Thứ tư, 18/07/2018 - 06:43

Ký sự nước Nga: Bỗng dưng lại nhớ World Cup

Dân trí

Những ngày đầu tuần của tuần đầu tiên sau khi World Cup 2018 đi qua, bỗng có một cảm giác rất khác, trái ngược với nhịp sống của cả tháng trước đó. Ở ngay trên đất Nga những ngày này, càng cảm nhận rõ hơn điều đó.

Moscow vẫn hối hả, dòng người vẫn tấp nập trên đường phố và dưới hệ thống tàu điện ngầm, nhưng đấy là sự tấp nập khác hẳn so với 1 tháng trước đó.

Bên dưới hệ thống tàu điện ngầm, nhưng còn nghe loa phóng thanh nhắc nhở các CĐV bóng đá cần đến đúng cửa kiểm soát của các sân bóng, để được hướng dẫn ngồi đúng khu vực. Đơn giản thôi, World Cup 2018 đã đi qua, những lời nhắc như thế không còn cần thiết nữa.

Những CĐV cuối cùng của các đội khách cũng lần lượt về nước
Những CĐV cuối cùng của các đội khách cũng lần lượt về nước

Ký sự nước Nga: Bỗng dưng lại nhớ World Cup - 2

Quảng trường Đỏ vẫn đông người, nhưng bóng dáng của các CĐV bóng đá, trong sắc áo đội tuyển nước mình đã vơi hẳn.

Mấy ngày trước, những sắc áo như thế xuất hiện nhan nhản, nào là Đức, Pháp, Argentina, Brazil, Anh, Croatia… Nhưng đến hôm nay, thỉnh thoảng mới thấy một vài người như thế.

Cũng không còn những tiếng hát của các fan trước giờ bóng lăn, trong các quán bar, trên những con phố đi bộ, hoặc không còn cảnh CĐV ào ạt đổ ra đường sau từng trận đấu, để mừng chiến thắng của đội bóng đại diện cho đất nước họ.

Tâm trạng chung của những du khách từng trải qua mùa World Cup tại Nga, giờ vẫn còn ở lại trên xứ sở Bạch Dương là… NHỚ. Người dân bản xứ cũng vậy, họ cũng nhớ World Cup, nhớ nhịp sống mùa World Cup.

Nhịp sống trên đường phố vẫn hối hả, nhưng đấy không còn lại sự hối hả cho World Cup...
Nhịp sống trên đường phố vẫn hối hả, nhưng đấy không còn lại sự hối hả cho World Cup...

Ký sự nước Nga: Bỗng dưng lại nhớ World Cup - 4

Anh bạn nhân viên phục vục trong quán cafe mà tôi vẫn ngồi dùng bữa trưa trong mùa World Cup hỏi: “Hết bóng đá rồi, giờ anh định làm gì, đi những đâu? Anh có còn quay lại đây nữa không”.

Quay lại thì chắc chắn một ngày gần nhất có thể sẽ quay lại, bởi nước Nga, bởi Moscow, Saint Petersburg hay Volgograd quá đẹp, với quá nhiều yếu tố có thể níu giữ chân lữ khách gần xa.

Nhưng có World Cup thì vẫn khác, World Cup là nơi tập hợp gần như toàn thế giới lại cùng một lúc, thở chung một nhịp thở, chuyển động chung một nhịp chuyển động xung quanh trái bóng tròn.

Giờ mỗi sang thức dậy, không còn phải tất bật với cảnh trèo lên, tuột xuống những ngọn đồi, những con dốc, không còn lao vào từng con phố, với ba lô trên người và ống kính máy ảnh trên tay, tiếp xúc với CĐV từ khắp thế giới, bất giác thấy trống vắng đến lạ!

Rồi chợt tự hỏi, World Cup sau 4 năm nữa ở xứ khác, liệu có được tổ thức tốt, quy củ, an toàn và thành công trọn vẹn như World Cup trên đất Nga?

Xứ sở Bạch Dương càng tổ thức thành công kỳ giải vô địch thế giới vừa rồi, thì người ta càng lưu luyến về giải đấu, về chính nước Nga khi World Cup qua đi!

Trọng Vũ (từ Moscow)

Ký sự nước Nga: Bỗng dưng lại nhớ World Cup - 5