Thứ tư, 18/12/2019 - 19:08

Quang Hải: Niềm hy vọng số 1 của U23 Việt Nam tại giải U23 châu Á

Dân trí

Dính chấn thương ở giai đoạn cuối SEA Games 30, nên không toả sáng ở các trận bán kết và chung kết, nhưng sang đến VCK giải U23 châu Á 2020, Quang Hải vẫn là niềm hy vọng số của U23 Việt Nam, trên hành trình tìm đến vé dự Olympic Tokyo năm 2020.

Trò chuyện với Quang Hải, Đức Chinh U22 Việt Nam - Sea Games 30 chuyện chưa kể

Quang Hải vẫn là tài năng số 1 mà bóng đá Việt Nam đang có. Cầu thủ này vẫn là khác biệt cực lớn giữa các đội tuyển được dẫn dắt bởi HLV Park Hang Seo so với nhiều đối thủ ở khu vực và châu lục. 

Hai năm trước, tại VCK giải U23 châu Á năm 2018 trên đất Trung Quốc, những bàn thắng đẳng cấp và những pha toả sáng của Quang Hải góp công rất lớn đưa đội tuyển U23 Việt Nam vào chung kết.

Sau giải đấu ấy, chiến tích vào đến bán kết Asiad 2018, vô địch AFF Cup 2018, vào tứ kết Asian Cup 2019, cũng như thi đấu ấn tượng tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, của các đội tuyển Olympic và đội tuyển quốc gia đều ghi dấu ấn lớn của Quang Hải.

Quang Hải: Niềm hy vọng số 1 của U23 Việt Nam tại giải U23 châu Á - 1
Quang Hải vẫn là niềm hy vọng hàng đầu của U23 Việt Nam tại giải U23 châu Á (ảnh: Gia Hưng)

SEA Games 30 là giải đấu duy nhất trong khoảng 2 năm qua, Quang Hải không sắm vai người hùng cho các đội tuyển Việt Nam, bởi anh dính chấn thương khi giải đang diễn ra giữa chừng.

Tuy nhiên, không vì thế mà người hâm mộ bóng đá cả nước nói chung, giới chuyên môn trong nước và bản thân HLV Park Hang Seo nói riêng đánh giá thấp tầm quan trọng của Quang Hải với U23 Việt Nam hiện nay.

VCK U23 châu Á là giải đấu về lý thuyết khó khăn hơn SEA Games, bởi các đối thủ mạnh hơn. Vả lại, tại VCK U23 châu Á, đội U23 Việt Nam sẽ không có sự bổ sung những cầu thủ ngoài 22 tuổi, như chúng ta từng bổ sung Trọng Hoàng và Hùng Dũng tại SEA Games 30. 

Thế nên, vai trò của những cầu thủ vừa giàu năng lực chuyên môn, vừa giàu bản lĩnh và kinh nghiệm như Quang Hải càng quan trọng.

Tại VCK U23 châu Á sắp khai diễn, chúng ta sẽ không còn một cầu thủ như Hùng Dũng, có thể thay Quang Hải đóng vai trò thủ lĩnh của toàn đội, dẫn dắt tuyến giữa của U23 Việt Nam thi đấu vững vàng, khi Quang Hải vắng mặt. 

Trước các đối thủ có đẳng cấp châu Á, chúng ta cũng cần những cầu thủ có chất lượng chuyên môn tốt nhất của mình, thi đấu với phong độ cao nhất, hòng vượt qua đối phương.

Quang Hải vẫn là dạng cầu thủ mà làng cầu châu Á phải ngán, khi họ nhìn vào những gì mà anh thực hiện ở các giải đấu có đẳng cấp châu Á trong 2 năm qua, từ VCK U23 châu Á năm 2018, Asiad 2018 cho đến Asian Cup 2019.

Đấy cũng chính là lý do mà người hâm mộ cả nước mong chờ từng ngày việc Quang Hải hồi phục chấn thương để dẫn dắt hàng công của đội U23 Việt Nam, dẫn dắt toàn bộ đội tuyển U23 Việt Nam, tái lặp thành tích tương tự như chúng ta từng thực hiện ở giải đấu này cách nay đúng 2 năm.

Về cụ thể, khi có Quang Hải, lối chơi tấn công của đội U23 Việt Nam đa dạng hơn, sắc sảo hơn, những tình huống cố định của đội bóng trong tay HLV Park Hang Seo cũng nguy hiểm hơn, bởi Quang Hải có khả năng đá phạt rất tốt.

Giải U23 châu Á là sân khâu lớn, và những sân khấu lớn cần những ngôi sao lớn như Quang Hải. 

Kim Điền