Thứ năm, 08/03/2018 - 21:19

PSG bị loại khỏi Champions League: Không thiếu tiền, chỉ thiếu bản lĩnh

Dân trí

Trong những năm gần đây, chẳng CLB nào đầu tư mạnh mẽ như PSG. Thế nhưng, thành tích của họ ở đấu trường châu Âu vẫn không được cải thiện. Hay nói cách khác, họ không thiếu tiền nhưng chỉ thiếu bản lĩnh (điều mà đồng tiền không thể mua được).

Trong tâm trạng bực tức sau trận đấu với Real Madrid, tiền vệ Julian Draxler đã lên tiếng trách móc HLV Unai Emery. Trong đó, cầu thủ người Đức nhấn mạnh tới chi tiết PSG quá “sợ hãi” khi không dám chơi đẩy cao đội hình, áp đảo Real Madrid. Bên cạnh đó, những sự thay đổi người trên hàng công của HLV người Tây Ban Nha tỏ ra quá chậm chạp.

PSG vẫn thua kém Real Madrid về đẳng cấp
PSG vẫn thua kém Real Madrid về đẳng cấp

Cùng thời điểm này năm ngoái, thậm chí, PSG từng dẫn trước Barcelona tới 4-0 ở sân nhà. Thế nhưng, họ vẫn bị loại sau thất bại với tỷ số 1-6 ở Nou Camp ở lượt về. Những người PSG có thể lên tiếng oán thán trọng tài nhưng rõ ràng, trước tiên họ phải tự trách mình. PSG đã tự ném đi lợi thế cực lớn theo cách ngờ nghệch nhất.

Xen giữa hai thất bại (trước Barcelona và Real Madrid), PSG đã chi tới hơn 400 triệu euro để nâng cấp đội hình với những ngôi sao hàng đầu như Neymar, Mbappe. Thế nhưng, hàng núi tiền ấy chẳng thể là đôi cánh để đưa PSG bay cao.

Đồng tiền chỉ có thể giúp PSG mua được “vẻ ngoài hào nhoáng”, chứ chẳng thể giúp họ “can đảm, bản lĩnh” hơn. Đó là giá trị vô hình mà không ai có thể đong đếm và định giá. Đương nhiên, chẳng đồng tiền nào có thể mua được.

Real Madrid bị “quăng lên quật xuống” trong những chỉ trích ở mùa này vẫn có thể dễ dàng “bóp nghẹt” PSG “xưng hùng xưng bá”. Juventus bị đẩy vào thế khó vẫn vùng dậy, tung đòn bất ngờ quật ngã Tottenham. Đó là khi “bản lĩnh” và “đẳng cấp” lên tiếng.

Trong những năm qua, chẳng CLB nào chi ra nhiều tiền như PSG nhưng những con số ấy chẳng đảm bảo thành công. Nên nhớ, Man City đã tiêu tiền “không ngừng nghỉ” trong 10 năm qua nhưng chưa thể lọt vào nhóm “ông lớn” ở đấu trường châu Âu.

Đồng tiền chỉ mang tới vẻ bề ngoài hào nhoáng chứ chưa thể giúp PSG có bản lĩnh hơn
Đồng tiền chỉ mang tới vẻ bề ngoài hào nhoáng chứ chưa thể giúp PSG có bản lĩnh hơn

Nhưng ít nhất, tới thời điểm này, Man City có thể tạm hài lòng vì thành công nhất định dưới thời Pep Guardiola. Họ gần như chắc chắn vô địch Premier League và lọt vào tứ kết Champions League. Câu hỏi đặt ra là phải chăng PSG thiếu đi “minh chủ” để nâng tầm như Pep Guardiola (ở Man City)?

Thực tế, việc vung tiền mua sắm chỉ là một chiều. Chiều ngược lại, đồng tiền ấy được sử dụng hiệu quả ra sao? HLV sẽ sử dụng ngôi sao thế nào, dung hòa họ ra sao? Đó là cả bài toán khó khăn ở phía sau.

HLV Unai Emery từng có công lớn giúp Sevilla vô địch Europa League liên tiếp nhưng ông chưa có kinh nghiệm dẫn dắt CLB lớn cũng như làm việc với ngôi sao lớn. Bởi lẽ đó, trong 2 năm dẫn dắt CLB, ông vẫn chưa thể “cầm cương” được CLB, biến họ trở thành tập thể vững mạnh (thậm chí, mùa giải trước, PSG còn mất chức vô địch Ligue 1 vào tay Monaco).

Hơn lúc nào hết, họ cần HLV cá tính, tài năng hơn và cần kế hoạch phát triển bài bàn, dài hạn để có thể xây dựng CLB vững mạnh, có bản sắc, cá tính riêng của mình. 7 năm đầu tư không nói lên điều gì, quan trọng là có đúng hướng hay không?

Thêm một lần, PSG cúi đầu nhưng ít nhất, trong đó, họ cũng nhận ra vị thế của mình ở đấu trường châu Âu. Con đường nào mà chẳng có đớn đau của sự thất bại. Điều quan trọng, họ sẽ phản ứng ra sao?

H.Long