Tản mạn về việc trả lương thầy Park

Dân trí Tôi mê bóng đá. Tất nhiên là thế. Bởi vậy tôi theo dõi rất sát sao và hào hứng bóng đá Việt Nam kể từ khi HLV Park Hang Seo đưa tuyển U23 Việt Nam vào đến trận chung kết giải U23 Châu Á ở Thường Châu.
>>VFF tiết lộ cách trả lương cho HLV Park Hang Seo
>>Báo Hàn Quốc: “HLV Nishino sẽ có cuộc đấu thú vị với thầy Park”

Lần đầu tiên, tôi mới thấy bóng đá Việt Nam làm được những điều mà trước đó hầu như không ai nghĩ tới về cả tư duy, kỹ thuật và thành tích. Thầy Park đã trở thành “anh hùng” trong mắt những người hâm mộ Việt Nam.

Ông là HLV đầu tiên làm thay đổi hình ảnh bóng đá Việt Nam ở châu lục. Và cũng là lần đầu tiên ông làm cho người Việt Nam tin tưởng có cơ sở rằng bóng đá Việt Nam sẽ bước đến một tầm cao mới trong tương lai. Thầy Park cũng là người đầu tiên làm cho tôi nhận ra người Việt Nam có khả năng chơi bóng đúng nghĩa mà trước ông không bao giờ tôi nghĩ tới. Con trai tôi từng nói muốn bóng đá Việt Nam thay đổi thì phải xóa cái file tư duy bóng đá cũ đi và thay vào đó một file khác. Và HLV Park Hang Seo đã xóa được cái file cũ kỹ đó. Cái tên Park Hang Seo xứng đáng được vang lên trong lịch sử bóng đá Việt Nam và ông xứng đáng được được tạc tượng trong bảo tàng bóng đá Việt Nam nếu có sau này. Và tôi cũng nhận ra một điều ngoài bóng đá là : khi có một người dẫn dắt giỏi thì một tập thể, một cộng đồng cũng như một quốc gia sẽ thay đổi một cách ngoạn mục.

Tản mạn về việc trả lương thầy Park - 1

Thầy Park xứng đáng nhận được đãi ngộ tốt ở đội tuyển Việt Nam

Còn lúc này, câu chuyện về bóng đá Việt Nam đang xoay quanh việc hợp đồng mới giữa VFF và thầy Park sẽ như thế nào. Câu hỏi đầu tiên là : thầy Park có cần cho bóng đá Việt Nam trong thời gian tới không ? Câu trả lời là rất cần. Theo cách nhìn của tôi thì bóng đá Việt Nam rất cần thầy Park khoảng 3 năm nữa. Ba năm tiếp theo việc quan trọng nhất của thầy Park giúp bóng đá Việt Nam là tạo ra một nền tảng vững chắc hơn nữa về tư thế, bản lĩnh và tư duy bóng đá cho các cầu thủ Việt Nam cũng như giúp VFF hiểu rõ những yếu tố cơ bản của việc đào tạo các cầu thủ trẻ, một nguồn lực quan trọng cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam trong giai đoạn mới. Còn tiếp sau đó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Vậy bây giờ VFF sẽ quyết định gì với HLV Park Hang Seo ? Giữ ông bằng mọi giá hay thỏa thuận với ông như mọi HLV khác ? Một thông tin mới nhất cho biết người đại diện của thầy Park đòi mức lương cho thầy Park là 100 ngàn đô/ tháng. Đây là mức lương cho một HLV mà lịch sử bóng đá Việt Nam chưa bao giờ hình dung tới. Nhưng cũng phải nói sự lột xác của bóng đá Việt Nam cũng chưa bao giờ chúng ta hình dung tới dưới thời HLV Park Hang Seo. Mức lương ấy có phải là một đòi hỏi quá mức không ? Không. Nhưng mức lương đó có phù hợp về nhiều nghĩa trong lúc này không ? Không.

