Sân bóng đá trăm tỷ đồng ở Ninh Bình giờ ra sao?

Dân trí Sân vận động Ninh Bình từng là “chảo lửa” của những trận cầu đỉnh cao giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Sau nhiều năm bị bỏ hoang, đến nay “thánh địa” này trở nên hoang tàn giữa lòng thành phố.

“Chảo lửa” 22.000 chỗ ngồi bị bỏ hoang

Như Dân trí phản ánh từ năm 2016, Sân vận động Ninh Bình (SVĐ Ninh Bình) được đầu tư hàng trăm tỷ đồng để phục vụ Sea Games 22 vào năm 2003, với sức chứa khoảng 22.000 chỗ ngồi, đây là sân bóng đá lớn, hiện đại bậc nhất Việt Nam một thời.

Cảnh hoang tàn trong SVĐ Ninh Bình - nơi từng là chảo lửa diễn ra các trận cầu đỉnh cao với sức chứa 22.000 chỗ ngồi.
Cảnh hoang tàn trong SVĐ Ninh Bình - nơi từng là "chảo lửa" diễn ra các trận cầu đỉnh cao với sức chứa 22.000 chỗ ngồi.

Sau kỳ Sea Games 22, sân được giao cho Sở Thể dục Thể thao Ninh Bình (cũ) quả lý sử dụng từ năm 2003 – 2007. Đến năm 2009, UBND tỉnh Ninh Bình giao sân cho CLB Bóng đá Xi măng The Vissai Ninh Bình (Công ty TNHH Hoàng Phát Thể thao) quản lý, sử dụng và làm sân thi đấu chính thức của CLB này tại giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (V-League).

Trong nhiều mùa giải, SVĐ Ninh Bình nổi tiếng là “chảo lửa” của những trận cầu đỉnh cao tại giải bóng đá V-League. Nơi đây cũng là “thánh địa” của nhiều trận túc cầu hàng đầu Việt Nam, trong đó phải kể đến những trận chung kết cúp quốc gia.

Năm 2014, sau sự cố tại giải bóng đá AFC Cup, Công ty TNHH Hoàng Phát Thể thao giải thể CLB Bóng đá Xi măng The Vissai Ninh Bình. Đơn vị này đã tháo dỡ một số cơ sở vật chất đã đầu tư vào sân bóng như hệ thống tưới nước tự động mặt sân cỏ, một số thiết bị điện nước, vệ sinh… trả lại sân bóng cho địa phương.

Cỏ mục um tùm trong bên trong nơi từng được mệnh danh là thánh địa của bóng đá Việt Nam.
Cỏ mục um tùm trong bên trong nơi từng được mệnh danh là "thánh địa" của bóng đá Việt Nam.

Kể từ đó, “chảo lửa” 22.000 chỗ ngồi bỏ hoang giữa thành phố Ninh Bình cho tới nay. Sau nhiều năm trôi qua, đến nay đơn vị quản lý cũng như chính quyền địa phương vẫn chưa tìm ra giải pháp để phục hồi lại sân vận động trăm tỷ đồng này.

Năm 2016, báo Dân trí có hai bài viết (“Sân bóng đá trăm tỷ bậc nhất Việt Nam bị bỏ hoang” và “Cảnh hoang tàn trong sân bóng đá trăm tỷ ở Ninh Bình”) phản ánh thực trạng hoang tàn tại SVĐ Ninh Bình. Từ đó đến nay, SVĐ này vẫn trong tình trạng bị bỏ không, nhiều phương án được đưa ra để phục hồi, đưa sân vào sử dụng trở lại, tuy nhiên nhiều khó khăn đặt ra, nhất là bài toán về… kinh phí.

Ngày 19/7/2018, PV Dân trí trở lại SVĐ Ninh Bình để ghi nhận thực trạng của “chảo lửa” này sau 2 năm báo phản ánh và 4 năm bắt đầu từ ngày “thánh địa” bị bỏ hoang. Sân vận động này vẫn "cửa đóng then cài". Toàn cảnh SVĐ này vẫn không khác trước là mấy, tất cả vẫn trong tình trạng bị bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm nhiều nơi, ghế trên khán đài vẫn chỏng chơ… Người dân ví SVĐ này giờ như là “nghĩa địa” của bóng đá Ninh Bình một thời, “chảo lửa” xưa kia giờ chỉ còn trong ký ức.

