Thứ năm, 03/01/2019 - 16:00

Nhận diện sức mạnh của cựu vô địch châu Á Iraq

Dân trí

Không còn nằm trong nhóm những ứng cử viên hàng đầu cho ngôi vô địch Asian Cup 2019, nhưng Iraq vẫn là đội mạnh ở làng cầu châu Á, và trận ra quân của đội tuyển Việt Nam với Iraq ở giải vô địch châu lục sẽ là trận đấu rất khó khăn.

Cùng với Afghanistan, Iraq có lẽ là một trong những đội bóng bí ẩn nhất thế giới. Tình hình chính trị trong nước bất ổn triền miên, khiến cho giải vô địch các quốc gia này cũng không ổn định.

Nhưng khác với Afghanistan, dù không thể chơi bóng ở một giải vô địch quốc nội xuyên suốt đúng nghĩa, cầu thủ Iraq vẫn có chất lượng rất cao so với mặt bằng của bóng đá châu Á, đội tuyển Iraq vẫn là đội mạnh.

Tố chất của cầu thủ Iraq thường hơn hẳn cầu thủ ở nhiều quốc gia khác. Không hề được đào tạo bài bản từ các học viện bóng đá danh tiếng và giàu có (vì điều kiện của đất nước Iraq nhiều năm qua đào đâu ra các học viện dạng như thế?), nhưng cầu thủ Iraq vẫn sở hữu kỹ thuật tốt, thể lực dồi dào.

Iraq là một trong những đội bóng bí ẩn nhất, khó lý giải nhất thế giới
Iraq là một trong những đội bóng bí ẩn nhất, khó lý giải nhất thế giới

Còn nhớ, hồi năm 2007, Iraq lên ngôi vô địch châu Á khiến cả thế giới sửng sốt, bởi người ta không thể tưởng tượng nổi đội bóng của một nền bóng đá như thế, đến từ một quốc gia như thế lại có thể có nhiều cầu thủ chơi tốt đến vậy.

Về mặt thể hình, cầu thủ Iraq tốt hơn hẳn cầu thủ Việt Nam. Như đã từng đề cập, Iraq không hiếm những gương mặt cao trên dưới 1m90, đó là các thủ môn, các trung vệ và trung phong của họ.

Phần đông cầu thủ Iraq có tên trong danh sách 23 người tham dự Asian Cup 2019 không có điều kiện thi đấu thường xuyên, do khoác áo các đội bóng trong nước. Nhưng với các gương mặt đang thi đấu ở nước ngoài, đấy là những cầu thủ giỏi thật sự.

Đội hình đội tuyển Iraq tham dự Asian Cup sắp khai diễn có 11 cầu thủ thi đấu ở nước ngoài, trong đó có 3 cầu thủ đang thi đấu ở châu Âu (1 Đan Mạch, 1 Italia và 1 Bồ Đào Nha), 1 cầu thủ đang thi đấu ở châu Phi (Tunisia), và 7 người đang đá bóng tại các quốc gia khác ở châu Á (2 tại Iran, 5 tại Qatar).

Trong đó, đáng chú ý nhất chắc chắn là hậu vệ Ali Adnan vốn đang khoác áo CLB Atalanta của Italia và tiền vệ Osama Rashid đang chơi bóng cho CLB Santa Clara của Bồ Đào Nha. Đó đều là những cầu thủ mà trình độ đã vượt ra bên ngoài trình độ châu Á.

Điểm đáng chú ý khác nằm ở chỗ càng ở tuyến trên thì cầu thủ Iraq càng trẻ. Họ có thể sử dụng các thủ môn và hậu vệ dày dạn kinh nghiệm, nhưng hàng tiền đạo của đội bóng Tây Á này không cầu thủ nào quá 22 tuổi, tức là còn trẻ hơn cả hàng tiền đạo của đội tuyển Việt Nam.

Người lớn tuổi nhất, giàu kinh nghiệm nhất ở hàng tiền đạo của đội tuyển Iraq là trung phong Ayman Hussein vốn mới 22 tuổi, cao 1m89, nhưng đã có 23 lần khoác áo đội tuyển quốc gia (chỉ tính các trận đấu trong những ngày diễn ra các trận đấu quốc tế do FIFA ấn định).

Tức là Iraq xem trọng sự chắc chắn ở tuyến dưới nhưng sáng tạo ở tuyến trên. Đấy cũng là triết lý chung mà HLV Srecko Katanec (người Slovenia) muốn thổi vào đội tuyển Iraq.

Nhận diện sức mạnh của cựu vô địch châu Á Iraq - 2

Thiện Nhân

Nhận diện sức mạnh của cựu vô địch châu Á Iraq - 3