Thứ năm, 13/07/2017 - 17:48

Nhà vô địch Taekwondo: “Võ sư Đoàn Bảo Châu thua vì đối thủ quá to cao”

Dân trí

Trận đấu chênh lệch hạng cân, không có trọng tài và cũng không phải là cuộc thượng đài đúng nghĩa giữa cao thủ Vịnh Xuân Nam Anh Francois Flores và võ sư karate Đoàn Bảo Châu. Dưới con mắt của người từng 5 lần vô địch Taeakwondo SEA Games Nguyễn Văn Hùng, anh đã nhận xét như thế.

Anh đánh giá như thế nào về trình độ của cao thủ Vịnh Xuân Nam Anh Pierre Francois Flores, sau trận đấu với võ sư Đoàn Bảo Châu?

Để đánh giá về một trận đấu, về một đấu sĩ thì phải căn cứ vào đối thủ và hạng cân, trong khi trận vừa rồi lại không cân tài cân sức, cũng như chênh lệch hạng cân quá lớn, nên rất khó để đánh giá.

Trong võ thuật, có rất nhiều môn phái, mỗi môn phái có trình độ, ưu thế riêng, nên không thể qua một trận đấu mà có thể đánh giá được chất lượng của các đòn thế và chất lượng của môn phái. Theo tôi trận đấu giữa Flores và võ sư Đoàn Bảo Châu không phải là trận tỷ thí võ thuật, nói đúng hơn đấy chỉ là trận đấu tập, đấu cho vui của 2 võ sư.

Độc cô cầu bại Nguyễn Văn Hùng cho rằng trận đấu giữa Flores và võ sư Đoàn Bảo Châu không phải là cuộc tỷ thí võ thuật đúng nghĩa
"Độc cô cầu bại" Nguyễn Văn Hùng cho rằng trận đấu giữa Flores và võ sư Đoàn Bảo Châu không phải là cuộc tỷ thí võ thuật đúng nghĩa

Vậy một trận đấu, một cuộc tỷ thí võ thuật đúng nghĩa phải là gì?

Một cuộc tỷ thí võ thuật đúng nghĩa phải có đài, có trọng tài. Ở đây 2 võ sư thi đấu trên nền gạch, khiến người ta liên tưởng đến những cuộc đấu trong truyện võ của Kim Dung, hơn là một cuộc thượng đài.

Rồi đòn đá thứ 3, đòn đá bồi của Flores trong chuỗi đòn đánh knock-out võ sư Đoàn Bảo Châu chắc chắn không bao giờ có trong các cuộc thượng đài chính quy, bởi sau 2 pha ra đòn đầu mà đối phương đã gần gục, trọng tài sẽ ngăn võ sĩ còn lại không được tung đòn như thế nữa. Theo tôi, đòn đá vào mặt đấy rất nguy hiểm, có thể gây chấn thương nặng và những hậu quả khó lường.

Hạng cân chênh lệch của đôi bên có ảnh hưởng đến chất lượng của trận đấu hay không?

Ảnh hưởng nhiều chứ. Trên võ đài chính quy, chưa bao giờ có một trận đấu chênh lệch hạng cân như thế. Trong đấu võ, dù là môn phái gì, đòn thế gì, sải chân và sải tay dài luôn có lợi thế hơn. Thành ra, võ sư Đoàn Bảo Châu đấu với một đối thủ to lớn hơn hẳn như Flores thì bất lợi là hiển nhiên.

Đầu tiên, phải khẳng định đã gọi là võ sư thì chắc chắn phải giỏi. Nhưng ở đây đừng quên độ tuổi lý tưởng để thi đấu võ thuật là từ 18 – 25, trong khi võ sư Đoàn Bảo Châu đã lớn tuổi, lại đụng đối thủ cao to hơn mình, thì trận đấu đã là không thích hợp, càng không thể gọi là tỷ thí võ thuật. Nói trận này là trận đấu cho vui, đấu tập thì chính xác hơn.

Xin cảm ơn anh!

Trọng Vũ (thực hiện)

Nhà vô địch Taekwondo: “Võ sư Đoàn Bảo Châu thua vì đối thủ quá to cao” - 2