Thứ năm, 27/11/2014 - 16:38

Kịch bản nào trước loạt trận cuối vòng bảng AFF Cup?

Dân trí

Có 2 đội đã chắc suất vào bán kết là Philippines (bảng A) và Thái Lan (bảng B), 2 chiếc vé còn lại sẽ được quyết định ở loạt trận cuối, với ưu thế nghiêng về Việt Nam ở bảng A, còn Singapore và Malaysia tranh suất ở bảng B.

Theo điều lệ của giải, trong trường hợp có 2 đội trở lên bằng điểm nhau sau vòng bảng, thứ hạng của các đội sẽ được xác định dựa vào tiêu chí đầu tiên là hiệu số bàn thắng bại. Về mặt này, đội tuyển Việt Nam đang có ưu thế lớn so với Indonesia.

Hiệu số bàn thắng bại của chúng ta hiện là 5/2 (+3), trong khi đội bóng xứ vạn đảo có hiệu số bàn thắng bại là 2/6 (-4). Tức là hiệu số bàn thắng bại giữa Việt Nam và Indonesia cách nhau đến 7 bàn.

Khả năng Việt Nam đụng Thái Lan ở bán kết không phải là thấp (ảnh: Gia Hưng)
Khả năng Việt Nam đụng Thái Lan ở bán kết không phải là thấp (ảnh: Gia Hưng)

Về lý thuyết, Indonesia vẫn còn cơ hội và Việt Nam vẫn có khả năng bị loại. Điều này sẽ xảy ra trong trường hợp Indonesia thắng đậm Lào ở lượt trận cuối cùng bảng A, trong khi Việt Nam thua đậm Philippines.

Cả 2 trường hợp này đều khó xảy ra, chưa tính đến chuyện xảy ra cùng lúc, bởi Lào không yếu như chúng ta vẫn thấy cách nay nhiều năm, Indonesia thì đang sa sút về mặt tinh thần, trong khi Philippines có lẽ cũng không dại gì tung hết những con bài tẩy của mình vào sân trong trận đấu với đội chủ nhà Việt Nam, khi họ đã chắc suất vào bán kết, và cần phải tính đến kế hoạch đường dài.

Tương tự như thế là trường hợp của đội tuyển Việt Nam, trong trường hợp đối phương không quyết thắng chúng ta bằng mọi giá, cũng khó có khả năng đoàn quân của HLV Miura đá một trận sống mái với Philippines, vì trước mắt chúng ta cũng là những con tính cho các giai đoạn tiếp theo của giải.

Khả năng Việt Nam và Philippines cùng có điểm trong lượt trận cuối cùng tại bảng A không phải là thấp, khi đó chúng ta sẽ đứng nhì bảng.

Trong khi đó, ở bảng B, Thái Lan nhiều khả năng sẽ đứng đầu bảng này. Ở lượt trận cuối cùng, đội bóng đất Chùa Vàng chỉ đá với đội yếu nhất bảng là Myanmar. Ngược lại, Singapore và Malaysia sẽ quyết đấu 1 trận để tranh vé nhì bảng B.

Riêng với đội tuyển Việt Nam lúc này, với thực lực hiện tại của chúng ta, có lẽ việc phải đụng Thái Lan, Singapore, hay Malaysia ở bán kết đều khó như nhau (nhất là phải đụng Thái Lan hoặc Singapore). Chính vì thế, với đoàn quân trong tay HLV Miura, một khi chưa để chiếc vé vào bán kết vuột khỏi tầm tay, thì điều quan trọng là những toan tính đường dài, chứ chưa hẳn là vị trí nhất hay nhì bảng.

Dĩ nhiên, mọi dự đoán chỉ có giá trị tham khảo, bóng đá vốn dĩ luôn có những bất ngờ. Tuy nhiên, nhìn vào tương quan lực lượng của các bảng hiện nay, khả năng Việt Nam đụng Thái Lan ở bán kết vẫn là cao nhất.

Kim Điền

AFF Cup 2014

Mới nhất