Nhưng nếu phía thầy Park cứ kiên quyết đòi hỏi bằng được mức lương đó và VFF vẫn cố trả được thì bóng đá Việt Nam có thể có những ‘’biến động’’ trong chính một yếu tố vô cùng quan trọng và đặc biệt. Đó là mối quan hệ giữa cầu thủ, người hâm mộ và thầy Park và sức mạnh vô hình từ mối quan hệ đó. Mối quan hệ đặc biệt giữa các cầu thủ, người hâm mộ và thầy Park đang là một mối quan hệ vô cùng đặc biệt mà ở các nền bóng đá khác không dễ dàng chút nào để có được. Chính mối quan hệ đó đã đưa bóng đá Việt Nam tạo nên những bước ngoặt vô cùng kỳ thú. Và chính mối quan hệ đó nếu bị thay đổi sẽ dẫn đến những thay đổi không ‘’thuận’’ trong tương lai của bóng đá Việt Nam nếu thầy Park vẫn tiếp tục dẫn dắt bóng đá Việt Nam ở cấp đội tuyển và U23. Chiến thắng trên sân cỏ trong 90 phút thi đấu hoặc hơn thế là kết quả của rất nhiều thứ từ trước đó và từ rất nhiều thứ ở quanh sân cỏ. Nó đâu chỉ là cầu thủ nào ra sân hay đấu pháp cụ thể là thế nào. Bóng đá Việt Nam vừa qua là thế và lịch sử Việt Nam trong nhiều giai đoạn cũng tương tự.

Cách đặt mức lương của người đại diện thầy Park là cách làm việc chuyên nghiệp. Các nền bóng đá khác cũng làm như thế. Người Việt Nam phải làm quen với cách làm việc đó. Người Việt Nam có một đặc điểm lâu nay là, lời nói thì thể hiện rất quí người tài nhưng đối xử với người tài thì lại không như lời nói. Đối xử với người tài là giao cho họ vị trí tương xứng và trả lương họ một cách tương xứng.

Nếu thầy Park trực tiếp đặt mức lương 100 ngàn đô la/ tháng thì cũng là điều rất bình thường. Chúng ta không nên nghĩ rằng tại sao người hâm mộ Việt Nam yêu quí thầy Park như thế mà thầy lại đòi hỏi mức lương gấp mấy lần so với trước đó. Điều quan trọng là VFF phải nhìn nhận công lao vô cùng lớn của thầy Park đối với sự that đổi ngoạn mục của bóng đá Việt Nam. Đồng thời VFF phải nhìn mức lương mà các nước trong khu vực trả cho các HLVcủa họ để mà tự xác định mức lương cho thầy Park một cách công bằng và hợp lý. VFF đừng lấn cấn vể việc mức lương của thầy Park từ 20 ngàn đô lên 100 ngàn đô. Chắc chắn nếu bây giờ thầy Park làm HLV cho Thái Lan và một số nước khác trong khu vực thì mức lương không ít hơn thế. Tại sao người ta trả được như thế mà Việt Nam lại không ? Đừng bao giờ vin vào cớ Việt Nam còn nghèo hay gì gì đó mà trả lương thầy Park theo kiểu tư duy đó.

Nhận mức lương 20, 50 ngàn đô hay 100 ngàn đô đối với thầy Park sẽ có những được mất khác nhau. Đôi khi cái được lại không phải là được và cái mất lại là cái được không ngờ. 100 ngàn đô là mức lương xứng đáng cho thầy Park nhưng mức lương đó mà thầy Park ( hay người đại điện của ông ) kiên quyết đòi cho bằng được thì chính việc đó sẽ giống như một kẻ đòi nợ suốt ngày đêm đi sát thầy Park kể cả lúc ăn, lúc ngủ, lúc bên vợ con. Lúc đó, không chỉ VFF là ‘’chủ nợ’’ mà cả cầu thủ lẫn người hâm mộ cũng là ‘’chủ nợ’’ đối với thầy Park. Và khi tâm thế của VFF mà đặc biệt là cầu thủ và người hâm mộ là tâm thế của những người đi ‘’đòi nợ’’ thì nhiều chuyện sẽ thay đổi. Khi đó, sức mạnh bóng đá Việt Nam hiện nay đến từ không ít những bí ẩn mơ hồ sẽ tan biến.

Có một thứ mà tôi thấy trước thời đại của thầy Park và sau thời đại của thầy Park khó có ông thầy nào có được. Đó là hình ảnh của thầy Park trong tâm trí và tình yêu của người hâm mộ Việt Nam cũng như trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Thầy Park hãy giữ lấy hình ảnh đó bởi cuộc sống luôn ẩn chứa sự cay nghiệt và phũ phàng ở bên trong nó giống như mu bàn tay và lòng bàn tay trong chính một bàn tay. Bóng đá đúng như là cuộc sống. Nó biến ảo khôn lường từ sân cỏ cho đến tất cả những liên quan đến nó ở ngoài sân cỏ. Và điều kỳ diệu chỉ cách cái chợ một bước chân.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều

MỚI NHẤT
Báo giới Thái Lan sốc khi HLV Akira Nishino tuyên bố chưa ký hợp đồng
Báo giới Thái Lan sốc khi HLV Akira Nishino tuyên bố chưa ký hợp đồng

(Dân trí) - Sau khi HLV Akira Nishino phủ nhận việc ký hợp đồng chính thức với đội tuyển Thái Lan, báo giới nước này tỏ ra vô cùng bất ngờ và lo lắng cho viễn cảnh của đội tuyển xứ sờ chùa vàng.

