Thứ hai, 14/10/2019 - 06:19

Sự khác biệt của U22 Việt Nam khi HLV Park Hang Seo vắng mặt

Dân trí

Bằng đội hình này, chỉ có thêm tiền đạo Nguyễn Tiến Linh, U22 Việt Nam đánh bại U22 Trung Quốc ở trận giao hữu cách nay không lâu. Ngược lại chúng ta lại hoà khá nhạt nhoà trước U22 UAE, trong một trận đấu mà HLV Park Hang Seo không trực tiếp đứng trong khu kỹ thuật.

Về năng lực của các cầu thủ nói chung, đội tuyển U22 Việt Nam trong trận đấu với U22 UAE không khác mấy so với trận gặp U22 Trung Quốc, nhưng về cách chơi và về tinh thần thì khác hẳn.

Ở trận đấu với U22 Trung Quốc, U22 Việt Nam dù vẫn đầy nhiệt huyết nhưng cách chơi rất lạnh lùng, khi cần tăng tốc thì tăng tốc rất nhanh, lúc đứng trước khung thành đối phương, thực hiện những đường chuyền và các pha dứt điểm cuối cùng thì chính xác và lạnh lùng hơn hẳn.

Ngược lại, trước U22 UAE, một trong những điểm yếu của U22 Việt Nam là thiếu chính xác trong các tình huống quyết định lại bộc lộ (trợ lý HLV Nguyễn Văn Đàn thừa nhận đội U22 Việt Nam chuyền sai khá nhiều, cộng thêm việc mất tập trung ở một số tình huống).

Sự khác biệt của U22 Việt Nam khi HLV Park Hang Seo vắng mặt - 1
Với đội hình tương tự như thế này, chỉ thiếu mỗi Tiến Linh, U22 Việt Nam từng thắng U22 Trung Quốc... (ảnh: Trọng Vũ)

Khác biệt ở đây, nếu như không phải nằm ở lực lượng (như ở trên phân tích là tương tự nhau, chỉ khác vị trí của Tiến Linh đang bận tập trung đội tuyển quốc gia, dự vòng loại World Cup), chính là nằm ở vị trí người đứng trong khu kỹ thuật.

Khác với trận đấu gặp U22 Trung Quốc, ở trận giao hữu vừa diễn ra với U22 UAE, HLV Park Hang Seo không xuất hiện trên sân Thống Nhất, do ông Park đang ở Bali (Indonesia) cùng đội tuyển quốc gia.

Và khi không có HLV Park Hang Seo trực tiếp chỉ đạo, không khó để những ra những sai số trong khâu phối hợp của đội tuyển Việt Nam, đồng thời, có cảm giác như tinh thần của các cầu thủ U22 cũng không tốt như lúc có HLV Park Hang Seo đứng sát đường biên dọc đốc thúc đội nhà.

Sự khác biệt của U22 Việt Nam khi HLV Park Hang Seo vắng mặt - 2
... nhưng cũng thành phần gần như thế, khi thầy Park không có trong khu kỹ thuật, U22 Việt Nam hoà nhạt nhoà U22 UAE trên sân nhà (ảnh: Trọng Vũ)

Và điều đó cũng có nghĩa là khi HLV Park Hang Seo trở lại, nếu vị HLV người Hàn Quốc trực tiếp nắm đội tại SEA Games vào cuối năm nay, cũng như tại VCK U23 châu Á vào đầu năm sau (điều này chắc chắn sẽ xảy ra), đội tuyển U22 Việt Nam sẽ không đáng lo, như những gì chúng ta vừa thấy trong trận đấu với U22 UAE.

Đấy là chưa tính đến việc, U22 Việt Nam vẫn còn có ít nhất 4 cầu thủ trong đội hình chính thức, sẽ trở về từ đội tuyển quốc gia, để tham dự SEA Games và VCK U23 châu Á, đó là tiền đạo Nguyễn Tiến Linh, các hậu vệ Nguyễn Thành Chung, Đoàn Văn Hậu, và đặc biệt là tiền vệ tấn công Nguyễn Quang Hải.

Chưa kể tiền đạo Trọng Hùng cũng đang tập trung đội tuyển quốc gia dự vòng loại World Cup, rồi tiền vệ trung tâm Trọng Đại nếu kịp hồi phục chấn thương, cũng sẽ là sự bổ sung quan trọng đối với đoàn quân của HLV Park Hang Seo.

Trận đấu với U22 UAE vì thế chỉ nên xem là một trận đấu khởi động, một trận mang tính chất… giao hữu để làm nóng cho các cầu thủ còn lại của đội U22 Việt Nam, hơn là trận đấu giúp đánh giá năng lực thực của đội.

Kim Điền

Sự khác biệt của U22 Việt Nam khi HLV Park Hang Seo vắng mặt - 3