MU thua ở “chợ người”: Trả giá cho thói hà tiện

Dân trí Mùa Hè năm nay, MU chỉ mua được một ngôi sao duy nhất là Fellaini để bổ sung sức mạnh cho mùa giải mới. Điều đó khiến đội bóng này bị đánh giá là thất bại trên “chợ người”. Và nguyên nhân của thất bại ấy là bởi thói hà tiện của “các đầu não”.
>>MU chính thức sở hữu “người khổng lồ” Fellaini
>>Fletcher sẽ cùng MU tham dự Premier League

 

Sau khi thị trường chuyển nhượng mùa Hè năm nay khép lại, các CĐV MU nếu nhìn sang các đội bóng khác cùng cạnh tranh danh hiệu vô địch với họ tại Premier League thì có lẽ sẽ không khỏi chạnh lòng, bởi các đội bóng kia từ ít đến nhiều đều có những sự tăng cường rất đáng kể cho mùa giải mới. Chelsea, Man City vung tay mua sắm (chi ra gần trăm triệu bảng) và đều đón về 3-4 cầu thủ chất lượng cao.

 
MU đã chỉ mua được 1 ngôi sao là Fellaini
MU đã chỉ mua được 1 ngôi sao là Fellaini
 

Arsenal nổi tiếng với tính hà tiện nhưng cũng đã chi ra tới 42.5 triệu bảng để có Ozil, số tiền còn hơn gấp đôi số tiền kỷ lục mà "Pháo thủ" đã từng chi ra để mua một cầu thủ trước đó. Dù bản thân Wenger cũng đã chịu nhiều áp lực về chuyện tuyển quân (cũng chỉ có 1 bản hợp đồng chi tiền là Ozil), nhưng rõ ràng với ván bài quyết định rất ấn tượng ấy, giờ đây Arsenal đã thoát khỏi mọi sự chỉ trích.

 

Còn với MU, đội bóng này suốt mùa Hè mua được 3 cầu thủ thì 2 trong số đó là các cầu thủ trẻ, chưa giúp gì cho đội hình chính của MU ở mùa giải năm nay. Thương vụ duy nhất của đội bóng này thành công là việc mua tiền vệ Fellaini từ Everton với giá 27.5 triệu bảng. Nhưng cũng ít ai biết rằng, thương vụ này chút nữa đã không thành công nếu chính bản thân tiền vệ người Bỉ không chấp nhận hi sinh quyền lợi.

 

Chuyện là MU gửi tới Everton lời đề nghị chuyển nhượng Fellaini với giá 23.5 triệu bảng, trong khi đó đội chủ sân Goodison Park lại muốn 27.5 triệu bảng. Khoảng cách 4 triệu bảng này vẫn “dài mênh mông” dù thị trường chuyển nhượng sắp đóng cửa và chẳng có dấu hiệu gì là MU sẽ chấp nhận chi tiền đón người. Cuối cùng, 3 giờ trước khi thị trường chuyển nhượng đóng cửa, Fellaini giải quyết bế tắc bằng cách chấp nhận bỏ 4 triệu bảng tiền phí trung thành mà anh được nhận từ Everton để có thể sang MU.

 
Fellaini đã chẳng là người của MU nếu không hy sinh quyền lợi cá nhân
Fellaini đã chẳng là người của MU nếu không hy sinh quyền lợi cá nhân
 

Rất nhiều người tự hỏi, chuyện gì sẽ xảy ra nếu bản thân Fellaini không chấp nhận hy sinh quyền lợi cá nhân. Rõ ràng, khoản phí trung thành kia anh xứng đáng được hưởng sau 4 năm đóng góp nhiều cho Everton, nhưng chính vì sự hà tiện của đội bóng này nên anh mới phải chấp nhận mất quyền lợi cá nhân để thỏa mãn ước nguyện được khoác áo một đội bóng lớn hơn, rõ ràng đó không phải cách làm của một đội bóng lớn.

 

Thực ra mọi việc sẽ đơn giản hơn nếu MU biết “ăn cây nào rào cây ấy”. Từ thời Ferguson, MU đã theo đuổi Fellaini, nhưng Moyes và vị Giám đốc điều hành mới của MU Ed Woodward đã quá lan man với các mục tiêu ở Hè này. Và chẳng mục tiêu nào họ chẳng dám trả giá cao, như trường hợp của Fellaini, nếu MU chấp nhận chi 23.5 triệu bảng trước 31/7(phí giải phóng hợp đồng) thì anh sẽ là người của họ, bản thân cầu thủ này vẫn được nhận 4 triệu bảng. Nhưng khi ấy MU trả cao nhất có...16 triệu bảng.

