Thứ năm, 18/12/2014 - 15:35

Rắc rối vụ bầu Đức bỏ giải U19 quốc gia

Dân trí

Quyết định bỏ giải U19 quốc gia 2015 khiến bầu Đức có nguy cơ bị phạt 200 triệu đồng theo quy định. Tuy nhiên, phía HA Gia Lai khẳng định mình bỏ giải là có lý do chính đáng. Đặc biệt hơn, chính cách làm thiếu nhất quán của VFF mới là vấn đề đáng nói nhất.

Vài ngày trước, VFF chính thức công bố lịch thi đấu vòng loại giải U19 quốc gia 2015. Giải sẽ khởi tranh từ ngày 8/1/2015 và kết thúc vào ngày 1/2/2015 với sự góp mặt của 20 đội bóng. Sau thành công của lứa U19 Học viện HA Gia Lai trong năm 2014, nhiều người chờ đợi cái tên U19 HA Gia Lai tiếp tục gây được tiếng vang lớn trong năm 2015. Đặc biệt, có thể bầu Đức sẽ trình làng nhiều gương mặt trẻ của khóa 2 Học viện (do nhiều cầu thủ khóa 1 đã quá tuổi).

Tuy nhiên, VFF đã rất bất ngờ khi đến phút chót, HA Gia Lai thông báo không tham dự giải. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến quyết định này của bầu Đức. Ông bầu phố Núi dường như vẫn ấm ức chuyện Công Phượng bị xới lên cách đây ít lâu. Bầu Đức cũng cho rằng, các cầu thủ khóa 2 của Học viện HA Gia Lai Arsenal JMG lộ diện quá sớm. 

U19 HAGL quyết định không tham gia giải U19 Quốc gia

U19 HAGL quyết định không tham gia giải U19 Quốc gia

Ông lo ngại họ sẽ lại phải đối diện với sự soi mói hoặc những sức ép từ nhiều phía khiến quá trình trưởng thành và phát triển bị ảnh hưởng như trường hợp của Công Phượng.

Thêm một lý do nữa, theo lý giải của Trưởng đoàn bóng đá HA Gia Lai Nguyễn Tấn Anh, lứa cầu thủ khóa 2 của Học viện HA Gia Lai Arsenal JMG có năm sinh 1996, 1997, trong khi quy định về độ tuổi tham dự giải U19 quốc gia năm 2015 giới hạn các cầu thủ sinh năm 1997 trở về, nên HA Gia Lai không đủ quân số để tham dự giải.

Ngoài ra, theo ông Tấn Anh, mục tiêu của bầu Đức khi thành lập Học viện HA Gia Lai Arsenal JMG không phải để nhằm cạnh tranh ở các giải trong nước, nhất là các giải trẻ, mà hướng đến nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là phát hiện và đào tạo tài năng bóng đá Việt Nam. HA Gia Lai sẽ tham dự bằng chính lực lượng của mình, chứ không đi vay mượn.

Với việc bỏ giải U19 quốc gia, theo quy định, HA Gia Lai sẽ bị phạt 200 triệu đồng. Đây là số tiền chẳng có gì đáng nói với bầu Đức, nhưng ông bầu này không phục cách làm của VFF.

Ông Huỳnh Mau, Giám đốc điều hành CLB HA Gia Lai, cho biết: “HA Gia Lai không cử đội tham dự vì cách làm việc thiếu nhất quán của VFF. Năm nay VFF yêu cầu các đội chuẩn bị lực lượng cầu thủ sinh năm từ 1997 trở đi, nhưng chỉ thông báo cách đây khoảng 20 ngày thì làm sao chúng tôi trở tay kịp. Điều khó hiểu là năm ngoái các cầu thủ tham dự sinh năm 1995 trở về sau, thì năm nay phải là 1996 chứ”.

Cũng theo ông Huỳnh Mau, HA Gia Lai đã chuẩn bị nhiều cầu thủ sinh năm 1996, giờ theo quy định mới này sẽ không có đủ quân mà đá. Quan điểm của HA Gia Lai là dùng “cây nhá lá vườn”, nên sẵn sàng bỏ giải chứ không đi mượn cầu thủ ở các đội khác.

Trước nguy cơ bị VFF phạt 200 triệu đồng, ông Mau cho biết HA Gia Lai sẽ có văn bản kiến nghị với VFF, VPF. Lỗi không thuộc HA Gia Lai nên không thể phạt một cách vô lý như vậy.

Hiện VFF chưa đưa ra ý kiến của mình, nhưng nếu không có gì thay đổi, án phạt với HA Gia Lai vẫn được đưa ra theo đúng quy chế.

Ngô Linh