Thứ bảy, 21/01/2017 - 16:17

Australian Open 2017

Liên tục dẫn trước, Zverev cuối cùng lại thua Nadal

Dân trí

Đúng như những nhận định trước trận đấu, với sức trẻ, Zverev đã khiến Nadal có một trận đấu vô cùng vất vả. Tay vợt người Tây Ban Nha chỉ có thể giành chiến thắng 3-2 (4-6 6-3 5-7 6-3 6-2) sau 4 giờ 09 phút.

Alexander Zverev được xếp hạng hạt giống 24 ở Australian Open. Sức trẻ của tay vợt 19 tuổi này đã thực sự khiến Nadal vất vả, tay vợt hạt giống số 9 luôn ở trong tình trạng rượt đuổi về tỷ số trước khi bứt lên trong set cuối để giành chiến thắng chung cuộc. 4 giờ 09 phút với năm set đấu mãn nhãn, Nadal và Zverev cống hiến cho người hâm mộ một trận đấu “đáng xem” nhất từ đầu giải.


Nadal có chiến thắng nhưng rất vất vả

Nadal có chiến thắng nhưng rất vất vả

Zverev thi đấu rất mạnh mẽ, đúng với sự khát khao vươn mình của tuổi trẻ. Anh có tới 19 ace, 11 lỗi kép, khả năng giành điểm trong giao bóng lần đạt 77/108 (71%), trong giao bóng lần hai đạt 27/64 (42%), 58 winner và 72 lỗi tự đánh hỏng. Việc để mất khá nhiều điểm (4-%) khiến hạt giống số 19 phải 16 lần đối diện với việc bị mất game, tuy nhiên anh đã cứu thành công 11 break-point và bị mất năm game.

Nadal thi đấu kinh nghiệm hơn rất nhiều, anh có 11 ace, mắc bốn lỗi kép. Khả năng giành điểm trong giao bóng đầu của tay vợt người Tây Ban Nha đạt 82/113 (73%), trong giao bóng hai đạt 23/37 (62%). Nadal chỉ bảy lần đối diện với khả năng bị mất game và anh cứu được năm break-point, tổng cộng anh chỉ bị mất hai game. Nadal có 43 winner và 34 lỗi tự đánh hỏng. Nhìn vào chỉ số của Nadal có thể thấy tay vợt người Tây Ban Nha đã chơi ổn định, tuy nhiên anh đã luôn phải ở vào thế rượt đuổi bởi đối thủ người Đức đã thực sự thăng hoa. Nadal đã phải dựa vào kinh nghiệm, bản lĩnh thi đấu đỉnh cao mới khuất phục thành công “ngựa non” Zverev.

Nadal khởi đầu trận đấu ở vòng ba không được tốt khi anh để mất game ngay ở game đầu tiên cầm giao bóng. Zverev đã bắt nhịp với trận đấu và khiến mọi nỗ lực bám đuổi của đối phương không còn ý nghĩa. Sáu game cầm giao bóng tốt, Zverev đã thắng 6-4 trong set đầu.

Thua set đầu tiên, Nadal đã thi đấu vô cùng mạnh mẽ ở set hai, tay vợt từng vô địch Australian Open 2009 thị uy bằng hai game đầu tiên thắng trắng, tới game 4, anh đã bẻ game để vượt lên dẫn trước 3-1. Bước ngoặt của game đấu đã mở và Nadal nhanh chóng tiến tới chiến thắng 63, gỡ hòa tỉ số 1-1.


Zverev khiến Nadal rất vất vả

Zverev khiến Nadal rất vất vả

Set ba, Zverev cầm giao bóng trước, anh làm tốt nhiệm vụ của mình khi liên tục vượt lên dẫn trước, Nadal bám đuổi quyết liệt. Tuy nhiên khi mà Zverev cầm giao bóng tốt cũng chẳng kém gì Nadal thì sau 12 game đấu đã không hề có một break-point. Trong loạt tie-break, khả năng bảo vệ điểm của cả hai đều rất kém. Khi tỉ số là 5-5, Nadal còn quả giao bóng nữa và anh lại để đối thủ giành điểm, Zverev không bỏ lỡ thời cơ, anh tận dụng thành công set-point đầu tiên để ấn định tỉ số của ván quyết thắng là 7-5. Zverev vượt lên dẫn trước 2-1 trên bảng tỉ số.

Zverev bắt nhịp bốn không tốt, anh tự làm khó mình khi để đối thủ dẫn trước 40-0 tại game 2, những tay vợt người Đức sau khi cứu thành công cả ba break-point sẽ có thể bứt phá bảo vệ game nhưng rồi anh vẫn bị đối thủ bẻ game.

Hạt giống số 24 chỉ có một cơ hội bẻ game của Nadal trong set này, đó là ở game 5, nhưng Nadal đã cứu break-point để bảo vệ game thành công. Tay vợt người Tây Ban Nha nhanh chóng thiết lập sự ổn định cao trong các game cầm giao bóng và biến break ở game 2 trở thành bước ngoặt của set, anh thắng 6-3 ở set bốn để quân bình tỉ số 2-2.

Hai tay vợt phải bước vào set thứ năm, Zverev đã không còn duy trì sự bình tĩnh, thăng hoa. Anh mất break ở game một, Nadal mắc sai lầm ở game bốn và để đối thủ đòi break quân bình tỉ số 2-2. Nhưng ngay sau đó, Zverev cũng không thể bảo vệ được game năm, sau năm lần lợi đều Nadal đã vượt lên dẫn 3-2. Game 7 cũng diễn ra rất dài khi mà hai tay vợt không thể tận dụng được thời cơ để kết thúc game đấu này, cuối cùng thì Nadal lại tiếp tục bẻ game để vượt lên dẫn 5-2. Cơ hộ chiến thắng mở ra và Nadal dễ dàng ấn định chiến thắng 6-2 tại set quyết định, qua đó giành quyền vào vòng bốn.

M.D