Thứ năm, 13/06/2019 - 06:01

Sợ tụt hậu, Thái Lan bổ nhiệm gấp người cũ Barcelona làm Giám đốc kỹ thuật

Dân trí

Sau những thất bại liên tiếp của bóng đá Thái Lan, LĐBĐ nước này đã quyết định bổ nhiệm cựu HLV đội trẻ của Barcelona, Carles Romagosa vào ghế Giám đốc kỹ thuật.

Bóng đá Thái Lan đã trải qua một năm không thành công khi thất bại ở cả cấp độ ĐTQG đến lứa trẻ. Mới nhất, dù được thi đấu ngay trên sân nhà nhưng đội tuyển Thái Lan vẫn xếp cuối ở giải giao hữu King’s Cup. Trong đó, họ đã thất bại trong cả 2 trận đấu với đội tuyển Việt Nam và Ấn Độ.

Sợ tụt hậu, Thái Lan bổ nhiệm gấp người cũ Barcelona làm Giám đốc kỹ thuật - 1

Cựu HLV đội trẻ Barcelona, Carles Romagosa được bổ nhiệm làm Giám đốc kỹ thuật LĐBĐ Thái Lan

Trước tình hình đó, LĐBĐ Thái Lan (FAT) đã đưa ra quyết định mang tính bước ngoặt, đó là bổ nhiệm cựu HLV đội trẻ Barca Carles Romagosa ngồi vào vị trí Giám đốc kỹ thuật.

Nhiều năm qua, vị trí Giám đốc kỹ thuật của FAT đã bị bỏ trống. Đó là nguyên nhân khiến cho bóng đá xứ sở Chùa vàng phát triển thiếu chiến lược và định hướng. Điều này hoàn toàn khác với bóng đá Việt Nam. Sự xuất hiện của Giám đốc kỹ thuật người Đức, Jurgen Gede đã là một trong những nguyên nhân chính giúp bóng đá Việt Nam nhảy vọt.

Chia sẻ trong ngày nhậm chức, ông Carles Romagosa cho biết: “Tôi có thể sử dụng kiến thức, kinh nghiệm làm bóng đá của mình để giúp HLV, các cầu thủ cũng như các CLB của Thái Lan. Chúng tôi cần phải cùng nhau nỗ lực, để thúc đẩy bóng đá Thái Lan có thành tích tốt hơn trong tương lai.

Nhiệm vụ đầu tiên của tôi là phân tích thực trạng của bóng đá Thái Lan. Tôi muốn ĐTQG phải thành công. Chúng ta cần phải có mục tiêu, triết lý bóng đá rõ ràng. Tuy nhiên, để có thể làm được điều đó, tôi cần phải hiểu tình trạng hiện tại của bóng đá Thái Lan.

Chúng ta cần phải xây dựng triết lý, lối chơi xuyên suốt từ cho các đội tuyển, từ U14, U16, U18... Tôi sẽ cố gắng gắn kết, để tạo ra hệ thống hiệu quả và thống nhất. Tôi muốn tất cả cùng nhìn về phía trước”.

Trong thời gian dẫn dắt đội trẻ Barcelona, HLV Carles Romagosa từng dẫn dắt lứa cầu thủ tài năng như Gerard Pique, Jordi Alba hay Fabregas... Sau đó ông đã tới làm việc ở PSG trong vai trò Giám đốc kỹ thuật vào năm 2015. Ông cũng mới chia tay đội bóng nhà giàu nước Pháp.

Rõ ràng, việc bổ nhiệm một người từng có nhiều năm kinh nghiệm làm việc bóng đá đỉnh cao ở châu Âu vào ghế Giám đốc kỹ thuật cho thấy tham vọng lớn của bóng đá Thái Lan. Họ đang đặt quyết tâm cao ở vòng loại World Cup 2022.

H.Long