trong khi phần của FAM là 47 triệu. Điều đó thật không đúng, trong khi FAM thu được quyền lợi, có được tiền từ chính các CLB”.

Trong khi đó, phản ứng trước những lời cáo buộc của vị hoàng tử bang Johor, cũng như việc hoàng thân Tunku Ismail kêu gọi FIFA vào cuộc điều tra FAM, phía LĐBĐ Malaysia tuyên bố họ chẳng làm gì sai.

Tổng thư ký (TTK) FAM, ông Datuk Hamidin nói: “Chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể để giữ thể diện cho nền bóng đá. FAM sẽ có cuộc thanh tra nội bộ để làm sáng tỏ những cáo buộc rằng chúng tôi tham nhũng”.

Nói về gói bản quyền truyền thông đang khiến FAM bị điều tiếng, ông Datuk Hamidin cho biết: “Về gói 70 triệu ringgit (trong gói bản quyền 1,2 tỷ ringgit trong 15 năm từ MP&Silva) từ mùa tới, 30% sẽ đến tay các đội bóng, 20% cho BTC giải vô địch quốc nội, 10% khác cho công tác phát triển, trọng tài, các ban bệ có liên quan. Còn lại 40% (khoảng 28 triệu ringgit) sẽ là của FAM vì FAM là thực thể chính trong gói bản quyền này”.

Ông Datuk Hamindin cũng nhấn mạnh FIFA vẫn thường xuyên cử chuyên viên phân tích đánh giá về tình hình tài chính của FAM theo định kỳ, nên FAM khẳng định là không làm gì sai.

Bóng đá Malaysia hiện nay đang đối diện với khủng hoảng lớn. Đội tuyển nước này khủng hoảng về chuyên môn, FAM bị cho là dung túng cho tình trạng hooligan, Bộ Thanh Niên và Thể Thao Malaysia yêu cầu FAM phải cải tổ, trong khi chủ tịch đương nhiệm của tổ chức này là hoàng thân Tengku Abdullah từng có ý định từ chức, nhưng không được BCH thông qua giờ vẫn tiếp tục tại vị.

Thiện Nhân

 

Hoàng tử Bang Johor kêu gọi FIFA điều tra LĐBĐ Malaysia - 2

 

Mới nhất