 

Số tiền 4 triệu bảng không phải là nhiều với một đội bóng lớn như MU nhưng các "đầu não" của MU bây giờ lại đang quá coi trọng vài triệu bảng đó. Cách tiêu tiền của đội bóng này đang dần cho thấy sự hà tiện đến ghê người, điều chưa từng xảy ra dưới thời của Sir Alex Ferguson. Chính sự bủn xỉn, keo kiệt này đã khiến MU thất bại toàn diện trên thị trường chuyển nhượng năm nay.

 

Trong những ngày cuối cùng của thị trường chuyển nhượng, MU cũng đã theo một tiền vệ khác là Herrera của Bilbao. Tuy nhiên, trong khi đội bóng này đòi 30.5 triệu bảng thì MU chỉ trả 26 triệu bảng. Họ đã rút lui khi Bilbao quyết tâm không hạ giá. Chưa vội bàn đến việc Herrera có xứng đáng để MU chi ra 30.5 triệu bảng hay không, nhưng quả thật nếu MU đánh giá Herrera xứng đáng với 26 triệu bảng thì 30.5 triệu bảng cũng chẳng phải vấn đề để thương vụ này đi vào bế tắc.

 
Herrera không đến được MU vì đội bóng này tiếc 4 triệu bảng
Herrera không đến được MU vì đội bóng này tiếc 4.5 triệu bảng
 

Rất nhiều các bằng chứng cho thấy sự keo kiệt đã khiến MU thất bại trong các mục tiêu chuyển nhượng. Như trường hợp của Baines và Ozil là những minh chứng rõ nét về sự thất bại của việc không dám mạnh tay. Moyes muốn học trò cũ Baines về Old Trafford, nhưng chỉ chịu trả Everon 12 triệu bảng (Everton đòi 18 triệu) nên thất bại. Những ngày cuối của thị trường chuyển nhượng, MU đã nhảy vào tranh Ozil cùng Arsenal, nhưng rồi đã bị “Pháo thủ” đánh bật khi họ trả giá cao hơn.

 

Thẳng thắn mà nói, danh tiếng của Moyes chưa cao nên sức hút với nhiều cầu thủ danh tiếng để tới MU là chưa mạnh. Điều đó sẽ được khỏa lấp phần nào nếu MU sử dụng đồng tiền để khỏa lấp, nhưng điều đó đã không được thực hiện. Những Fabregas, Thiago Ancatara từ chối MU vì chưa tin tưởng Moyes, những Baines, Herrera, Ozil, Sneijder không đến Old Trafford vì đội bóng này không chỉ đủ tiền để thuyết phục các CLB chủ quản của họ.

 

Trong bóng đá hiện nay, tiền bạc chưa phải là yếu tố quyết định thành công của một đội bóng. Nhưng ngược lại, chẳng có một đội bóng nào đạt được thành công nếu không sử dụng nhiều tiền trên thị trường chuyển nhượng (đến Barcelona với “lò” La Masia danh tiếng sản sinh ra nhiều tài năng kiệt xuất cũng vẫn đều đặn chi cả đống tiền để chiêu mộ thêm quân). Tiếc rằng MU lại đang quên điều đó.

 

Arsenal là bài học nhãn tiền về thói keo kiệt đã phải trả giá với 8 năm qua không danh hiệu nên nếu MU đi theo vào vết xe đổ ấy thì chắc chắn họ sẽ chẳng có được thành công. Dù rất hiểu Moyes sẽ phải đương đầu với nhiều khó khăn khi kế nhiệm Ferguson, nhưng ông cũng đang tự làm cho công việc của mình trở nên khó khăn hơn với việc bổ sung quá ít “quân tinh nhuệ” cho đội. Và sai lầm nào cũng phải trả giá, nếu MU thất bại mùa này, Moyes chắc chắn sẽ bị điểm mặt đầu tiên.