Sau nhiều năm bỏ hoang, đến nay SVĐ Ninh Bình vẫn trong tình trạng cửa đóng then cài.
Sau nhiều năm bỏ hoang, đến nay SVĐ Ninh Bình vẫn trong tình trạng "cửa đóng then cài".

Loay hoay tìm giải pháp

Mới đây, tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Ninh Bình khóa XIV (ngày 6/7/2018), người dân Ninh Bình xót xa công trình bỏ hoang đã có ý kiến chất vấn cơ quan quản lý SVĐ về việc “chảo lửa” này bị đóng cửa, bỏ hoang, nhiều hạng mục bị xuống cấp, cỏ dại mọc nhiều nơi và đề nghị làm rõ trách nhiệm thuộc về ai? Giải pháp để quản lý và khai thác có hiệu quả?

Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình cho biết, khi đơn vị nhận bàn giao lại SVĐ đã bị xuống cấp nghiêm trọng: Mặt sân có nhiều chỗ lồi lõm, nhiều ổ gà, cỏ mọc hoang dại; Hệ thống tưới nước tự động của mặt sân cỏ đã bị tháo dỡ; Các khán đài xuống cấp, các khu ghế ngồi cho khán giả bị lão hóa, gãy hỏng nhiều; Các phòng chức năng, khu vệ sinh không đảm bảo yêu cầu sử dụng; Hệ thống điện và đèn chiếu sáng hầu hết đã bị hư hỏng…

Cổng chính vào sân trở nên nhếch nhác.
Cổng chính vào sân trở nên nhếch nhác.

Sau khi tiếp quản, Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình đã chỉ đạo Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao trong điều kiện kinh phí của đơn vị tiến hành dọn vệ sinh, cắt cỏ mặt sân và sửa chữa các phòng chức năng, đưa vào sử dụng, khai thác phục vụ các hoạt động tập luyện và tổ chức thi đấu.

Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình đã nhận trách nhiệm về những hạn chế trong quá trình quản lý, khai thác sân vận động: Sở chưa kiên quyết trong việc chỉ đạo, xây dựng phương án quản lý cụ thể để sửa chữa, duy tu, bảo dưỡng cơ sở vật chất và khai thác hết công năng của sân vận động, huy động các nguồn lực đầu tư, khai thác và sử dụng sân vận đồng, còn tâm lý trông chờ, ỷ lại vào ngân sách nhà nước.

Bên trong bỏ hoang, bên ngoài sân bị biến thành nơi chứa rác thải rất ô nhiễm.
Bên trong bỏ hoang, bên ngoài sân bị biến thành nơi chứa rác thải rất ô nhiễm.

Cũng theo Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình, hiện SVĐ đang là nơi tập luyện và sinh hoạt thường xuyên của bộ môn điền kinh thuộc Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh. Ngoài ra đây cũng là nơi tập luyện của các bộ môn khác như bóng chuyền, võ, vật. Mặt sân bóng đá hiện được sử dụng để phục vụ các hoạt động thể thao phong trào, phục vụ nhu cầu tập luyện của vận động viên.

“Do nguồn ngân sách còn hạn hẹp, khu vực sân vận động lại rất rộng, nhiều hạng mục bị xuống cấp nên hiện tại một số hạng mục vẫn chưa được sửa chữa nâng cấp như: Hệ thống khán đài, ghế ngồi cho khán giả, còn một số phòng chức năng chưa được sửa chữa; mặt sân bóng đá mới khắc phục để đưa vào khai thác sử dụng, chưa đáp ứng được cho các hoạt động thể thao chuyên nghiệp” – Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình thông tin.

Nhiều năm bỏ hoang, người dân ví SVĐ Ninh Bình giờ như một nghĩa địa của bóng đá địa phương.
Nhiều năm bỏ hoang, người dân ví SVĐ Ninh Bình giờ như một "nghĩa địa" của bóng đá địa phương.

Để quản lý và khai thác có hiệu quả hơn nữa SVĐ trong khi ngân sách nhà nước còn khó khăn, tỉnh nhà chưa có đội bóng đá chuyên nghiệp, Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình để xuất: Tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo vận động viên thành tích cao, khai thác triệt để SVĐ phục vụ nhu cầu tập luyện nâng cao sức khỏe cho nhân dân. Bên cạnh đó, xây dựng đề án sử dụng sân để liên doanh, liên kết với các nhà đầu tư nhằm khai thác tối đa công năng sử dụng của tài sản, đồng thời tạo nguồn kinh phí chủ động sửa chữa, duy tu, bảo dưỡng cơ sở vật chất sân…

Chảo lửa 22.000 chỗ ngồi giờ chỉ còn trong ký ức của nhiều người dân Ninh Bình.
"Chảo lửa" 22.000 chỗ ngồi giờ chỉ còn trong ký ức của nhiều người dân Ninh Bình.

