Chủ nhật, 23/09/2018 - 17:41

LĐBĐ châu Á khen ngợi bóng đá Thái Lan “vươn tầm châu lục”

Dân trí

Trang chủ của LĐBĐ châu Á (AFC) vừa có bài khen ngợi sự vươn tầm của bóng đá Thái Lan, khi đội bóng này đã thoát khỏi “ao làng” Đông Nam Á để vươn tầm châu lục.

Trong bài viết: “Sự vươn tầm của bóng đá Thái Lan, từ gã khổng lồ khu vực đến ông lớn châu Á”, LĐBĐ châu Á đã phân tích cụ thể về thành công gần đây của bóng đá ở đất nước xứ sở Chùa vàng.


Bóng đá Thái Lan trỗi dậy ở cấp độ ĐTQG

Bóng đá Thái Lan trỗi dậy ở cấp độ ĐTQG

Trong bài viết này, tác giả viết: “Bước đột phá đầu tiên của Thái Lan là lọt vào vòng loại cuối cùng của World Cup 2018. Sự chuyển đổi từ ông lớn ở khu vực Đông Nam Á tới cường quốc bóng đá ở châu Á đang tạo ra làn sóng lạc quan mới ở những người hâm mộ đất nước này.

Sự phát triển của Voi chiến không phải là ngẫu nhiên. Những động thái sau hậu trường, với sự nỗ lực và sáng tạo đã được xây dựng từ hai năm trước, khi họ lập ra chiến lược mới kéo dài 20 năm với sự tư vấn của AFC hay FIFA”.

Cũng trong bài báo, tác giả nhấn mạnh rằng bóng đá Thái Lan đã có bước đi cụ thể khi xác định rõ mục tiêu và bắt đầu tạo nên những dấu ấn về sự chuyên nghiệp ở các cấp quản lý bóng đá.

“Một số lĩnh vực chính được xác định bao gồm chính sách tài chính, xây dựng cơ sở hạ tầng để bóng đá phát triển mạnh mẽ, đầu tư vào xây dựng năng lực, môi trường bóng đá nội…

LĐBĐ Thái Lan cũng muốn “Tái cơ cấu hệ thống trọng tài”. Nhằm đáp lại điều đó, AFC đã cử chuyên gia tư vấn thông qua chương trình FDI để thực hiện 9 khóa học trong vòng 2 năm. Đồng thời, một Ủy ban trọng tài mới đã được thành lập như một phần trong kế hoạch phát triển về trọng tài.


LĐBĐ nước này nhận được sự hỗ trợ tuyệt vời từ AFC

LĐBĐ nước này nhận được sự hỗ trợ tuyệt vời từ AFC

Nâng cao hơn về nguồn nhân lực, 6 nhà lãnh đạo tương lai của LĐBĐ Thái Lan đã hoàn thành Chứng chỉ quản trị bóng đá của AFC, 4 người khác sẽ tốt nghiệp trong vòng vài tháng tới”.

Với sự thay đổi toàn diện như vậy, bóng đá Thái Lan đã gặt hái được thành công lớn. Đội tuyển nam nước này là đại diện duy nhất ở khu vực Đông Nam Á góp mặt ở vòng loại cuối cùng World Cup 2018. Các đội bóng đá nữ, Futsal… của nước này cũng thành công.

Đội tuyển Thái Lan đang hướng tới Asian Cup 2019 với mục tiêu lớn. Họ sở hữu nhiều ngôi sao đầy triển vọng. Hàng triệu người hâm mộ nước này đang có niềm tin mạnh mẽ vào điều lớn lao.

H.Long