Thứ năm, 04/07/2019 - 09:01

Vung 126 triệu euro, Atletico Madrid sở hữu cầu thủ… 19 tuổi
Vung 126 triệu euro, Atletico Madrid sở hữu cầu thủ… 19 tuổi

(Dân trí) - Ngày hôm qua, Atletico Madrid đã chính thức công bố chiêu mộ thành công tiền đạo trẻ tài năng Joao Felix từ Benfica. Mức phí mà CLB Tây Ban Nha chi ra để có được “báu vật” này lên tới 126 triệu euro.

Thứ năm, 04/07/2019 - 08:08

Công Phượng: “Tôi muốn là hình mẫu để cầu thủ Việt Nam đến châu Âu”
Công Phượng: “Tôi muốn là hình mẫu để cầu thủ Việt Nam đến châu Âu”

(Dân trí) - Trước khi hoàn tất hợp đồng sang Sint-Truidense ở giải Bỉ theo bản hợp đồng cho mượn 1 năm, Công Phượng đã có những chia sẻ trên báo Hàn Quốc về cơ hội thành công tại châu Âu.

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:48

HLV Riedl: “Cầu thủ Việt Nam khó thành công ở châu Âu”
HLV Riedl: “Cầu thủ Việt Nam khó thành công ở châu Âu”

(Dân trí) - Trả lời báo chí Bỉ, HLV Alfred Riedl cho biết cầu thủ Việt Nam dù tiến bộ nhiều thời gian qua, tuy nhiên cơ hội thành công ở châu Âu lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:38

Thắng sốc Chile 3 bàn, Peru gặp Brazil ở chung kết Copa Americia
Thắng sốc Chile 3 bàn, Peru gặp Brazil ở chung kết Copa Americia

(Dân trí) - Peru đã khiến tất cả ngỡ ngàng khi hạ gục ĐKVĐ Chile với tỷ số 3-0. Như vậy, Peru sẽ chạm trán với Brazil trong trận chung kết Copa America.

Thứ năm, 04/07/2019 - 07:25

Xuân Trường sẽ được sử dụng như thế nào ở HA Gia Lai?
Xuân Trường sẽ được sử dụng như thế nào ở HA Gia Lai?

(Dân trí) - Ở trận đấu mới nhất của HA Gia Lai tại tứ kết cúp quốc gia, Triệu Việt Hưng đóng vai trò là ông chủ nơi tuyến giữa của đội bóng phố núi. Điều khá bất ngờ với đội bóng đang sở hữu 2 tiền vệ tổ chức của đội tuyển quốc gia là Tuấn Anh và Xuân Trường.

Thứ năm, 04/07/2019 - 06:02

Wimbledon 2019: Djokovic dễ dàng tiến vào vòng ba
Wimbledon 2019: Djokovic dễ dàng tiến vào vòng ba

(Dân trí) - Djokovic thi đấu muộn nhất trong ngày ở nội dung đơn nam, anh chỉ mất 1 giờ 34 phút để giành chiến thắng trước tay vợt người Mỹ Denis Kudla 6-3, 6-2, 6-2 qua đó giành vé vào vòng ba. Các hạt giống hàng đầu ở nội dung đơn nữ như Pliskova, Svitolina hay Halep cũng đều giành chiến thắng.

Thứ năm, 04/07/2019 - 02:19

Không đạt được thoả thuận với HLV Nishino, đội tuyển Thái Lan lại rơi vào khủng hoảng
Không đạt được thoả thuận với HLV Nishino, đội tuyển Thái Lan lại rơi vào khủng hoảng

(Dân trí) - Thật bất ngờ khi HLV Akira Nishino (Nhật Bản) tiết lộ ông chưa đồng ý trở thành HLV đội tuyển Thái Lan, như thông báo của chính Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) trước đó. Vướng mắc nằm ở những điều khoản mà FAT đưa ra để “gài” HLV Nishino, trong khi thực lực bóng đá Thái chỉ có hạn.