Nhiều hạng mục trong sân bị xuống cấp vẫn chưa có nguồn kinh phí để sửa chữa.
Nhiều hạng mục trong sân bị xuống cấp vẫn chưa có nguồn kinh phí để sửa chữa.

SVĐ Ninh Bình nhìn từ ngoài đường vào qua ô cửa cổng.
SVĐ Ninh Bình nhìn từ ngoài đường vào qua ô cửa cổng.

Thái Bá

MỚI NHẤT
Liverpool bỏ xa Premier League sau 2 tháng chuyển nhượng
Liverpool bỏ xa Premier League sau 2 tháng chuyển nhượng

(Dân trí) - Trong khi các đội bóng lớn của Premier League như Man City, MU, Chelsea hay Arsenal mới chỉ chi vài chục triệu bảng cho việc chuyển nhượng thì Liverpool đang bỏ xa cả giải đấu khi đã chi tới 174,5 triệu bảng. Hãy cùng nhìn lại sau 2 tháng chuyển nhượng, 20 đội bóng tại Premier League đã mua bán như thế nào?

Thứ sáu, 20/07/2018 - 02:55

Đội hình có giá chuyển nhượng đắt nhất mọi thời đại
Đội hình có giá chuyển nhượng đắt nhất mọi thời đại

(Dân trí) - Mới đây, thủ thành Alisson đã trở thành thủ môn đắt giá nhất mọi thời đại khi chuyển sang khoác áo Liverpool với giá chuyển nhượng 64,8 triệu bảng. Cùng điểm qua đội hình có giá chuyển nhượng đắt giá nhất mọi thời đại.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 01:00

MU 1-1 Club America: Mata cứu "Quỷ đỏ" thoát thua
MU 1-1 Club America: Mata cứu "Quỷ đỏ" thoát thua

(Dân trí) - Mặc dù ra quân với đội hình mạnh, nhưng MU cũng chỉ có được một trận hòa trước Club America. Martin mở tỉ số cho đội bóng tới từ Mexico ở đầu hiệp hai, tuy nhiên Mata đã đem về bàn gỡ để giúp "Quỷ đỏ" thoát thua ở trận giao hữu đầu tiên trên đất Mỹ.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 11:23

Tỷ phú Abramovich thân chinh sang Italia chốt hai “bom tấn”
Tỷ phú Abramovich thân chinh sang Italia chốt hai “bom tấn”

(Dân trí) - Theo tờ Corriere dello Sport, đích thân tỷ phú Abramovich đã sang Italia để đàm phán chiêu mộ hai cầu thủ Gonzalo Higuain và Daniele Rugani của Juventus.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 11:07

Vì sao Liverpool mua Alisson với mức giá trên trời?
Vì sao Liverpool mua Alisson với mức giá trên trời?

(Dân trí) - Phát biểu trước báo giới, HLV Jurgen Klopp đã lý giải nguyên nhân vì sao Liverpool chi ra tới 67 triệu bảng để chiêu mộ thủ thành Alisson.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 10:47

Top 10 CLB thể thao giá trị nhất: MU xếp thứ 2, Real Madrid thứ 3
Top 10 CLB thể thao giá trị nhất: MU xếp thứ 2, Real Madrid thứ 3

(Dân trí) - Theo công bố của Forbes, MU là CLB có giá trị thứ 2 thế giới, còn Real Madrid chỉ xếp thứ 3. Đứng đầu là đội bóng bầu dục Dallas Cowboys.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 10:22

Sanchez xin được thị thực vào Mỹ du đấu cùng MU
Sanchez xin được thị thực vào Mỹ du đấu cùng MU

(Dân trí) - Trong nỗ lực để cùng Manchester United dự tour du đấu trước mùa giải, cuối cùng Alexis Sanchez cũng nhận được tin tốt lành khi được cấp thị thực nhập cảnh vào Mỹ. Trước đó tiền đạo người Chile bị từ chối cho nhập cảnh do vừa dính án tù treo.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 09:48

Vì thuế, C.Ronaldo buộc phải rời Real Madrid?
Vì thuế, C.Ronaldo buộc phải rời Real Madrid?

