Thứ hai, 21/12/2015 - 17:00

Những nhiệm vụ quan trọng của bóng đá Việt Nam năm 2016

Dân trí

Trong năm tới, bóng đá Việt Nam có cả những nhiệm vụ quốc tế và những mục tiêu trong nước cần thực hiện. Đáng chú ý đó là việc chúng ta có cả những giải đấu tầm châu lục mà thậm chí bóng đá Việt Nam còn có thể mơ đến vé dự VCK World Cup.

1/ Cải tiến và tổ chức thành công giải quốc nội. Đây có thể là nhiệm vụ quan trọng nhất của bóng đá nội trong năm, vì nói gì thì nói giải đấu quốc nội vẫn là nền tảng của cả nền bóng đá. Không thể có các đội tuyển mạnh, có nền bóng đá mạnh một khi giải quốc nội cứ mãi èo uột. Nước láng giềng Thái Lan là một ví dụ điển hình. Từ ngày họ tổ chức Thai-League theo phiên bản mới cũng là lúc bóng đá Thái Lan tìm lại vị thế và trở lại với việc gia nhập đẳng cấp châu lục như thời thế hệ vàng của những Kiatisuk, Dusit, Surachai, Worawut…

 

Nâng chất V-League là nhiệm vụ quan trọng hàng đấu với bóng đá nội (ảnh: Nguyễn Đình)
Nâng chất V-League là nhiệm vụ quan trọng hàng đấu với bóng đá nội (ảnh: Nguyễn Đình)

 

Trong bóng đá Việt Nam, những người điều hành nền bóng đá toàn nghĩ ngược lại, họ cứ hy vọng rằng thành tích ở cấp đội tuyển sẽ là yếu tố tác động kéo khán giả đến sân, mà quên mất rằng giải quốc nội có chất lượng cao mới là đòn bẩy nâng chất đội tuyển và nuôi dưỡng tình yêu của người hâm mộ đối với đội tuyển. Vì thế, làm gì để V-League hấp dẫn hơn, giàu tính cạnh tranh hơn, sạch hơn, sản sinh ra nhiều cầu thủ chất lượng hơn là nhiệm vụ đối với những người đang điều hành nền bóng đá và điều hành giải đấu.

2/ Đội tuyển U23 quốc gia và VCK U23 châu Á (tháng 1). Dẫu biết đây là giải đấu có đẳng cấp cao hơn so với đẳng cấp hiện tại của bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, không gì tốt bằng việc cọ xát với các đối thủ có trình độ châu lục ở một giải đấu chính thức tầm châu lục, cũng không gì quảng bá hình ảnh bóng đá Việt Nam, cầu thủ Việt Nam tốt bằng việc thi đấu ở VCK giải châu Á. Thành ra, đây không phải là giải đấu mà đội tuyển U23 Việt Nam có thể ra sân với tâm lý đá cho xong, như chính các đội bóng của chúng ta vẫn thường như vậy trước đây.

 

Đội tuyển U23 Việt Nam sẽ khởi đầu năm 2016 cho bóng đá Việt Nam (ảnh: Gia Hưng)
Đội tuyển U23 Việt Nam sẽ khởi đầu năm 2016 cho bóng đá Việt Nam (ảnh: Gia Hưng)

 

3/ Đội tuyển futsal quốc gia và mục tiêu top 8 tại VCK futsal châu Á vào tháng 2. Đội tuyển futsal nam Việt Nam sẽ có chiến dịch VCK futsal châu Á ngay trong những ngày Tết Nguyên Đán (giải khai mạc ngày 10/2 – tức mùng 3 Tết, khởi hành sang Uzbekistan từ ngày 27/1). Đây là giải đấu mà đội tuyển của HLV Bruno Garcia đặt mục tiêu giữ vững thành tích top 8 châu Á (vào tứ kết) mà chúng ta từng có được ở giải lần gần nhất. Thậm chí, một mục tiêu xa hơn của đội tuyển futsal nam Việt Nam là giành vé dự VCK World Cup futsal 2016 vào tháng 9 tại Colombia, nếu chúng ta lọt vào top 5 (4 đội vào bán kết giải châu Á, cùng đội thắng trong cặp play-off phân hạng 5 – 6 sẽ dự VCK World Cup). Nếu điều đó xảy ra, đội tuyển futsal nam Việt Nam sẽ trở thành đội bóng đầu tiên của bóng đá Việt Nam có suất dự VCK giải vô địch thế giới.

