Thứ sáu, 30/01/2015 - 11:27

Khó có chuyện U19 Việt Nam làm nòng cốt trên tuyển Olympic

Dân trí

Sắp tới ngay tập trung đội tuyển Olympic tham dự giải vòng loại U23 châu Á 2016, vấn đề nhân sự đang trở nên rất nóng. Và theo quan điểm của các nhà quản lý, HLV Miura cùng giới chuyên môn, khả năng gọi cầu thủ U19 lên làm nòng cốt chuẩn bị cho SEA Games là cực khó.

Trong thời gian qua, HLV Miura đã đi khắp các sân cỏ cả nước để tuyển quân. HLV Miura bắt tay vào xây dựng bộ khung cho ĐT Olympic Việt Nam, với mục tiêu trẻ hóa. Đó là lý do ông thầy người Nhật Bản đang quan tâm tới những cầu thủ trẻ, trong đó có lứa U19.

Chắc chắn HLV Miura sẽ xây dựng đội tuyển “hai trong một” trong đợt tập trung này. Theo đó, đội tuyển Olympic sẽ thực hiện cả hai nhiệm vụ là tham gia vòng loại giải U23 châu Á 2016 và SEA Games 28. Vòng loại U23 châu Á vào tháng 3 tới sẽ là cơ hội đầu tiên để HLV Miura kiểm tra lực lượng mà ông sẽ lựa chọn.

U19 Việt Nam khó có thể thi đấu thành công khi được đôn lên đội Olympic

U19 Việt Nam khó có thể thi đấu thành công khi được đôn lên đội Olympic

Ông Mai Đức Chung, Trưởng phòng các ĐTQG, cho biết: “Hàng tuần, các thành viên trong ban đều đến các sân theo dõi và có báo cáo trực tiếp với ông Miura về những cầu thủ mà họ thấy phù hợp với tiêu chí tuyển chọn. HLV Miura sẽ thẩm định cuối cùng và ông ấy mới là người đưa ra quyết định triệu tập hay không cầu thủ nào đó lên tuyển”.

Ông Chung cho nhấn mạnh, quan điểm của VFF là giao toàn quyền quyết định cao nhất về chuyên môn cho HLV Miura. Hơn ai hết, ông Miura biết cần phải làm gì để có được một đội tuyển mạnh và hoàn thành nhiệm vụ mà VFF đưa ra. Quan điểm này cũng là của lãnh đạo VFF và thậm chí là lãnh đạo Tổng cục TDTT. HLV Miura cần được trao thực quyền và chỉ khi ấy ông thầy người Nhật Bản mới phát huy được hết sở trường của mình.

Về lực lượng, theo quan điểm ban đầu của VFF, lứa U19 Việt Nam được cho là nòng cốt nhưng HLV Miura nhìn nhận những cầu thủ này chưa đủ “trình” đá ở V-League, nên cũng cần có thêm thời gian để cân nhắc. Theo HLV người Nhật Bản, V-League hiện tại có nhiều cầu thủ trẻ rất tiềm năng nằm ở nhiều đội bóng khác nhau. Chắc chắn những cầu thủ từng tham dự ASIAD 17 còn đủ tuổi tham dự SEA Games tới sẽ được xem xét đầu tiên, chứ không phải là cầu thủ U19.

Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn LĐBĐVN (VFF) Trần Quốc Tuấn khẳng định, việc tuyển chọn cầu thủ sẽ dựa trên cơ sở phong độ thi đấu của các cầu thủ ở V-League 2015. Như vậy, nếu tính theo phong độ, thì những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… khó có cơ hội lên tuyển.

Theo một số nguồn tin, trong bản danh sách triệu tập sơ bộ đội tuyển Olympic vào tháng 2 tới, CLB HA Gia Lai chỉ đóng góp 2 gương mặt là hậu vệ Đức Lương và thủ môn Văn Tiến. Như vậy, những cái tên đáng chú ý nhất là Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường…sẽ không được gọi lên tuyển. Tất nhiên, thời gian còn lại các cầu thủ này vẫn còn cơ hội để ghi điểm với HLV Miura. Cụ thể ngay trong tuần này, HLV người Nhật Bản sẽ có mặt trên sân Pleiku để theo dõi trận HA Gia Lai và Than Quảng Ninh. Nhiều khả năng sau trận đấu này, HLV Miura sẽ đưa ra quyết định cuối cùng của mình về việc gọi những trụ cột của đội bóng phố Núi lên tuyển.

“Việc tuyển chọn cầu thủ sẽ do HLV Miura toàn quyền quyết định. Đương nhiên tất cả các HLV đều muốn triệu tập những cầu thủ giỏi nhất vào đội tuyển. Bộ phận chuyên môn của VFF vừa qua vẫn đang tích cực hỗ trợ HLV Miura sàng lọc, chọn ra những người tốt nhất”, ông Tuấn cho biết.

Lãnh đạo VFF và HLV Miura cũng đã thống nhất chọn mục tiêu chính là SEA Games. Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đã giao cho Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn làm việc với FIFA và AFC để có thể điều chỉnh lịch thi đấu vòng loại World Cup 2018. Theo kế hoạch, tới đây Thường trực VFF sẽ có buổi làm việc với HLV Miuraxung quanh việc triển khai nhiệm vụ của các ĐTQG. Trong khi đó, chỉ tiêu vào chung kết SEA Games của Tổng cục TDTT cũng sẽ có buổi làm việc để thống nhất. Theo một lãnh đạo VFF, chỉ tiêu như vậy là quá cao, gây áp lực với các cầu thủ trẻ.

Lê Cường