Thứ tư, 15/01/2014 - 06:14

HV An Giang: Gian nan ngày trở lại

Dân trí

Là tân binh và sớm bị điểm mặt là một trong những đội có nguy cơ rớt hạng ở V-League 2014, HV An Giang đang dần cảm nhận áp lực lớn. Dù vậy, lần đầu tiên trở lại giải VĐQG sau 17 năm xa cách, người An Giang không muốn đến rồi lại sớm đi.

Chiếc gạch nối giữa 2 thời kỳ

Trong đội hình của HV.An Giang của 17 năm trước và hiện tại có một điểm chung rất lớn, đấy là cái tên Nhan Thiện Nhân. Cách nay 17 năm, ở giải VĐQG 1997, ông Nhan Thiện Nhân khi đó còn là cầu thủ đã trực tiếp chứng kiến cảnh đội bóng quê hương rớt hạng.

17 năm sau, cũng chính ông Nhan Thiện Nhân, bây giờ trong vai trò HLV, trực tiếp đưa HV.An Giang trở lại giải VĐQG. Khoảng thời gian mười mấy năm trời với nhiều thăng trầm ấy có lẽ giúp HLV Nhan Thiện Nhân thấm thía hơn ai hết nỗi đau rớt hạng và nỗi khắc khoải được đá ở hạng cao nhất của bóng đá nội.

Chính vì thế, bản thân HLV Nhan Thiện Nhân có lẽ không bao giờ muốn đội bóng mà ông đang dẫn dắt phải trở lại hạng dưới một lần nữa.

Trước mắt HV.An Giang là hành trình nhiều gian nan
Trước mắt HV.An Giang là hành trình nhiều gian nan


Nói về mức độ hâm mộ bóng đá, người dân An Giang có lẽ là không kém các địa phương khác trong cả nước. Người làm bóng đá An Giang cũng không thiếu tâm huyết trong việc vực dậy bóng đá tỉnh nhà, nhưng ngặt nỗi, chẳng phải con đường nào mà người làm bóng đá An Giang đã đi trong suốt 17 năm qua cũng đúng, khiến cho ngày trở lại giải VĐQG của đội bóng này vì thế cứ đằng đẳng cho đến tận bây giờ.

Thấy rõ là lực lượng cầu thủ gốc An Giang không còn đông và tinh nhuệ như thời ông Nhan Thiện Nhân còn là cầu thủ. Từ lâu lắm rồi, các đội tuyển bóng đá quốc gia vắng bóng những người gốc An Giang, khác xa với cái thời mà miền đất nằm bên bờ sông Cửu Long này góp quân cho đội tuyển những Trần Tấn Lợi, Trần Hoàng Linh, Nhan Thiện Nhân, hay trước nữa là “quái kiệt” Châu Hồng.

Những Duy An, Thanh Nam, thủ môn Minh Nhựt hiện tại chỉ ở mức độ khá, chưa đủ để tạo nên dàn cầu thủ nội tỉnh đủ mạnh để làm nòng cốt cho HV.An Giang. Đấy chính là cái khó đầu tiên của đội bóng này, trong việc định hình bản sắc.

Đoàn quân thiếu kinh nghiệm

Cũng vì vắng mặt ở giải VĐQG đã quá lâu, những 17 năm, nên kinh nghiệm là vấn đề lớn đối với thầy và trò HLV Nhan Thiện Nhân. Đấy cũng chính là lý do mà trong quá trình tuyển quân vừa qua, HLV Nhan Thiện Nhân ưu tiên đến nhiều cầu thủ vốn từng chinh chiến tại V-League.

Những Hoàng Max, Như Thành, Thanh Bình, Phan Văn Santos… được đưa về sân Long Xuyên cũng vì lý do đó, dù tất cả những cầu thủ vừa nêu đều đã qua thời đỉnh cao.

HV.An Giang cần kinh nghiệm của những người này để dìu dắt những cầu thủ trẻ hơn, vững bước tại V-League vốn khắc nghiệt hơn nhiều so với giải hạng Nhất mà HV.An Giang vẫn thi đấu nhiều năm qua.

Thậm chí, khi tuyển các ngoại binh, đội bóng miền Tây Nam bộ cũng ưu tiên tuyển những người đã có thâm niên tại V-League, thay vì đánh canh bạc mạo hiểm với những cầu thủ ngoại mới.

Đáng chú ý trong số các ngoại binh của HV.An Giang có trung vệ Vincent, người từng khoác áo Navibank Sài Gòn và B.Bình Dương trong quá khứ. Với tiền đạo Felix, anh không chỉ có kinh nghiệm thi đấu tại V-League, mà còn có kinh nghiệm phục vụ các đội bóng thuộc vòng đồng bằng sông Cửu Long, nhờ từng khoác áo CS.Đồng Tháp và K.Kiên Giang.

Dù vậy, không khó để nhân ra từ ngoại đến nội binh của HV.An Giang đều không phải là những cầu thủ có chất lượng cao, chẳng phải là hàng “hot” trên thị trường chuyển nhượng, nên chất lượng của họ vì thế cũng không thể sánh bằng lực lượng của nhiều đội bóng khác.

HLV Nhan Thiện Nhân nói riêng và CLB HV.An Giang nói chung không phải là không biết điều đó, nhưng ngặt nỗi kinh phí có hạn không cho phép họ tìm kiếm nguồn cầu thủ tốt hơn.

Tất cả những yếu tố đó phần nào dự báo một mùa giải nhiều sóng gió có thể mở ra trước mắt đội bóng miền Tây Nam bộ, nơi họ phải chiến đấu ra trò trong cuộc chiến giành quyền trụ lại với sân đấu bóng đá số 1 Việt Nam.

Kim Điền