Thứ ba, 09/12/2014 - 20:11

Nhiều vận động viên bỏ nhà ăn, chọn cơm bình dân giá rẻ

Dân trí

Mặc dù được bố trí ăn uống tại Làng vận động viên (VĐV), do nhà hàng Cánh Diều Vàng đảm nhiệm nấu ăn, với suất ăn mỗi người là 250.000đ/ngày. Nhưng tại nhà ăn của làng VĐV vẫn ế ẩm, heo hút khách. Hầu hết các VĐV đều chọn quán cơm bình dân.

Từ lúc Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc được khai mạc tại Nam Định, nhiều quán cơm bình dân xung quanh thành phố Nam Định bỗng tấp nập và đông khách hơn hẳn những ngày thường. Những khách hàng của những quán cơm bình dân này chẳng phải là những lao động tự do, cũng chẳng phải là lực lượng khán giả cổ vũ trong Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc, mà chính là những VĐV tham dự đại hội.

Nhiều VĐV chọn cơm bụi giá rẻ.
Nhiều VĐV chọn cơm bụi giá rẻ.

Chứng kiến cảnh nhiều VĐV ra ăn cơm quán bình dân với suất ăn chỉ từ 20.000đ, cao nhất cũng chỉ là 30.000đ, nhiều người dân còn trêu đùa với họ: “Hóa ra VĐV các cô cậu cũng ăn khổ như dân lao động chúng tôi à? Mà ăn như thế này thì lấy đâu ra sức khỏe để thi đấu?”. Thay vì trả lời, các VĐV cũng chỉ biết cười trừ.

Theo như tìm hiểu của PV, trong Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần này, Ban tổ chức dành mức ăn cao nhất cho VĐV là 250.000đ/ngày. Nơi tổ chức ăn uống cho các VĐV là nhà ăn của Làng VĐV. Đơn vị đứng ra đảm nhiệm nấu ăn là nhà hàng Cánh Diều Vàng. Giá bình dân nhất mà đơn vị này có thể làm là 50.000đ/1 suất. Các suất ăn cao hơn từ 80 đến trên 100.000đ nhà hàng phải hủy bỏ vì không ai “ngó ngàng” tới.

Tuy nhiên, ngay từ khi Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc khai mạc cho đến nay, số VĐV vào nhà ăn trong làng VĐV ăn cơm rất ít. Hầu hết VĐV đều chọn cách ra ngoài quán cơm bình dân ăn cơm bụi, rất khó đảm bảo chất lượng và sức khỏe.

 Nơi bán vé ăn của nhà ăn tại Làng VĐV rất ít người.
 Nơi bán vé ăn của nhà ăn tại Làng VĐV rất ít người.

Ghi nhận vào bữa ăn trưa ngày 9/12, tại nhà ăn của Làng VĐV chỉ lác đác hơn 100 người trong số hơn 4.000 VĐV tham dự giải. Đa phần họ đều chọn mức ăn thấp nhất là 50.000đ/suất. Nhưng nếu so với mức ăn của các VĐV ăn cơm bụi ở các quán cơm bình dân, thì một suất cơm này bằng cả ngày cơm của họ.

Dạo một vòng qua các quán cơm bình dân mọc nhan nhản xung quanh nhà thi đấu tỉnh Nam Định và Làng VĐV. Theo như các chủ quán ở đây cho biết thì hầu hết VĐV đều gọi cơm theo mức 20.000đ/1 suất, cao lắm chỉ ở mức 30.000đ/1 suất.

Một chủ quán cho biết: “Họ gọi theo món hay suất cơm hộp thì hầu hết cũng chỉ 20.000đ, nếu cô cậu nào ăn khỏe thì chỉ gọi đến 30.000đ là hết. Khi tôi bảo ăn thêm vào mà thi đấu thì các cô cấu ấy lại lắc đầu”.

Chứng kiến cảnh VĐV tham dự Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc, người dân ở đấy không khỏi lo lắng: “Ăn cơm hộp thế kia mà đi thi đấu sao được, không đảm bảo cả về chất lượng lẫn số lượng nữa. VĐV ăn cũng kham khổ quá!”.

Theo ông Đỗ Thanh Xuân - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định cho biết, Ban tổ chức đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để nhà ăn của Làng VĐV phục vụ ăn cho VĐV với mức ăn 250.000đ/1 ngày. Nhưng các VĐV lại không ăn nơi Ban tổ chức đã chuẩn bị, lại ra ngoài đặt cơm bình dân không đảm bảo. Ban tổ chức chúng tôi cũng đã nhiều lần hỏi các lãnh đạo đoàn VĐV thì họ cam kết sẽ chịu trách nhiệm về bữa ăn và an toàn cho VĐV của họ.

 So với hơn 4.000 VĐV tham dự đại hội, số người vào ăn ở nơi BTC chuẩn bị quá ít ỏi.
 So với hơn 4.000 VĐV tham dự đại hội, số người vào ăn ở nơi BTC chuẩn bị quá ít ỏi.

Ngay khi Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc diễn ra được 2 ngày, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nam Địnhđã phát hiện và xử phạt 6 quán cơm bụi bán cơm cho VĐV vì không đảm bảo các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều này cũng khiến Chi cục An toàn về sinh thực phẩm khá lo lắng, mặc dù các chủ quán cơm đã cam kết sẽ thực hiện đúng quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm, nhưng cái lợi trước mắt quá lớn, khó mà lường trước được.

Tìm hiểu câu chuyện từ một số VĐV hỏi về việc tại sao lại ăn mức ăn thấp và không đảm bảo như vậy, nhiều VĐV cho biết kinh phí của tỉnh còn hạn hẹp, viêc cấp cho đoàn cũng chỉ nằm trong tầm nhất định không thể quá cao…”.

Theo như Ban quản lý Làng VĐV thì họ cũng đã cố gắng vận động các đoàn ăn ở nhà ăn để đảm bảo chế độ dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng họ cũng không mặn mà lắm với việc ăn ở nhà ăn.

Đức Văn