(Dân trí) - Theo lý giải của Chủ tịch La Liga, Javier Tebas, một trong những nguyên nhân dẫn tới quyết định rời khỏi Real Madrid là do vấn đề liên quan tới… thuế.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 08:51

Liverpool chính thức ra mắt thủ môn đắt nhất thế giới
Liverpool chính thức ra mắt thủ môn đắt nhất thế giới

(Dân trí) - Đêm qua, Liverpool đã chính thức chiêu mộ thành công thủ thành Alisson. Người gác đền này gia nhập The Kop với mức phí chuyển nhượng 67 triệu bảng. Đây là mức phí kỷ lục dành cho một thủ môn.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 08:29

Deschamps quyết không nhường ghế HLV tuyển Pháp cho Zidane
Deschamps quyết không nhường ghế HLV tuyển Pháp cho Zidane

(Dân trí) - Dẫn dắt đội tuyển Pháp vô địch World Cup 2018, HLV Didier Deschamps khẳng định sẽ gắn bó với Les Bleus đến Euro 2020. Động thái này khiến cơ hội trở thành HLV đội tuyển quốc gia của Zinedine khó thành hiện thực.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 08:12

Mourinho ngợi khen Pogba sau chức vô địch World Cup 2018
Mourinho ngợi khen Pogba sau chức vô địch World Cup 2018

(Dân trí) - Sau khi Pogba cùng đội tuyển Pháp lên ngôi vô địch World Cup 2018 tại nước Nga, cầu thủ này đã nhận được những lời có cánh từ ông thầy tại MU, Jose Mourinho.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 08:04

Anh trai Kante qua đời ngay trước World Cup 2018
Anh trai Kante qua đời ngay trước World Cup 2018

(Dân trí) - Theo báo chí Pháp, tiền vệ N’Golo Kante đã mất đi người anh trai do bệnh đau tim, ngay trước thềm World Cup 2018.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 08:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Bùi Tiến Dũng thừa nhận khó vượt qua đàn anh Văn Lâm
Bùi Tiến Dũng thừa nhận khó vượt qua đàn anh Văn Lâm

(Dân trí) - Thủ thành số 1 U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2018 Bùi Tiến Dũng thừa nhận anh sẽ phải cạnh tranh rất khó khăn suất bắt chính với người đồng đội, đàn anh Đặng Văn Lâm ở Asiad 2018.

Thứ sáu, 20/07/2018 - 06:00

Cú kung-fu của De Jong được tái hiện ở vòng loại Champions League
Cú kung-fu của De Jong được tái hiện ở vòng loại Champions League

(Dân trí) - Sáng 19/7, vòng loại Champions League 2018-19 đã diễn ra. Ở trận đấu Videoton (Hungary) với Dudelange (Luxembourg) tại vòng sơ loại thứ nhất, người hâm mộ được chứng kiến một pha vào bóng đầy phản cảm.

Thứ năm, 19/07/2018 - 11:03

Real Madrid chia tay C.Ronaldo, Sergio Ramos ăn mừng lấy vợ
Real Madrid chia tay C.Ronaldo, Sergio Ramos ăn mừng lấy vợ

(Dân trí) - Dù đội nhà vừa phải chia tay một ngôi sao lớn nhưng Sergio Ramos chẳng hề tỏ vẻ nuối tiếc mà trái lại, đội trưởng của Real Madrid đã ngay lập tức tính chuyện hỉ sự với cô bạn gái xinh đẹp Pilar Rubio.

Thứ năm, 19/07/2018 - 10:54

Nhật ký chuyển nhượng ngày 19/7: Barcelona tranh Hazard với Real Madrid
Nhật ký chuyển nhượng ngày 19/7: Barcelona tranh Hazard với Real Madrid

(Dân trí) - Barcelona tranh Hazard với Real Madrid; Liverpool mua thủ môn số 1 đội tuyển Brazil với giá kỷ lục; Thiago Alcantara muốn trở lại Barcelona; Inter hét giá bán Ivan Perisic; Chelsea đón trung vệ Rugani... là những nội dung chính trong Bản tin chuyển nhượng ngày 19/7.