Thứ năm, 04/07/2019 - 12:01

HA Gia Lai thất thủ trước Quảng Nam ở loạt sút luân lưu tại Cúp quốc gia
HA Gia Lai thất thủ trước Quảng Nam ở loạt sút luân lưu tại Cúp quốc gia

(Dân trí) - Hoà 0-0 với Quảng Nam trên sân Tam Kỳ trong giờ thi đấu chính thức, nhưng HA Gia Lai lại thất thủ 4-5 trước đội bóng đất Quảng trong loạt sút luân lưu. Kịch bản tương tự cũng xảy ra ở trận Hải Phòng gặp CLB TPHCM, cũng hoà 0-0 sau 90 phút và CLB TPHCM thắng luân lưu.

Thứ tư, 03/07/2019 - 07:47

VFF tìm được người thay ông Cấn Văn Nghĩa
VFF tìm được người thay ông Cấn Văn Nghĩa

(Dân trí) - Do chưa tổ chức đại hội thường niên (dự kiến vào cuối năm), nên VFF mới tạm bổ nhiệm người thay ông Cấn Văn Nghĩa ở ghế Phó Chủ tịch VFF phụ trách tài chính và vận động tài trợ.

Thứ tư, 03/07/2019 - 07:46

Nhật ký chuyển nhượng ngày 3/7: Kylian Mbappe xác nhận ở lại PSG
Nhật ký chuyển nhượng ngày 3/7: Kylian Mbappe xác nhận ở lại PSG

(Dân trí) - Kylian Mbappe xác nhận ở lại PSG mùa giải tới; Real Madrid vẫn quyết tâm theo đuổi Paul Pogba; Bordeau nhắm đội trưởng Koscielny của Arsenal; Atletico muốn chiêu mộ Lacazette để thay thế Griezmann... là những nội dung chính của bản tin chuyển nhượng ngày 3/7.

Thứ tư, 03/07/2019 - 07:30

VFF thu tiền tỷ thương quyền, tự tin giữ chân thầy Park
VFF thu tiền tỷ thương quyền, tự tin giữ chân thầy Park

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm, VFF thu 5 tỷ đồng tiền thương quyền các đội tuyển, bên cạnh đó là nhiều tỷ đồng từ các nguồn thu khác nhau. Đây là cơ sở để VFF tin tưởng trả lương được cho HLV Park Hang Seo.

Thứ tư, 03/07/2019 - 07:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Không “đầu hàng”, Messi tiếp tục gắn bó với đội tuyển Argentina
Không “đầu hàng”, Messi tiếp tục gắn bó với đội tuyển Argentina

(Dân trí) - Phát biểu trước báo giới, Messi khẳng định muốn tiếp tục gắn bó cùng đội tuyển Argentina, thay vì từ giã đội tuyển quốc gia như những tin đồn xuất hiện sau trận đấu.

Thứ tư, 03/07/2019 - 04:55

Filip Nguyễn sắp có quốc tịch Việt Nam, có thể dự vòng loại World Cup 2022
Filip Nguyễn sắp có quốc tịch Việt Nam, có thể dự vòng loại World Cup 2022

(Dân trí) - Thủ môn Việt kiều Filip Nguyễn sẽ có quốc tịch Việt Nam vào tuần sau. Anh hoàn toàn đủ điều kiện để khoác áo đội tuyển Việt Nam tham dự vòng loại World Cup 2022.

Thứ tư, 03/07/2019 - 04:17

Thầy Park và HLV tuyển Thái Lan từng đối đấu ở Cúp C1 châu Á
Thầy Park và HLV tuyển Thái Lan từng đối đấu ở Cúp C1 châu Á

(Dân trí) - Ngay sau khi Thái Lan bổ nhiệm HLV người Nhật Bản Akira Nishino dẫn dắt đội tuyển quốc gia nước này, người hâm mộ khu vực đã rất chờ đợi của đọ sức giữa HLV Park Hang Seo và Akira Nishino. Tuy nhiên, ít ai biết trong quá khứ hai vị HLV trên đã từng đọ sức.

Thứ tư, 03/07/2019 - 03:36

Báo châu Á: "Việt Nam xứng đáng đại diện cho Đông Nam Á đăng cai World Cup"
Báo châu Á: "Việt Nam xứng đáng đại diện cho Đông Nam Á đăng cai World Cup"

(Dân trí) - Tờ Fox Sports Asia nhận định, cùng với Thái Lan, đội tuyển Việt Nam xứng đáng đại diện cho Đông Nam Á nếu đăng cai World Cup 2034 sau bước phát triển "thần kỳ" sau 10 năm qua, với nhiều thành tích hết sức ấn tượng của đội tuyển.

