Thứ sáu, 22/07/2016 - 16:44

“Khó so sánh lứa U16 Việt Nam hiện nay với thế hệ Văn Quyến”

Dân trí

Đội tuyển U16 Việt Nam đang thi đấu tốt tại giải U16 Đông Nam Á. Điều này làm dấy lên những so sánh giữa thế hệ hiện nay với lứa U16 của Văn Quyến năm 2000. HLV Hoàng Anh Tuấn (U19 Việt Nam) đã nói về điều này và về U16 Việt Nam hiện nay.

Anh đánh giá thế nào về đội tuyển U16 Việt Nam đang thi đấu tại giải Đông Nam Á?

Đấy là một đội bóng giàu triển vọng. Về mặt kết quả, chúng ta đã có mặt trong trận chung kết và có cơ hội vô địch, đấy là câu trả lời đầu tiên.

Đã có sự so sánh giữa lứa U16 hiện nay với lứa U16 của Văn Quyến vào đến bán kết giải châu Á năm 2000, ý kiến của anh về vấn đề vừa nêu ra sao?

Rất khó so sánh giữa 2 thế hệ cầu thủ thuộc 2 thời kỳ khác nhau, vì bóng đá mỗi một thời kỳ lại có đặc thù riêng, ta cũng khác mà đối thủ cũng khác. Về mặt cá nhân, lứa U16 của Văn Quyến năm 2000 có nhiều cá nhân nổi bật hơn, gồm Văn Quyến, Văn Vinh, Ánh Cường... Lứa hiện tại chưa có nhiều cái tên quá nổi bật như thế. Nhưng như đã nói, lối chơi hiện nay của đội cũng khác so với cách nay 16 năm, nên rất khó đánh giá.

Không thể so sánh lứa U16 hiện nay với thế hệ của Văn Quyến năm 2000
Không thể so sánh lứa U16 hiện nay với thế hệ của Văn Quyến năm 2000

Nhưng ngay cả khi được gọi là triển vọng ở từng thời điểm khác nhau, thì cũng chưa thể nói được nhiều điều về sự phát triển của các cầu thủ U16 về sau, ở các cấp độ cao hơn?

Đúng vậy! Sẽ còn rất nhiều việc phải làm. Lứa tuổi U16 chỉ là lứa tuổi đang trong chu trình đào tạo, nên cần hình thành nên nhiều yếu tố nữa để phát triển. Và quan trọng nhất của một cầu thủ hay một thế hệ là họ sẽ ở đâu khi trưởng thành, chứ không phải ở đâu vào lúc 16 tuổi.

Ví dụ ở lứa tuổi U16 thì khoảng cách giữa bóng đá Việt Nam và bóng đá Australia không quá lớn như ở cấp độ đội tuyển quốc gia, khi các cầu thủ đã thực sự trưởng thành?

Không chỉ riêng giữa bóng đá Việt Nam và bóng đá Australia, mà nhìn rộng ra cả châu Á, khoảng cách giữa các nền bóng đá ở lứa tuổi này vẫn chưa quá lớn. Bằng chứng là cơ hội chiến thắng của chúng ta ở lứa tuổi U16 trước các đội mạnh ở châu lục cao hơn ở các lứa tuổi tiếp theo.

Và có nghĩa là cơ hội thắng Australia của U16 Việt Nam trong trận chung kết là có thật, thưa anh?

Bóng đá thì lúc nào cũng có cơ hội, quan trọng là chúng ta chuẩn bị gì trước cơ hội đấy. Trong những trận chung kết kiểu như thế này, yếu tố tâm lý rất quan trọng. Đội nào chuẩn bị tốt hơn về mặt tâm lý, cơ hội của đội đó cao hơn.

Riêng về mặt chuyên môn giữa đôi bên, đâu là điểm mạnh và điểm yếu của U16 Việt Nam và U16 Australia?

Tôi từng xem U16 Australia đá ở vòng loại giải châu Á năm ngoái (thắng Việt Nam 1-0). Nhìn chung, tôi đánh giá ở lứa tuổi này, cầu thủ Australia hơn cầu thủ Việt Nam ở ý thức chiến thuật, nhưng về mặt kỹ năng, kỹ thuật, cầu thủ Việt Nam trong lứa tuổi 16 tốt hơn đối phương.

Tôi lưu ý thêm ở điểm sau khi thua Việt Nam 0-3 ở vòng bảng giải năm nay, U16 Australia chắc chắn sẽ rút những bài học kinh nghiệm cho mình và sẽ chơi khác khi tái ngộ chúng ta ở chung kết. Tại bán kết, họ cũng hoà kịch tính với Thái Lan, nên đội tuyển Australia trong trận chung kết có lẽ sẽ không giống đội tuyển mà chúng ta từng thắng tại vòng bảng.

Xin cảm ơn anh!

Trọng Vũ (thực hiện)

“Khó so sánh lứa U16 Việt Nam hiện nay với thế hệ Văn Quyến” - 2

Mới nhất