Thứ năm, 12/05/2016 - 09:03

SL Nghệ An vừa bị xử phạt, vừa được xin lỗi

Dân trí

Ngay sau khi nhận quyết định xử phạt của ban kỷ luật VFF, CLB SL Nghệ An lại được nhận lời xin lỗi từ công ty cổ phần bóng đá Việt Nam (VPF), sau quyết định thổi quả phạt đền “ma” trên sân Thanh Hóa tại vòng 9 V-League, trong trận đấu giữa Thanh Hóa và SL Nghệ An.

SL Nghệ An đang phản ứng rất mạnh sau khi đội bóng này bị “cướp” mất chiến thắng đầy oan ức. Để đội bóng xứ Nghệ “hạ nhiệt”, VPF vừa có văn bản xin lỗi đội bóng xứ Nghệ, với nội dung: ““ Với vai trò là đơn vị tổ chức, quản lý và điều hành giải đấu, trước hết Công ty VPF xin trân trọng ghi nhận tất cả các ý kiến đóng góp của CLB, đồng thời xin được chia sẻ, gửi lời xin lỗi chân thành đến toàn thể lãnh đạo, cầu thủ và các CĐV, người hâm mộ của CLB SLNA nói riêng và người hâm mộ bóng đá cả nước nói chung vì những sai sót của trọng tài phát sinh trong trận đấu nếu trên.


SL Nghệ An (vàng) chịu nhiều thiệt thòi từ quyết định của trọng tài

SL Nghệ An (vàng) chịu nhiều thiệt thòi từ quyết định của trọng tài

Công ty VPF và BTC cảm thấy rất đáng tiếc khi trọng tài điều hành trận đấu này đã để xảy ra những thiếu sót, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả trận đấu, điều đó không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần, sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể CLB mà còn gây ra những ảnh hưởng không tốt đến công tác điều hành, tổ chức giải đấu của Công ty VPF, của BTC và hình ảnh của lực lượng trọng tài cũng như của bóng đá Việt Nam”.

Đây cũng được xem là công văn phúc đáp lại văn bản của SL Nghệ An trước đó. Đội bóng xứ Nghệ cho rằng sai sót của trọng tài Chiến đã gây bức xúc trong dư luận và lấy đi một cách không công bằng 2 điểm của SL Nghệ An. Nhưng cái lớn nhất là đã làm xấu đi hình ảnh bóng đá Việt Nam, uy tín của giải. Để bóng đá Việt Nam ngày càng phát triển, uy tín giải được nâng lên, điều lệ, điều luật phải được các thành viên giải tôn trọng, chúng tôi đề nghị tổ chức và cá nhân có trách nhiệm điều hành và quản lý giải đấu xe xét, xử lý trọng tài Hà Anh Chiến một cách thích đáng là treo còi vĩnh viễn mới có tác dụng răn đe và giữ gìn uy tín cho giải đấu.

Liên quan đến quyết định về quả phạt “11m ma” của trọng tài Hà Anh Chiến trong trận đấu giữa Thanh Hóa và SL Nghệ An tại vòng 9 V-League, “vua áo đen” này ngay lập tức nhận án kỷ luật từ Ban Trọng tài vì sai sót nghiêm trọng.

Án phạt đối với trọng tài Hà Anh Chiến không được công khai, và theo nguồn tin của chúng tôi, trọng tài này bị treo còi hết mùa giải năm nay. “Đó là một sai lầm rất nghiêm trọng. Bởi tình huống sai sót của trọng tài Chiến đã ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả trận Thanh Hóa - SLNA. Trọng tài Chiến sẽ không được phân công nhiệm vụ làm các trận đấu ở V.League”- Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi cho hay.

Được biết, ngoài án phạt dành cho trọng tài Chiến, thì trợ lý trong trận đấu giữa trận Hà Nội T&T và Hải Phòng cũng bị treo cờ khi không phát hiện ra trái bóng nằm sâu trong vạch vôi, khiến đội chủ nhà bị mất oan ức một bàn thắng. Tuy nhiên, do trận này Hà Nội T&T giành chiến thắng chung cuộc 2-1 nên vụ việc này không có tính chất căng thẳng như trên sân Thanh Hóa.

Còn với việc lao vào sân phản ứng trọng tài, HLV Ngô Quang Trường đã bị đình chỉ làm nhiệm vụ 2 trận, nộp phạt 5 triệu đồng. “Hành động của HLV Ngô Quang Trường cũng vi phạm Quy chế bóng đá chuyên nghiệp và Quy định kỷ luật của VFF. Một HLV chuyên nghiệp luôn phải biết kìm chế ở những tình huống kể cả gay cấn nhất, thiệt thòi nhất cho đội bóng của mình. Anh Trường đã chạy vào sân, kéo theo các thành viên khác của đội vào can ngăn, gây ra tình cảnh lộn xộn”, Trưởng ban Kỷ luật Nguyễn Hải Hường cho biết.

Người đứng đầu ban Kỷ luật nhấn mạnh: “Các đội bóng khi tham dự giải phải tuân thủ luật chơi, chứ không phải cứ thấy trọng tài thổi phạt là nhảy bổ ra sân phản ứng. Các đội bóng luôn yêu cầu cao với trọng tài, nhưng chính họ cũng phải chuyên nghiệp”.

Cùng nhận án phạt nguội của ban Kỷ luật còn có BTC sân Hàng Đẫy do không kiểm soát được hành vi quá khích, đốt pháo sáng của CĐV đất Cảng. BTC sân Hàng Đẫy bị phạt 15 triệu đồng.

Ngô Linh