Thứ ba, 20/08/2019 - 10:50

Nhiều trọng tài ở V-League nhận án phạt nặng vì mắc sai lầm nghiêm trọng

Dân trí

Sau khi để mắc sai lầm nghiêm trọng ở vòng 20 và vòng 21 V-League, 2 trọng tài Trần Đình Thịnh, Ngô Quốc Hưng cùng hai trợ lý Nguyễn Trung Nam và Lê Xuân Vũ đã bị đình chỉ công tác. Cả 4 người này cũng sẽ không được mời làm nhiệm vụ ở giai đoạn còn lại ở các giải bóng đá chuyên nghiệp mùa giải năm nay.

Án phạt trên vừa được Ban điều hành giải Wake-Up 247 V-League 2019 công bố vào ngày 19/8, theo đó 2 trọng tài Trần Đình Thịnh, Ngô Quốc Hưng cùng hai trợ lý Nguyễn Trung Nam và Lê Xuân Vũ bị đình chỉ công tác đồng thời không được mời làm nhiệm vụ trong suốt giai đoạn còn lại của mùa giải.

Ở vòng 21, trợ lý trọng tài Nguyễn Trung Nam mắc sai lầm nghiêm trọng khi không phất cờ bắt việt vị cầu thủ Hồ Sỹ Giáp, để cầu thủ này ghi bàn vào lưới HAGL nâng tỷ số lên 2-0 cho Bình Dương dù đã đứng dưới hàng phòng ngự đối phương đến gần 3m.

Nhiều trọng tài ở V-League nhận án phạt nặng vì mắc sai lầm nghiêm trọng - 1

Tình huống dẫn đến phản ứng của phía HA Gia Lai, về pha bóng mà Sỹ Giáp ghi bàn cho B.Bình Dương, mà HA Gia Lai cho rằng Sỹ Giáp đã việt vị

Cũng ở vòng 21, trọng tài Ngô Quốc Hưng và trợ lý Lê Xuân Vũ đã không phát hiện ra việc thủ thành Văn Công của CLB Hà Nội phạm luật khi cản phá quả phạt đền của Đỗ Merlo. Theo luật, ít nhất là một chân của thủ môn phải đứng trên vạch vôi giới hạn khung thành. Nếu thủ môn di chuyển trước là phạm luật, quả đá phạt cần phải được thực hiện lại, đồng thời thủ môn phải bị phạt thẻ vàng.

Nhiều trọng tài ở V-League nhận án phạt nặng vì mắc sai lầm nghiêm trọng - 2

Tình huống thủ thành Văn Công (CLB Hà Nội) di chuyển lên rất cao khỏi vạch khung thành để cản phá quả sút phạt đền của Đỗ Merlo nhưng không được trọng tài phát hiện thổi phạt và cho đá lại theo luật

Còn lại, trọng tài Trần Đình Thịnh mắc sai sót ở vòng 20 khi khi phạt thẻ vàng tiền đạo Hà Đức Chinh vì lỗi ăn vạ trong vòng cấm ở trận đấu giữa Sanna Khánh Hòa BVN và SHB Đà Nẵng. Tuy nhiên trên thực tế Đức Chinh đã bị cầu thủ đối phương phạm lỗi và không ăn vạ. Không những không được hưởng quả phạt đền mà cầu thủ của SHB Đà Nẵng còn phải nhận thẻ vàng oan.

Những sai lầm liên tiếp của trọng tài thời gian qua luôn khiến HLV và cầu thủ ở các đội bóng bức xúc, khi những cố gắng của họ bị phá vỡ trong chốc lát vì các vị "vua áo đen" gây ra. Để chấn chỉnh tình trạng này, Ban điều hành V.League đang cân nhắc tới phương án thuê trọng tài ngoại ở những vòng đấu cuối, tùy thuộc vào tính chất trận đấu để đảm bảo công bằng ở những trận cầu ảnh hưởng tới ngôi vô địch hay cuộc đua trụ hạng.

Sông Lam