 

Phù Sa

MỚI NHẤT
Nổ xong "bom tấn" Ozil, Arsenal gấp rút giữ chân trụ cột
Nổ xong "bom tấn" Ozil, Arsenal gấp rút giữ chân trụ cột

(Dân trí) - Sau khi hoàn tất bản hợp đồng thế kỷ, Mesut Ozil, nhiệm vụ tiếp theo của “Pháo thủ” là trói chân hàng loạt trụ cột của đội bóng như Mertesacker, Sagna hay Rosicky.

Thứ sáu, 06/09/2013 - 09:05

Italia và chiếc vé đến Brazil trong tầm tay
Italia và chiếc vé đến Brazil trong tầm tay

(Dân trí) - Nếu đánh bại Bulgaria trên sân nhà Renzo Barbera ở bảng B đêm nay, Italia gần như cầm chắc trong tay tấm vé dự World Cup 2014 mùa hè sang năm. Với thực lực hiện nay, đó là nhiệm vụ không quá khó khăn với đoàn quân HLV Prandelli.

Thứ sáu, 06/09/2013 - 07:52

C. Ronaldo và sứ mệnh quan trọng với tuyển Bồ Đào Nha
C. Ronaldo và sứ mệnh quan trọng với tuyển Bồ Đào Nha

(Dân trí) - Bồ Đào Nha đang gặp nhiều khó khăn ở bảng F vòng loại World Cup 2014 và trận đấu với Bắc Ailen tại Belfast đêm nay có ý nghĩa vô cùng quan trọng với đoàn quân HLV Bento. Một lần nữa, đội tuyển bên bán đảo Iberia lại đặt niềm tin vào C. Ronaldo.

Thứ sáu, 06/09/2013 - 07:18

Tây Ban Nha tạo lợi thế để giành vé dự World Cup 2014
Tây Ban Nha tạo lợi thế để giành vé dự World Cup 2014

(Dân trí) - Đêm nay, Tây Ban Nha sẽ có trận đấu then chốt tại Helsingin và nếu thắng Phần Lan ở bảng I, họ sẽ rộng mở trên con đường giành vé dự World Cup 2014. Đây là mục tiêu không quá khó với đoàn quân HLV Del Bosque.

Thứ sáu, 06/09/2013 - 07:18

Murray gục ngã trước Wawrinka
Murray gục ngã trước Wawrinka

(Dân trí) - Giấc mộng bảo vệ ngôi vô địch của Andy Murray đã “tan thành bong bóng” khi anh để thua trước hạt giống số 9, Wawrinka trong trận tứ kết thứ 3 của nội dung đơn nam (6-4 6-3 6-2). Trận đấu này đã diễn ra trong quãng thời gian là 2 giờ 15 phút.

Thứ sáu, 06/09/2013 - 05:47

Trận chung kết Cúp Quốc gia như một “vở kịch”
Trận chung kết Cúp Quốc gia như một “vở kịch”

(Dân trí) - Chiếu theo những gì diễn ra trên sân Chi Lăng chiều 5/9, trận chung kết Cúp QG 2013 giữa chủ nhà SHB Đà Nẵng và V. Ninh Bình chẳng khác gì một “vở kịch”, mà khán giả là những CĐV sông Hàn ra về lòng buồn khó tả.

Thứ sáu, 06/09/2013 - 03:00

Việt Nam nhất toàn đoàn ở giải vô địch đá cầu thế giới 2013
Việt Nam nhất toàn đoàn ở giải vô địch đá cầu thế giới 2013

(Dân Trí) - Trong ngày thi đấu cuối cùng (5/9), đoàn Việt Nam giành thêm 2 HCV, để vượt qua đoàn Trung Quốc, lên ngôi nhất bảng tại giải vô địch đá cầu thế giới lần 7 năm 2013, với tổng cộng 4 HCV và 3 HCB

Thứ sáu, 06/09/2013 - 02:56

U23 Việt Nam hội quân, Santos chốt lực lượng đá giao hữu
U23 Việt Nam hội quân, Santos chốt lực lượng đá giao hữu

(Dân trí) - Đúng theo kế hoạch, chiều nay các cầu thủ U23 Việt Nam đã tập trung tại Hà Nội để chuẩn bị bước vào chiến dịch săn vàng SEA Games. Trong khi đó, quân xanh của U23 là CLB Santos cũng đã công bố danh sách mang sang Việt Nam.

