Chủ nhật, 15/03/2015 - 11:21

Olympic Việt Nam: Trận sau khá hơn trận trước

Dân trí

Dĩ nhiên vẫn còn những sai số. Nhưng nhìn theo góc độ của quá trình thử nghiệm, khách quan mà nói rằng trận này đội tuyển của HLV Miura đá tốt hơn trận trước. Và cũng đừng quên đối thủ Uzbekistan không phải thuộc hàng… “dế” ở khu vực châu Á.

Tiến bộ về mặt thể lực

Gạt sang một bên chuyện những Công Phượng hay Văn Toàn hiệu quả hay không hiệu quả trong trận đấu với Olympic Uzbekistan, nếu để ý kỹ, có chi tiết khá mới nơi 2 cầu thủ vốn nổi tiếng mỏng manh này: Đó là họ đủ sức chạy khỏe trong 90 phút, trước đối thủ có thể hình tốt hơn chúng ta.

Điều đó nói lên rằng phương pháp huấn luyện thể lực của HLV Miura thời gian vừa rồi có hiệu quả đấy chứ! Công Phượng và Văn Toàn làm gì chạy khỏe đến vậy ở HA Gia Lai, hay ở đội U19 Việt Nam năm ngoái – những địa chỉ hầu như không biết huấn luyện thể lực.

Yếu tố tiên quyết trong bóng đá hiện đại là thể lực. Vì có giàu kỹ thuật cách mấy mà yếu về thể lực thì cũng chẳng thể nào thi triển kỹ thuật, lại rất dễ “tuột xích” trong những phút cuối.

Đằng này, đội bóng của HLV Miura vẫn đầy dẻo dai đeo bám đối thủ cho đến tận phút cuối cùng. Không có cảm giác cầu thủ Việt Nam thua sút đối phương trong những pha tranh chấp tay đôi, kể cả trong tranh chấp bóng bổng.

Công Phượng (10) đủ sức chạy khỏe trong 90 phút là tín hiệu lạc quan (ảnh: Trọng Vũ)
Công Phượng (10) đủ sức chạy khỏe trong 90 phút là tín hiệu lạc quan (ảnh: Trọng Vũ)

Đấy là cái được cần ghi nhận, bởi cũng đừng quên Uzbekistan là nền bóng đá có trình độ cao hơn khu vực Đông Nam Á nói chung và cao hơn bóng đá Việt Nam nói riêng. Và nếu đây là thành phần mà họ chuẩn bị cho vòng loại Olympic châu Á, thì rõ ràng đội tuyển Olympic vừa cầm hòa, và đá khá ngang cơ với đại diện của một nền bóng đá mạnh hơn hẳn chúng ta.

Cái hơn của Uzbekistan nằm ở chỗ nền tảng kỹ thuật của họ rõ ràng tốt hơn cầu thủ Việt Nam. Họ có rất nhiều cầu thủ có kỹ thuật tốt như Công Phượng (người tạm xem là có phẩm chất kỹ thuật tốt nhất đội bây giờ), thậm chí tốt hơn. Động tác đi bóng qua người, thậm chí khống chế bóng rồi qua người của họ gọn hơn hẳn cầu thủ Việt Nam.

Nhưng đội tuyển Olympic Việt Nam vẫn không thua chứng tỏ hệ thống của chúng ta vận hành tương đối chặt chẽ, sức bền của các cầu thủ đủ để đảm bảo không thua trong những tình huống tranh chấp. Riêng chuyện chúng ta vẫn còn những sai số thì phải xem lại chất lượng con người mà chúng ta đang có.

Bộn bề với hàng tấn công

HLV Miura thừa nhận hàng tấn công chơi thiếu hiệu quả, bỏ lỡ cơ hội quá nhiều. Nguyên nhân bỏ lỡ cơ hội có thể đến từ chất lượng tiền đạo không cao (Văn Toàn, Thanh Bình vốn chưa là gì ngay ở tầm CLB), hoặc đến từ sự thiếu hiện đại (Công Phượng quá lạm dụng kỹ thuật cá nhân).

Huy Toàn (25) nhiều lần gây đột biến khi từ cánh trái lao vào vùng cấm địa (ảnh: Trọng Vũ)
Huy Toàn (25) nhiều lần gây đột biến khi từ cánh trái lao vào vùng cấm địa (ảnh: Trọng Vũ)

Mà nói cho cùng, chất lượng tiền đạo của cả nền bóng đá nói chung vốn đã đáng báo động từ nhiều năm nay, chứ không riêng gì đội tuyển Olympic. Đấy là còn chưa kể đến chuyện chúng ta có 2 tiền đạo khác đang chấn thương là Phúc Tịnh và Tuấn Tài.

Tiền đạo không hay nên HLV Miura mới tìm những phương án tiếp cận cầu môn theo hướng khác. Cách Huy Toàn xộc từ cánh trái vào khu vực 16m50 rồi dứt điểm không phải là ngẫu nhiên đâu!

Bởi chẳng có sự ngẫu nhiên nào được lặp đi lặp lại. Đấy là phương án được chuẩn bị và được tập luyện kỹ hẳn hoi: Huy Toàn ghi bàn vào lưới Malaysia ở bán kết lượt AFF Cup 2014, ghi bàn vào lưới Indonesia hôm 9/3, rồi có 2 pha dứt điểm (đều trúng hậu vệ đối phương đang đứng chắn ngay trước cầu môn) trong trận này, cho thấy đội bóng của HLV Miura đang chuẩn bị rất kỹ phương án phụ, trong việc tiếp cận cầu môn đối phương.

Hy vọng rằng những ngày còn lại, trước thềm vòng loại Olympic châu Á, chúng ta sẽ nhuần nhuyễn phương án này, cộng thêm các phương án khác mà vị HLV người Nhật chưa lộ ra hết, để hàng công sắc bén hơn.

Rồi cũng hy vọng Văn Toàn ngày một tiến bộ, sau khi mỗi lúc một năng nổ và mỗi lúc một rắn rỏi hơn trong lối chơi. Hy vọng Công Phượng có một ý thức khác, một tư duy khác, một khả năng thích nghi tốt hơn với bóng đá đỉnh cao (ngay cả Messi còn phải thay đổi cách chơi và phạm vi hoạt động khi thay đổi môi trường từ Barcelona về khoác áo đội tuyển Argentina, huống hồ gì là Công Phượng).

Hy vọng mọi chuyện diễn biến theo hướng tốt, để đội tuyển mỗi lúc một hoàn thiện dần.

Kim Điền