Thứ tư, 03/07/2019 - 03:32

Vinamilk tài trợ chính cho các Đội tuyển Bóng đá Quốc gia  vì một Việt Nam vươn cao
Vinamilk tài trợ chính cho các Đội tuyển Bóng đá Quốc gia vì một Việt Nam vươn cao

(Dân trí) - Ngày 2/7, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ Ký kết giữa Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Theo đó, Vinamilk trở thành nhà tài trợ chính cho Đội tuyển Bóng đá quốc gia Việt Nam, bao gồm Đội tuyển Bóng đá quốc gia nam, Đội tuyển Bóng đá quốc gia nữ, Đội tuyển Bóng đá U22/U23/Olympic quốc gia trong giai đoạn 2019 – 2022.

Thứ tư, 03/07/2019 - 03:24

Chile - Peru: Không dễ “nuốt” kẻ cứng đầu
Chile - Peru: Không dễ “nuốt” kẻ cứng đầu

(Dân trí) - Chile đang hướng tới lần thứ 3 liên tiếp góp mặt trong trận chung kết Copa America. Dù vậy, họ không hề dễ “xơi” kẻ cứng đầu như Peru.

Thứ tư, 03/07/2019 - 03:23

Messi lại thất bại cùng Argentina: Đã đến lúc nói lên câu giã từ
Messi lại thất bại cùng Argentina: Đã đến lúc nói lên câu giã từ

(Dân trí) - Có người cho rằng, để phong tỏa Messi, cách tốt nhất là hãy cho anh ấy khoác chiếc áo đội tuyển... Argentina. Dù đã giành được hàng tá danh hiệu cao quý nhất ở Barcelona, nhưng Messi chưa được một lần hưởng trọn niềm vui trên đỉnh vinh quang cùng với Los Albiceleste.

Thứ tư, 03/07/2019 - 02:37

VFF tiết lộ cách trả lương cho HLV Park Hang Seo
VFF tiết lộ cách trả lương cho HLV Park Hang Seo

(Dân trí) - Trong buổi lễ ký kết nhà tài trợ cho các đội tuyển quốc gia Việt Nam, Phó Chủ tịch VFF Cao Văn Chóng tiết lộ cách trả lương cho HLV Park Hang Seo, nếu bản hợp đồng mới được gia hạn.

Thứ tư, 03/07/2019 - 02:31

Messi đau đớn, tố cáo chủ nhà Brazil “chơi bẩn” với công nghệ VAR
Messi đau đớn, tố cáo chủ nhà Brazil “chơi bẩn” với công nghệ VAR

(Dân trí) - Thất vọng sau khi đội nhà chịu quyết định bất lợi của trọng tài, Messi đã lên tiếng chỉ trích chủ nhà Brazil đã “gây áp lực” khiến trọng tài bỏ qua một vài tình huống nhạy cảm của Argentina.

Thứ tư, 03/07/2019 - 12:13

Cổ động viên khẩn thiết yêu cầu Messi từ giã đội tuyển Argentina
Cổ động viên khẩn thiết yêu cầu Messi từ giã đội tuyển Argentina

(Dân trí) - Messi chơi không tệ nhưng những cổ động viên (CĐV) Argentina đã lên tiếng kêu gọi cầu thủ này rời khỏi đội tuyển quốc gia vì các đồng đội thi đấu quá kém.

Thứ tư, 03/07/2019 - 11:59

Tân HLV Thái Lan chỉ ra điểm yếu khiến đội nhà thua tuyển Việt Nam
Tân HLV Thái Lan chỉ ra điểm yếu khiến đội nhà thua tuyển Việt Nam

(Dân trí) - Tân HLV đội tuyển Thái Lan, Akira Nishino cho rằng tinh thần là điểm yếu lớn nhất của đội bóng ở thời điểm này.

Thứ tư, 03/07/2019 - 11:00

Nhìn lại chiến thắng ngọt ngào của Brazil trước Argentina
Nhìn lại chiến thắng ngọt ngào của Brazil trước Argentina

(Dân trí) - Brazil không quá xuất sắc nhưng vẫn có được chiến thắng 2-0 trước Argentina nhờ có ý đồ chiến thuật rõ ràng, các cầu thủ thực hiện sắc nét. Jesus và Firmino lập công để đưa đội chủ nhà vào chung kết Copa America 2019.

Thứ tư, 03/07/2019 - 10:34