Thứ năm, 05/09/2013 - 09:55

Tiến Minh vào tứ kết giải Đài Loan
Tiến Minh vào tứ kết giải Đài Loan

(Dân trí)-Tay vợt số 1 Việt Nam vẫn chưa gặp đối thủ xứng tầm, khi liên tiếp có những chiến thắng dễ dàng trước các đối thủ tại giải năm nay. Chiều nay, bại tướng tiếp theo của Tiến Minh là tay vợt hạng 69 thế giới Zulfadli Zulkiffli (Malaysia), sau khi gác vợt với tỷ số 0-2.

Thứ năm, 05/09/2013 - 08:40

Thắng trên loạt “đấu súng”, V. Ninh Bình vô địch Cúp Quốc gia
Thắng trên loạt “đấu súng”, V. Ninh Bình vô địch Cúp Quốc gia

(Dân trí) - Bị chủ nhà SHB Đà Nẵng gỡ hòa đúng vào những giây cuối cùng nhưng các cầu thủ V. Ninh Bình đã giành chiến thắng loạt penalty cân não để vô địch Cúp QG - Eximbank 2013.

Thứ năm, 05/09/2013 - 07:24

Fletcher sẽ cùng MU tham dự Premier League
Fletcher sẽ cùng MU tham dự Premier League

(Dân trí) - Mặc dù tiền vệ Darrent Fletcher đang nghỉ dưỡng sau khi tiến hành phẫu thuật ruột, tuy nhiên HLV David Moyes vẫn điền tên cầu thủ đồng hương vào danh sách 25 cầu thủ của MU tham dự Premier League mùa giải năm nay.

Thứ năm, 05/09/2013 - 07:06

Chiêm ngưỡng cú đúp đá phạt quá “đỉnh” của Ronaldinho
Chiêm ngưỡng cú đúp đá phạt quá “đỉnh” của Ronaldinho

(Dân trí) - Phong độ có thể suy giảm theo thời gian nhưng đẳng cấp là mãi mãi, Ronaldinho thật sự xứng đáng với nhận định này. Mới đây, “chàng vẩu” đã khiến tất cả thêm một lần nữa nhớ đến tên anh bằng cú đúp bàn thắng rất đẹp mắt từ chấm đá phạt.

Thứ năm, 05/09/2013 - 05:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Tottenham, bậc thầy về ép giá trên thị trường chuyển nhượng
Tottenham, bậc thầy về ép giá trên thị trường chuyển nhượng

(Dân trí) - Tottenham mới đây đã khiến Real Madrid chi ra tới 86 triệu bảng mới có được Gareth Bale, biến anh trở thành cầu thủ đắt giá nhất thế giới. Nhìn lại những năm qua, đây không phải lần đầu Tottenham ép giá các CLB muốn sở hữu cầu thủ của họ.

Thứ năm, 05/09/2013 - 03:21

Đội hình tân binh chất lượng ở châu Âu mùa Hè qua
Đội hình tân binh chất lượng ở châu Âu mùa Hè qua

(Dân trí) - Như vậy, kỳ chuyển nhượng mùa Hè đã kết thúc với kịch tính tới tận phút chót. Hàng loạt bom tấn được nổ trên khắp Lục địa già. Hãy cùng thử sắp xếp đội hình “khủng” với những tân binh hàng đầu châu Âu.

Thứ năm, 05/09/2013 - 03:05

Vai trò ngày càng mờ nhạt của VPF
Vai trò ngày càng mờ nhạt của VPF

(Dân trí) - So với thời điểm mới ra đời cách nay gần 2 năm, tiếng nói của VPF hiện giờ yếu hẳn. Một phần vì những người đã góp công sáng lập tổ chức này bị rơi rụng dần, phần khác vì bản thân VPF mỗi lúc một thể hiện sự yếu kém trong hoạt động.

Thứ năm, 05/09/2013 - 02:35

SL Nghệ An chia tay hàng loạt trụ cột
SL Nghệ An chia tay hàng loạt trụ cột

(Dân trí) - Đúng như lo lắng của lãnh đạo đội bóng xứ Nghệ, do không có tiền giữ chân, hàng loạt trụ cột đã từ chối gia hạn hợp đồng, chính thức ra đi tìm bến đỗ mới. Sau Hector, hôm qua đến lượt Trọng Hoàng, Văn Bình, Âu Văn Hoàn nói lời chia tay.

