Thứ năm, 16/07/2015 - 14:12

Vòng 16 V-League 2015:

Khúc quanh ở ngôi đầu và sự hụt hơi của HA Gia Lai

Dân trí

B.Bình Dương bất ngờ ngã ngựa rồi để Thanh Hóa vượt lên trên. Trong khi đó, ở nhóm dưới HA Gia Lai càng đá càng đuối, và quan trọng nhất là giờ họ chẳng còn lý do gì nữa để bào chữa cho thất bại, ngoài thực tế hiển nhiên là… đá dở quá!

Khúc quanh ở ngôi đầu

Việc B.Bình Dương mất ngôi đầu bảng sau trận thua Khánh Hòa có thể xem là bất ngờ lớn nhất của vòng đấu, vì đội bóng đất Thủ Dầu luôn được đánh giá cao hơn mọi đối thủ tại sân chơi V-League, lại có thêm lợi thế sân nhà. Thế mà họ vẫn thua tân binh Khánh Hòa, thua trong thế 11 chống 10 mới đau.

Chưa hết, chuyện đội bóng lấy ngôi đầu bảng hiện tại của B.Bình Dương là Thanh Hóa còn là bất ngờ lớn hơn, thậm chí là bất ngờ mang tính mùa giải.

Đội bóng xứ Thanh khởi đầu mùa này không được xếp vào nhóm ứng cử viên vô địch, vì nói thật là lực lượng của họ không đồng đều. Giữa chừng, Thanh Hóa lại có thay đổi ở thượng tầng, khi ông bầu nổi tiếng quái là bầu Đệ rút lui, nhường chỗ cho nhà tài trợ mới hoàn toàn, cùng một ê kíp điều hành mới toanh trên bình diện bóng đá đỉnh cao Việt Nam.

Thay đổi lớn như vậy, nhưng Thanh Hóa không bị xáo trộn, thậm chí còn chơi tốt hơn thì quả là hiện tượng lạ. Dĩ nhiên khoảng cách 2 điểm so với B.Bình Dương cùng quãng đường đến 10 vòng đấu nữa mới kết thúc giải vẫn chưa cho phép đội bóng xứ Thanh lạc quan, chưa cho phép họ lơi chân.

Khúc quanh ở ngôi đầu và sự hụt hơi của HA Gia Lai
B.Bình Dương và Hà Nội T&T cùng thất thường, khiến cho cục diện ở ngôi đầu rất khó đoán (ảnh: Anh Hải)

B.Bình Dương trước sau vẫn là đội mạnh nhất, cho dù họ đã tạm thời không giữ ngôi đầu bảng. So về thế, thời và lực, B.Bình Dương vẫn có thể chủ động trong cuộc đua đến ngôi vương. Vấn đề mà họ cần giải quyết là tính ổn định. Thật lạ là “ông kẹ” B.Bình Dương cứ sau một trận chơi hay lại có một trận dưới sức, suốt từ đầu giải đến giờ.

Rồi còn tệ hơn B.Bình Dương, Hà Nội T&T là đội thắng đậm nhất vòng 16, khi họ đè bẹp Đồng Tháp đến 7 bàn không gỡ. Nhưng nếu Hà Nội T&T trận nào trong suốt giải cũng thi đấu như trận hôm qua, có khi giờ họ đã tranh ngôi vô địch, chứ không phải lững lờ ở giữa bảng xếp hạng như bây giờ.

Sự hụt hơi của HA Gia Lai

HA Gia Lai thua Quảng Nam đến 0-4, một trận thua không còn gì để bàn cãi về thực lực yếu và cũng không còn lý do gì để Gỗ có thể vin vào đấy để bào chữa cho thất bại của mình.

Nên nhớ, Quảng Nam cũng là đội yếu ở V-League, nếu không muốn nói là rất yếu. Chẳng những dàn cầu thủ của họ không được đánh giá cao, mà HLV Hoàng Văn Phúc của đội này cũng không được đánh giá cao, do mới lần đầu tiên cầm quân ở V-League (trước đây, ông Phúc chỉ dẫn dắt đội hạng dưới là CLB Hà Nội). Ấy thế mà Gỗ vẫn thua, vì đơn giản Gỗ còn yếu hơn, yếu hơn nhiều.

Dàn cầu thủ được kỳ vọng của bầu Đức càng đá càng bế tắc, càng đá càng rơi vào tình trạng khủng hoảng niềm tin, khi họ cứ thua, thua và thua!

Giống như hình ảnh của chính mình suốt từ đầu giải, cầu thủ HA Gia Lai toàn giữ bóng nhiều hơn đối phương, nhưng thú thật có lẽ ngay chính bản thân các cầu thủ cũng không biết họ giữ bóng để làm gì? – Tấn công thì không xong, trong khi phòng ngự cũng không ra phòng ngự.

Quảng Nam đá hết sức đơn giản, cách ghi bàn của đội bóng đất Quảng cũng chẳng có gì phức tạp. Nhưng bóng đá là thế: Phức tạp để làm gì khi mà người ta hoàn toàn có thể chọn cách đơn giản nhất, ít tốn sức nhất để ghi bàn?

Đấy cũng là hình ảnh của Đồng Nai. Đội bóng miền Đông Nam bộ xác định thẳng họ là đội yếu và xây dựng lối chơi theo kiểu một đội yếu. Họ sẵn sàng nhún nhường trước SL Nghệ An vốn mạnh hơn, miễn là khi có cơ hội, họ biết tận dụng cơ hội, ghi bàn và giành điểm.

Chỉ 1 điểm trước SL Nghệ An thôi cũng đủ để giúp Đồng Nai bắt kịp HA Gia Lai trong cuộc đua giành quyền trụ hạng. Họ sẽ là 2 đối thủ chính trong cuộc đua mang nhiều đau khổ này. Nhưng khác biệt rất rõ rệt giữa đôi bên nằm ở chỗ một bên biết mình là ai và mình đang ở đâu, còn bên kia thì không!

Kim Điền

Tin liên quan

Mới nhất