Thứ năm, 29/01/2015 - 05:00

Nỗi niềm của HLV Huỳnh Đức và Graechen

Dân trí

HA Gia Lai và SHB Đà Nẵng đều đã và đang trải qua những cuộc khủng hoảng, với những thất bại liên tiếp. Nhưng sự tín nhiệm dành cho 2 HLV Lê Huỳnh Đức (SHB Đà Nẵng) và Graechen Guillaume (HA Gia Lai) lại rất khác nhau.

Giữa muôn trùng vây

HA Gia Lai mới chỉ tạm thoát ra khỏi cơn khủng hoảng, bằng trận thắng trước SHB Đà Nẵng ở vòng 5 V-League. Chưa có đáng nói nhiều về mặt chuyên môn của đội bóng này sau chiến thắng vừa nêu.

Đội bóng phố núi vẫn chưa thoát hẳn khỏi hình ảnh giữ rất nhiều bóng ở khu vực giữa sân, nhưng càng triển khai bóng đến gần khu vực 16m50 của đối phương thì càng bế tắc trong các phương án tiếp cận khung thành.

Vả lại, đối thủ mà HA Gia Lai vừa vượt qua ở vòng 5 thậm chí còn khủng hoảng nặng hơn cả họ, đấy là SHB Đà Nẵng.

HA Gia Lai có thể yếu kém về nhiều thứ, nhưng trong số hàng loạt điểm yếu của đội bóng phố núi, chắc chắn không có chuyện các cầu thủ của Gỗ bất phục HLV trưởng như tình cảnh mà SHB Đà Nẵng đang phải chịu.

Graechen Guillaume vẫn bình yên bất chấp phong độ thất thường của HA Gia Lai
Graechen Guillaume vẫn bình yên bất chấp phong độ thất thường của HA Gia Lai

Mà trong bóng đá Việt Nam, người trong giới đều hiểu rằng một khi cầu thủ bất phục HLV, thì vị HLV ấy có thể có rất ít đường tại vị. Lê Huỳnh Đức đang rơi vào cảnh ấy.

Đấy cũng là điều may cho HLV Graechen Guillaume trong chuỗi ngày sóng gió vừa qua. Quân của Gỗ lúc này hầu hết là lính ruột của vị HLV người Pháp, được ông dạy từ lúc mới bắt đầu bước chân vào học viện HAGL-Arsenal.JMG cách nay 7 – 8 năm, nên càng không có chuyện thầy chỉ một đằng, trò đá một nẻo.

Điểm khác biệt giữa HA Gia Lai và SHB Đà Nẵng, hay nói khác hơn là giữa 2 HLV Graechen Guillaume của Gỗ và Lê Huỳnh Đức bên phía đội bóng sông Hàn nằm ở chỗ nếu Gỗ thay vị HLV người Pháp, tình hình cũng vậy, vì cơ bản lực lượng của đội bóng phố núi chỉ có thế, trong khi nếu SHB Đà Nẵng không còn Huỳnh Đức trong khu kỹ thuật, nhiều cầu thủ tin rằng họ có thể đá tốt hơn.

Vị trí của Lê Huỳnh Đức đang lung lay dữ dội, dù Huỳnh Đức không phải là HLV kém
Vị trí của Lê Huỳnh Đức đang lung lay dữ dội, dù Huỳnh Đức không phải là HLV kém

Thành ra, SHB Đà Nẵng của Lê Huỳnh Đức dù không yếu nhưng cứ tự làm mình suy yếu, vì bây giờ người ta cảm nhận được rằng dàn cầu thủ dưới trướng Huỳnh Đức không còn phục vụ hết mình các chỉ thị từ Huỳnh Đức.

Kẻ ở - người đi?

Với HA Gia Lai, cho dù họ có thua 3 trận hay 5 – 7 trận liên tiếp, người ta cũng không bao giờ đưa ra giả thuyết Gỗ sẽ thay HLV trưởng. Không chỉ vì bầu Đức đã nói như đinh đóng cột rằng ông khoái HLV Graechen Guillaume, mà là vì người ta đã thấy rõ rằng đội bóng của bầu Đức cũng khó tìm ra HLV nào khác hiểu được cái quan điểm “đá đẹp nhưng thua cũng sướng” của bầu Đức.

Với SHB Đà Nẵng, dù bầu Hiển cũng ủng hộ Huỳnh Đức hết mình như bầu Đức ủng hộ Graechen Guilllaume, nhưng vấn đề cơ bản lại nằm ở chỗ Huỳnh Đức. Vấn đề đấy là cựu tiền đạo hàng đầu của bóng đá Việt Nam đã không còn nắm được quân. Vị “tướng-không-quân” ấy vì thế không còn có thể chỉ đạo quân mình nhìn về một hướng.

Vì Lê Huỳnh Đức không thể giúp cho quân mình nhìn về một hướng, nên SHB Đà Nẵng cứ mỗi người đá theo một phách, rồi qua 5 vòng đấu, đội bóng sông Hàn mới có 1 điểm từ người anh em Hà Nội T&T, còn lại là thua và thua.

Đấy cũng chính là lý do mà nhiều lần Huỳnh Đức chỉ còn biết trông cậy vào các ngoại binh. Nhưng ngặt nỗi những cầu thủ ngoại, nhất là các tiền đạo ngoại của đội bóng sông Hàn lại quá kém.

Họ bỏ lỡ hết cơ hội này đến cơ hội khác, khiến SHB Đà Nẵng của Lê Huỳnh Đức thậm chí còn muối mặt thua đội bóng đàn em HA Gia Lai, đến nỗi Huỳnh Đức phải rối đến mức “tố” đàn em Công Phượng ăn vạ để kiếm phạt đền.

Điểm khác biệt rõ nhất giữa 2 cơn khủng hoảng liên quan đến 2 vị HLV Graechen Guillaume (HA Gia Lai) và Lê Huỳnh Đức (SHB Đà Nẵng) nằm ở chỗ, dù chuyện gì xảy ra, vị trí của ông Guillaume vẫn sẽ vững như bàn thạch, trong khi vị trí của Lê Huỳnh Đức mỗi lúc một lung lay mạnh. Cho dù xét về mặt năng lực chuyên môn, chưa chắc người đang chắc vị trí được đánh giá cao hơn người có nguy cơ mất việc.

Kim Điền