Thứ sáu, 27/02/2015 - 15:48

Nguy cơ quá tải với các cầu thủ HA Gia Lai

Dân trí

Xuân Trường chấn thương dài hạn dù không va chạm mạnh, cũng chưa phải tập quá căng ở đội tuyển Olympic Việt Nam. Trước đó Đông Triều thậm chí còn chưa được thi đấu đầy đủ ở V-League. Điều đó đặt ra nguy cơ quá tải với nhiều cầu HA Gia Lai.

Cần nhắc lại rằng Xuân Trường thường xuyên chấn thương lắt nhắt trong vòng nhiều tuần lễ gần đây. Cầu thủ của bầu Đức dính nhiều chấn thương nhẹ qua các vòng đấu khác nhau của V-League, khiến cho ở giải vô địch quốc gia đang diễn ra, anh đá trận được trận không.

Cũng cần nói thêm rằng Xuân Trường không phải là cầu thủ va chạm nhiều khi thi đấu. Ngược lại, cầu thủ này hầu như không phải va chạm, không có nhiệm vụ thu hồi bóng hoặc không có thói quen ấy, dù anh thi đấu ở vị trí tiền vệ trung tâm.

Vì vậy, việc Xuân Trường chấn thương ở thời điểm này nói cho đúng là khi lên đội tuyển Olympic Việt Nam chuẩn bị cho vòng loại Olympic châu Á, anh mới được phát hiện chấn thương một cách đầy đủ, chứ không phải Xuân Trường chấn thương vì tập luyện cùng đội tuyển Olympic.

Xuân Trường và một số cầu thủ HA Gia Lai có dấu hiệu quá tải
Xuân Trường và một số cầu thủ HA Gia Lai có dấu hiệu quá tải


Và cũng nói một cách công bằng, chấn thương của Xuân Trường đã xuất hiện từ 8 vòng đấu đầu tiên của V-League, thậm chí từ trước nữa, chứ không liên quan gì đến quá trình tập trung đội tuyển Olympic Việt Nam.

Đây cũng là vấn đề được nhiều người nói đến trong thời gian gần đây, về nguy cơ quá tải với các cầu thủ HA Gia Lai. Trước Xuân Trường, một cầu thủ khác của đội bóng phố núi là trung vệ Đông Triều cũng chấn thương dai dẳng, dù anh này cũng không có va chạm quá khủng khiếp trước đó.

Năm ngoái, nhiều người đã nói đến việc các cầu thủ của bầu Đức đã thi đấu quá nhiều so với mật độ bình thường của các cầu thủ Việt Nam: hơn 30 trận/người/năm với nhóm cầu thủ trụ cột.

Từ đầu năm đến giờ, họ cũng hầu như không được nghỉ, vì sau một loạt các trận đấu giao hữu từ trong nước đến quốc tế, các cầu thủ nhóm U19 năm ngoái của bầu Đức lại gồng mình ở V-League, rồi đồng loạt lên đội tuyển Olympic Việt Nam.

Thể trạng của các cầu thủ này vốn không phải là tốt, họ cũng chưa phát triển đến mức tốt nhất về mặt cơ thể, nên tình trạng quá tải không phải là không thể xảy ra.

Ngoài Xuân Trường và Đông Triều, một cầu thủ khác đã và đang thi đấu với tình trạng chưa phải là khỏe nhất là Tuấn Anh. Nên nhớ, Tuấn Anh thường xuyên đá trong tình cảnh đầu gối băng trắng và anh cũng là người có tiền sử chấn thương đầu gối.

Tiếc rằng năm ngoái bầu Đức nói riêng và HA Gia Lai không chú ý nhiều đến những cảnh báo từ các chuyên gia, rằng họ đồng ý tham gia quá nhiều giải đấu, trong đó có những giải giao hữu mang nặng tính trình diễn, để giờ cầu thủ xuất thân từ đội bóng này, từ lứa này đối diện với nguy cơ quá tải, trong khi khả năng phát hiện chấn thương và điều trị dứt điểm chấn thương của bóng đá nội nói chung và của HA Gia Lai nói riêng vẫn có nhiều hạn chế.

Kim Điền