Chủ nhật, 13/10/2019 - 13:36

Indonesia không mạnh, nhưng đội tuyển Việt Nam không thể chủ quan

Dân trí

Với 3 trận toàn thua tại vòng loại World Cup, không thể nói rằng Indonesia là đội mạnh. Tuy nhiên, có một chi tiết không thể không nhắc, đội bóng xứ vạn đảo là đội có phong độ phụ thuộc rất lớn vào cảm hứng, nên Indonesia cũng là đội bóng thuộc vào loại cực kỳ khó đoán.

Việc Indonesia thua đậm Thái Lan 0-3 và UAE 0-5 cũng xuất phát từ cảm hứng của đội bóng xứ vạn đảo gần như mất đi, chứ năng lực thực của nền bóng đá Indonesia lâu nay không đến mức dễ dàng thua đậm và thua nhanh đến vậy.

Dĩ nhiên, trình độ của bóng đá xứ vạn đảo nói chung lâu nay không bằng trình độ của bóng đá Thái Lan và UAE, nhưng việc họ thua Thái Lan đến 3 bàn không gỡ ngay trên sân nhà, và thua UAE 5 bàn không gỡ là điều mà có khi chính các đối thủ của họ cũng bất ngờ.

Cầu thủ Indonesia trong các trận đấu ấy thi đấu rất uể oải, hầu như chỉ… đi bộ trên sân trong trận đấu với UAE, riêng thủ môn của họ mắc đến 2 sai lầm nặng, trực tiếp dẫn đến 2 trong 5 bàn thua trước UAE.

Indonesia không mạnh, nhưng đội tuyển Việt Nam không thể chủ quan - 1
Indonesia hiện không mạnh, nhưng nếu họ hưng phấn, khó đoán họ sẽ như thế nào?

Điều đó nghĩa là cầu thủ Indonesia gặp vấn đề về tâm lý khi đối đầu với Thái Lan và UAE, có thể do những rối ren nói chung ở thượng tầng bóng đá xứ vạn đảo, hoặc đơn giản hơn, họ bất mãn với HLV Simon McMenemy – vốn gặp nhiều chỉ trích từ khi ông nắm đội tuyển Indonesia đến giờ, trước khi không cố gắng trong các trận đấu nói trên.

Thành ra, đặt trường hợp các vấn đề này được giải quyết trước trận Indonesia tiếp đội tuyển Việt Nam tại Bali, ví dụ như Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI) dùng những khoản thưởng khổng lồ để khích lệ tinh thần các cầu thủ, có thể đội bóng xứ vạn đảo lại thể hiện bộ mặt rất khác.

Dĩ nhiên, hiện tại trình độ của đội tuyển Việt Nam vẫn nhỉnh hơn đội tuyển Indonesia, nhưng không vượt trội đến mức chúng ta muốn thắng cách nào và thắng lúc nào thì thắng!

Hẳn người hâm mộ bóng đá Việt Nam chưa quên thất bại của đội tuyển Việt Nam trước Indonesia tại bán kết AFF Cup 2016, trong một trận đấu mà Indonesia khi đó bỗng nhiên chơi rất bốc, đặt đội tuyển Việt Nam khi đó vào thế rượt đuổi rất vất vả.

Vả lại, Indonesia với tập hợp các ngôi sao tấn công trong đội hình gồm Stefano Lilipaly (gốc Hà Lan), Beto Goncalves (gốc Brazil), Irfan Bachdim, hay Evan Dimas chắc không đến nỗi không biết cách chọc thủng lưới đối phương, nếu đối thủ sơ hở.

Các cầu thủ này mà thi đấu với trạng thái tâm lý hưng phấn, họ thường rất nhanh và rất lắt léo trong các pha xử lý bóng.

Chính vì vậy, đội tuyển Việt Nam cần hết sức thận trọng, Indonesia xếp cuối bảng, thua liền 3 trận đã qua, với hàng loạt thông số rất tệ. Tuy nhiên, mỗi thời điểm mỗi khác nhau, mỗi trận đấu mỗi khác nhau, và dạng đối thủ đá theo cảm hứng như Indonesia thì càng không thể nói trước được điều gì!

Kim Điền

Indonesia không mạnh, nhưng đội tuyển Việt Nam không thể chủ quan - 2