Thứ bảy, 10/08/2019 - 22:33

Lần đầu tiên VAR từ chối bàn thắng tại Premier League

Dân trí

Công nghệ video hỗ trợ trong tài (VAR) lần đầu tiên áp dụng ở Premier League từ mùa giải năm nay. Và trong trận đấu thứ hai vừa diễn ra giữa West Ham và Man City, VAR đã được trưng dụng để từ chối bàn thắng

Ban tổ chức Premier League quyết định áp dụng VAR cho Premier League từ mùa giải năm nay sau khi công nghệ này được thử nghiệm tại một số trận đấu tại FA Cup mùa giải trước. VAR đem tới sự chính xác cho các tình huống dù vô tình làm mất đi cảm xúc của người xem bóng đá, đặc biệt trong các bàn thắng bởi nhiều khi tưởng là “vào” mà lại thành… “không vào”.

Trận đấu giữa West Ham và Man City vừa diễn ra là trận đấu thứ hai của tại vòng 1 Premier League và VAR đã hoạt động “cật lực”, tạo dấu ấn cho trận đấu. Tình huống đầu tiên được nhắc tới là tình huống Jesus sút tung lưới West Ham ở phút 54, các cầu thủ Man City ăn mừng khi nghĩ rằng họ đã có bàn thắng thứ ba.

Lần đầu tiên VAR từ chối bàn thắng tại Premier League - 1

Các cầu thủ Man City bị từ chối bàn thắng ở phút 54

Tuy nhiên, trọng tài chính Mike Dean được sự tư vấn của các trọng tài VAR, những người đã tiến hành kiểm tra các góc máy khác nhau tình huống dẫn tới bàn thắng của Man City. Dưới sự trợ giúp của công nghiệp, các trọng tài VAR phát hiện ra Sterling đã mắc lỗi việt vị nên bàn thắng không được công nhận, Sterling là người chuyền bóng cho Jesus ghi bàn.

Khác với nhiều giải đấu khác như World Cup 2018 hay Copa America, các trọng tài tại Premier League không chạy ra biên xem các màn hình để rồi đưa quyết định cuối cùng. Ở Premier League, các trọng tài chính vẫn đứng trên sân và dường như họ chỉ nhận thông báo về những tình huống mà trọng tài ở phòng VAR quyết định.

VAR một lần nữa được sử dụng ở tình huống Sterling ghi bàn phút 76, các trọng tài cũng kiểm tra lại tình huống thoát xuống của tiền đạo người Anh. Rất may cho Sterling, lần này manh được xác định không việt vị và bàn thắng được công nhận.

Mặc dù VAR “gieo sầu” cho cổ động viên Man City ở phút 54, nhưng lại đem lại niềm vui lớn cho đội đương kim vô địch ở phút 86. Đó là tình huống Aguero sút 11m không thành công, Fabianski đoán đúng người và tung người cản phá thành công. Các cầu thủ Man City buồn bã tưởng như mất cơ hội ngon ăn ghi bàn, còn cầu thủ West Ham mừng rỡ, rồi VAR xuất hiện và nhanh chóng đảo chiều cảm xúc của hai bên.

Lần đầu tiên VAR từ chối bàn thắng tại Premier League - 2

VAR làm việc trong mọi tình huống ghi bàn nhạy cảm

Nhờ VAR nên trọng tài xác định được thủ thành Fabianski mắc lỗi trước khi Aguero đá phạt đền. Theo luật mới tại Premier League khi bắt penalty các thủ thành buộc phải đặt một chân trên vạch vôi khi đối thủ chạm chân vào bóng. Tuy nhiên trong tình huống đối mặt với Aguero, Fabianski lại  nhảy lên trước rồi sau đó mới đổ người, như thế là phạm luật, đồng nghĩa phải thực hiện lại quả 11m.

Các trọng tài cho Aguero đá lại quả 11m và tiền đạo người Argentina sút thành công, giúp Man City gia tăng tỉ số lên 4-0. Kết quả cuối cùng của trận đấu giữa West Ham và Man City là 5-0 nghiêng về nhà đương kim vô địch.

Mặc dù sự can thiệp của VAR khiến các trận đấu thường bị gián đoạn ít lâu, dẫu vậy thì dường như các đội bóng tại Premier League sẽ chấp nhận công nghệ này như một phần tất yếu của bóng đá hiện đại (như goal-line).

Phù Sa