 

Đội tuyển futsal nam Việt Nam có thể giành vé đến VCK World Cup 2016 (ảnh: Trọng Vũ)
Đội tuyển futsal nam Việt Nam có thể giành vé đến VCK World Cup 2016 (ảnh: Trọng Vũ)

 

4/ Đội tuyển bóng đá nữ và nhiệm vụ đòi lại ngôi hậu Đông Nam Á (tháng 6). Năm 2015, đội tuyển bóng đá Việt Nam trắng tay ngay trên sân nhà (thua Myanmar trong trận tranh HCĐ), đấy là nỗi đau quá lớn với người hâm mộ bóng đá nước nhà. Cũng trong vài năm qua, bóng đá nữ của chúng ta có dấu hiệu sa sút, để cho người Thái vượt mặt. Chính vì vậy, việc đòi lại vị trí số 1 khu vực, cũng như tìm lại chiếc cúp Đông Nam Á là mục tiêu đối với đoàn quân trong tay HLV Mai Đức Chung.

 

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam và nhiệm vụ đòi lại ngôi hậu Đông Nam Á (ảnh: Trọng Vũ)
Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam và nhiệm vụ đòi lại ngôi hậu Đông Nam Á (ảnh: Trọng Vũ)

 

5/ Đội tuyển futsal nữ quốc gia và tham vọng lật đổ Thái Lan ở giải vô địch khu vực (tháng 8). Cũng giống như trong môn bóng đá, ở môn futsal, Thái Lan vẫn là thế lực số 1 Đông Nam Á. Dù vậy, sau chiến thắng bất ngờ của đội nữ Thái Sơn Nam (với rất nhiều tuyển thủ quốc gia trong đội hình) ở giải vô địch các CLB Đông Nam Á hồi cuối năm nay, người ta hy vọng futsal nữ Việt Nam có thể đánh bại đội tuyển nữ Thái Lan ở giải futsal vô địch Đông Nam Á, nhiều khả năng sẽ tổ chức ở Myanmar.

 

Đội tuyển futsal nữ mơ chuyện lật đổ người Thái (ảnh: Trọng Vũ)
Đội tuyển futsal nữ mơ chuyện lật đổ người Thái (ảnh: Trọng Vũ)

 

6/ Đội tuyển U19 quốc gia tại VCK U19 châu Á (tháng 10). Điều trớ trêu nằm ở chỗ cho đến thời điểm hiện tại, đội tuyển U19 Việt Nam vẫn chưa có HLV trưởng (HLV Hoàng Anh Tuấn đã hết hợp đồng sau khi kết thúc vòng loại), trong khi lứa U19 đã là tương lai gần của nền bóng đá. Thế hệ U19 hiện có của chúng ta cũng không đến nỗi tệ, nhưng điều đáng buồn là họ chưa được quan tâm đúng mức, nếu so với những gì những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường từ có trước kia.

 

Đội tuyển bóng đá nam quyết giữ vị thế hàng đầu khu vực (ảnh: Gia Hưng)
Đội tuyển bóng đá nam quyết giữ vị thế hàng đầu khu vực (ảnh: Gia Hưng)

 

7/ Đội tuyển bóng đá nam và AFF Cup (tháng 11). Chắc chắn đây vẫn là đội bóng được quan tâm nhất của bóng đá nội. Trong bối cảnh bóng đá Việt Nam đi xuống nói chung, đội tuyển quốc gia nam cũng không thể tránh khỏi guồng quay sa sút, về chất lượng con người, chất lượng lối chơi. Hiện tại, rất khó nói đội tuyển bóng đá Việt Nam đang ở chính xác vị trí nào trên mặt bằng bóng đá Đông Nam Á. Tuy nhiên, hy vọng rằng chúng ta vẫn còn nằm trong nhóm đầu và có thể tiến xa tại AFF vào cuối năm 2016, giải đấu nhiều khả năng sẽ là bước mở đầu cho việc chuyển giao thế hệ trong bóng đá nội.

Trọng Vũ

 

Những nhiệm vụ quan trọng của bóng đá Việt Nam năm 2016 - 7