Thứ năm, 19/07/2018 - 06:58

Sân Hàng Đẫy nhận án phạt kịch khung vì pháo sáng
Sân Hàng Đẫy nhận án phạt kịch khung vì pháo sáng

(Dân trí) - Lần đầu tiên ở mùa giải năm nay BTC sân Hàng Đẫy đã phải nhận một án phạt nặng nhất từ Ban kỷ luật VFF do để CĐV đốt pháo sáng trong trận đấu giữa Hà Nội và Nam Định, tại vòng 19 V-League.

Thứ năm, 19/07/2018 - 06:18

Xuân  Trường: “U23 Việt Nam mãi ngủ quên sẽ tụt lại phía sau”
Xuân Trường: “U23 Việt Nam mãi ngủ quên sẽ tụt lại phía sau”

(Dân trí) - Tiền vệ Lương Xuân Trường khẳng định U23 Việt Nam sẽ chơi với tinh thần tốt nhất, để chứng minh thành công vừa qua ở VCK U23 châu Á 2018 không phải là may mắn. Tuy nhiên, U23 Việt Nam cũng cần quên đi những chiến công trong quá khứ để hướng tới tương lai.

Thứ năm, 19/07/2018 - 06:14

Bóng đá Việt Nam trở lại với câu chuyện V-League và thượng tầng VFF
Bóng đá Việt Nam trở lại với câu chuyện V-League và thượng tầng VFF

(Dân trí) - Một tháng ăn ngủ cùng trái bóng World Cup 2018 đã khép lại, giờ đây người hâm mộ Việt Nam trở lại với giải đấu quốc nội V-League. Đó là một cảm giác hụt hẫng.

Thứ năm, 19/07/2018 - 02:00

Hàng nghìn CĐV đổ ra đường chào đón đội trưởng đội tuyển Pháp
Hàng nghìn CĐV đổ ra đường chào đón đội trưởng đội tuyển Pháp

(Dân trí) - Sau khi Hugo Lloris trở về quê nhà ở Nice, hàng nghìn cổ động viên (CĐV) Pháp đã đổ ra đường để chào đón đội trưởng đội tuyển Pháp.

Thứ năm, 19/07/2018 - 01:30

Top 10 thủ môn đắt giá nhất mọi thời đại
Top 10 thủ môn đắt giá nhất mọi thời đại

(Dân trí) - Với việc cập bến Liverpool với mức phí 67 triệu bảng, thủ thành Alisson đã trở thành người gác đền có mức phí cao nhất mọi thời đại. Cùng điểm 10 thủ môn đắt giá nhất.

Thứ năm, 19/07/2018 - 01:00

HLV Park Hang Seo: “Bùi Tiến Dũng và Văn Lâm có cơ hội ngang nhau”
HLV Park Hang Seo: “Bùi Tiến Dũng và Văn Lâm có cơ hội ngang nhau”

(Dân trí) - HLV Park Hang Seo khẳng định dù Văn Lâm có phong độ tốt hơn Bùi Tiến Dũng, nhưng cơ hội để cả hai thể hiện vẫn còn tại cúp Tứ hùng sắp tới. Đó sẽ là cơ sở để thuyền trưởng người Hàn Quốc chọn ai là thủ thành bắt chính cho đội tuyển U23 Việt Nam tại Asiad 2018.

Thứ năm, 19/07/2018 - 12:41

HLV Park Hang Seo chính thức chốt danh sách U23 Việt Nam
HLV Park Hang Seo chính thức chốt danh sách U23 Việt Nam

(Dân trí) - Dù đã được tiết lộ trước đó nhưng sáng nay, HLV Park Hang Seo cùng VFF mới chính thức công bố danh sách 30 cầu thủ lên đội tuyển U23 Việt Nam chuẩn bị cho cúp Tứ hùng và Asiad 2018.

Thứ năm, 19/07/2018 - 12:39

“Ông trùm” Real Madrid tuyên bố “nổ bom tấn” thay C.Ronaldo
“Ông trùm” Real Madrid tuyên bố “nổ bom tấn” thay C.Ronaldo

(Dân trí) - Chia sẻ trong lễ ra mắt hậu vệ Alvaro Odriozola, Chủ tịch Real Madrid, Florentino Perez đã khẳng định CLB sẽ chi ra số tiền lớn để tìm người thay thế C.Ronaldo.

Thứ năm, 19/07/2018 - 11:00