Thứ năm, 05/09/2013 - 12:44

MU tiếp tục trải qua mùa hè chuyển nhượng thất bại
MU tiếp tục trải qua mùa hè chuyển nhượng thất bại

(Dân trí) - Trong ngày cuối cùng chuyển nhượng mùa hè 2013, MU đã chiêu mộ được tiền vệ Marouane Fellaini từ Everton để bổ sung sức mạnh tuyến giữa. Nhưng nhìn lại suốt 3 tháng, có thể nói “Quỷ đỏ” đã thất bại trong những dự định của mình.

Thứ năm, 05/09/2013 - 12:34

Tiến Minh giành quyền vào vòng 3 giải Đài Loan
Tiến Minh giành quyền vào vòng 3 giải Đài Loan

(Dân trí) - Sau khi giành chiến thắng dễ dàng ở vòng 1, tay vợt hạng 5 thế giới Nguyễn Tiến Minh tiếp tục không gặp trở ngại nào ở vòng 2 giải Đài Loan (Trung Quốc), khi giành chiến thắng trước đối thủ Sheng-Jie Yang người nước chủ nhà với tỷ số 2-0.

Thứ năm, 05/09/2013 - 11:39

U13 PVF bị loại oan tại giải U13 toàn quốc
U13 PVF bị loại oan tại giải U13 toàn quốc

(Dân trí) - Sau khoảng 2 tháng nghiên cứu hồ sơ, sáng nay Ban giải quyết khiếu nại VFF đã chính thức ra kết luận việc BTC giải U13 toàn quốc loại đội U13 PVF là thiếu cơ sở. BTC giải là Báo Nhi Đồng sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm về quyết định của mình.

Thứ năm, 05/09/2013 - 11:29

Đội hình thành công nhất ở ngày cuối “chợ người” Premier League
Đội hình thành công nhất ở ngày cuối “chợ người” Premier League

(Dân trí) - Khi “phiên chợ hè” ở Premier League đi vào thời điểm cuối, Arsenal cùng MU đã kịp thời hoàn tất hợp đồng “bom tấn” với Mesut Ozil và Marouane Fellaini. Tuy nhiên, liệu họ có thể thành công như 11 gương mặt được đưa về vào ngày chốt sổ dưới đây hay không?

Thứ năm, 05/09/2013 - 11:15

Nadal đối đầu với Gasquet tại bán kết
Nadal đối đầu với Gasquet tại bán kết

(Dân trí) - Gặp đối thủ đồng hương Tommy Robredo, Nadal đã không gặp nhiều khó khăn để giành chiến thắng sau 3 set (6-0 6-2 6-2). Tại trận bán kết tới đây, anh sẽ đối đầu với hạt giống số 8 Gasquet, người đã đánh bại Ferrer sau 5 set trong trận tứ kết đầu tiên.

Thứ năm, 05/09/2013 - 10:10

Herrera để ngỏ cửa đến MU vào tháng 1
Herrera để ngỏ cửa đến MU vào tháng 1

(Dân trí) - Mặc dù thất bại trong việc chuyển tới MU trong kỳ chuyển nhượng mùa Hè vừa qua, nhưng tiền vệ Ander Herrera vẫn để ngỏ khả năng chuyển tới đội bóng thành Manchester vào kỳ chuyển nhượng tháng 1 tới.

Thứ năm, 05/09/2013 - 09:23

Kaka gửi tâm thư tri ân những CĐV Real Madrid
Kaka gửi tâm thư tri ân những CĐV Real Madrid

(Dân trí) - Bỏ lại sau lưng những mùa giải thất vọng ở Real Madrid, Kaka trở lại đội bóng cũ AC Milan với hy vọng cứu vãn sự nghiệp. Ngày hôm qua, tiền vệ người Brazil đã viết tâm thư tri ân những CĐV đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha.

Thứ năm, 05/09/2013 - 08:50

Chi 100 triệu euro, Real Madrid vẫn có thể để Bale dự bị
Chi 100 triệu euro, Real Madrid vẫn có thể để Bale dự bị

(Dân trí) - Trước báo giới, trợ lý HLV Real Madrid, Paul Clement đã lên tiếng cảnh báo tân binh Gareth Bale sẽ phải chiến đấu hết mình mới hy vọng có được vị trí ở đội hình chính Real Madrid.

Thứ năm, 05/09/2013 - 07:57